Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Xứ Mộ Xuân Rước Hoa Và Dâng Hoa Tạ Ơn Đức Mẹ

Cập nhật lúc 15:29 03/06/2017
WGPHH – Tối ngày 31.05.2017, tại giáo xứ Mộ Xuân, cha Giuse Đỗ Công Tiếu đã tổ chức rước kiệu, dâng hoa hội và cử hành Thánh lễ kính Đức Mẹ thăm viếng bà thánh Êlisabeth, với sự tham dự đông đảo của bà con giáo dân và anh chị em lương dân trong khu xóm.
Nói tới việc dâng hoa trong Tháng Hoa, có lẽ chẳng đem lại gì mới mẻ với cái nhìn của nhiều người khi họ được tham dự, được xem, được biết qua việc dâng hoa của các giáo họ, giáo xứ trong và ngoài giáo phận. Tuy nhiên, với giáo xứ Mộ Xuân, việc tổ chức dâng hoa, đặc biệt dâng hoa hội lại là một niềm vui lớn lao cho biết bao người, không chỉ với người giáo dân, nhưng còn cho cả những người lương dân ở các khu xóm trong các xã lân cận.
Thực vậy, giáo xứ Mộ Xuân là một trong những giáo xứ ít người, với số nhân danh trên một ngàn mà lại sống rải rác trong nhiều xã. Vì thế, để tổ chức một sự kiện mang tính qui mô và lớn lao một chút, cụ thể như việc đồng diễn tiến hoa như hôm nay quả là một điều không dễ dàng. Bởi không những là địa bàn rộng lớn, mà còn do điều kiện kinh tế khó khăn và tinh thần thì eo hẹp. Thế nhưng, thay vì tổ chức ở các giáo họ chỉ có một kiệu hoa và lèo tèo mấy người như những năm trước, năm nay cha xứ mời gọi mỗi giáo họ làm một kiệu hoa và tập trung về nhà xứ, vừa để tạo cơ hội tỏ bày lòng yêu mến Đức Mẹ, vừa tạo điều kiện để nhiều người được góp phần mình vào việc sùng kính Đức Mẹ, và cũng để nói lên tinh thần hiệp nhất trong giáo xứ. Vì thế, đây là lần đầu tiên giáo xứ tổ chức rước hoa hội và đồng diễn dâng hoa của 3 đội hoa thuộc giáo họ Mộ Xuân, 1 đội thiếu nhi của giáo họ Lương Sơn và 1 đội thiếu nhi của giáo họ Khe Nhồi (Đồng bào H’Mông).

Các kiệu hoa
19g00 bắt đầu khởi kiệu với 4 kiệu hoa và một kiệu Đức Mẹ. Vậy mà ngay từ lúc mặt trời còn đang rực rỡ chiếu sáng, thời tiết oi bức lên tới 370C, đã có nhiều người giáo dân, đặc biệt là những người lương dân ở khá xa đã có mặt tại nhà thờ giáo xứ Mộ Xuân để tham dự ngày Hoa Hội dâng kính Đức Mẹ. Theo sự quan sát của nhiều người trong ban tổ chức cho biết, số anh chị em lương dân có thể lên tới trên dưới 600 người. Đặc biệt, họ bày tỏ niềm vui và sự xúc động khi trên đường rước kiệu hoa được nghe những bài thánh ca về Đức Mẹ cũng như những loạt pháo sáng, pháo quay được bừng lên xung quanh khu ao và quảng trường của nhà thờ giáo xứ.

Đồng diễn dâng hoa
Cuộc rước hoa và đồng diễn tiến hoa kết thúc lúc 21g15. Tiếp đó, mọi người cùng sốt sáng dâng lời tạ ơn Thiên Chúa tại quảng trường của giáo xứ qua việc tham dự Thánh lễ mừng kính Đức Maria đi Thăm Viếng Bà Êlisabeth do cha Giuse Đỗ Công Tiếu chủ tế. Dẫn vào Thánh lễ, cách riêng trong bài chia sẻ, cha Giuse đã mời gọi toàn thể các tín hữu và những người lương dân vẫn có hiện diện với cộng đoàn trong lúc này, hãy noi gương bắt chước Đức Mẹ đem niềm vui đến cho mọi người, nhất là cho những người đau khổ thể xác, đau khổ tinh thần, đau khổ luân lí. Nhờ đó, số người tin vào Chúa sẽ gia tăng góp phần làm cho biên giới của Giáo Hội được rộng lớn hơn. Thực vậy, đây là cuộc thăm viếng dạt dào tình yêu, tràn trề niềm vui. Hơn nữa, đây còn là một cuộc viếng thăm chia sẻ, thăm viếng để phục vụ và làm ơn. Một cuộc thăm viếng trao ban ơn cứu độ và ơn tha thứ của Thiên Chúa qua Đức Maria. Bên cạnh đó, mỗi người hãy cố gắng thực hành những điều Đức Mẹ nhắn nhủ nhân dịp kỷ niệm 100 năm Mẹ hiện ra tại Fatima.
Thánh lễ kết thúc lúc 22g10. Sau Thánh lễ, nhiều người còn nán lại để chia sẻ niềm vui với nhau, nói cho nhau nghe những cảm nhận của mình về cuộc rước hoa, nhất là bày tỏ cho nhau về dự định và ước mơ cho việc rước hoa trong những năm tới, hầu có thể đem lại giá trị tốt đẹp hơn.

Cha Giuse Đỗ Công Tiếu chia sẻ trong Thánh l ễ
Những hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Mộ Xuân

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.