Thường Huấn Ban Hành Giáo Hạt Đông Nam Phú Thọ

Cập nhật lúc 10:56 27/04/2017
WGPHH – Để thực hiện kế hoạch thường huấn Ban hành giáo (BHG) Khóa VI tại các giáo hạt năm 2017 của Ủy ban mục vụ giáo dân Giáo phận Hưng Hóa. Vì thế,  ngày 25 – 26.04.2017, tại Giáo xứ Nỗ Lực, đã diễn ra chương trình thường huấn cho quý BHG Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ, gồm BHG các Giáo xứ: Tiên Cát, Tiên Kiên, Thạch Sơn, Vĩnh Hóa, Phủ Lỗ, Gia Thanh, Tiên Phú và giáo xứ sở tại đã tổ chức thành công đợt thường huấn. Tổ chức và hướng dẫn đợt thường huấn này có cha Giuse Lê Ngọc Nghi - Quản xứ Giáo xứ Nỗ Lực, cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng - Trưởng ban Mục vụ giáo dân Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ, cha Giuse Nguyễn Văn Yêm - Phụ tá Giáo xứ Nỗ Lực và Thầy Phó tế Giuse Doãn Văn Huy.
Mặc dù thời tiết mấy ngày gần đây có thay đổi do không khí lạnh tràn về gây mưa nhỏ rải rác, nhưng với tinh thần nhiệt thành và trách nhiệm cao, nên quý BHG vẫn có mặt đông đủ với 198/198 thành viên.

Quý Ban hành giáo tham dự thường huấn đông đủ
Đúng 8g00, cha Giuse Nguyễn Văn Yêm đã long trọng tuyên bố khai mạc chương trình thường huấn BHG Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Chia sẻ trong giờ khai mạc, cha Giuse lấy ý tưởng từ Tin Mừng Máccô 16,15-20: “Anh em hãy đi khắp tứ phương thiên hạ, loan báo Tin Mừng cho mọi loài thụ tạo. Ai tin và chịu phép rửa sẽ được cứu độ, còn ai không tin thì sẽ bị kết án...” để nói lên vai trò, trách nhiệm và sứ mạng đặc biệt của đội ngũ những người được Chúa và dân Chúa bầu chọn và gửi gắm niềm tin vào họ - đó chính là đội ngũ những thành viên BHG các giáo xứ, giáo họ. Hơn nữa, đây chính là những nhân tố nòng cốt của Giáo hội sống giữa cộng đoàn, hòa mình với cộng đoàn để giữ gìn và mở mang Nước Chúa, nhất là trong thời kỳ mà thế gian đang có nhiều biến động và nhiều nguy cơ làm băng hoại đạo đức truyền thống và đức tin đang bị phai nhạt. Thế nên, để có đức tin vững vàng và nhất là những kiến thức Giáo lý, kiến thức xã hội ngày càng toàn diện và sâu sắc hơn, mỗi thành viên trong BHG cần phải được bồi dưỡng và nâng cao thêm trình độ của mình thì mới đáp ứng được những yêu cầu hiện tại. Chính vì thế, những đợt thường huấn của giáo phận được tổ chức tại các giáo hạt, giáo xứ...là điều hết sức cần thiết. Qua đó, cha cũng mong mỏi đợt thường huấn này sẽ đạt kết quả cao như lòng mong muốn của Bề trên giáo phận và Ủy ban mục vụ giáo dân.

Cha Giuse Nguyễn Văn Yêm khai mạc chương trình thường huấn
Tiếp theo, các học viên được học hỏi về ba đề tài:
Chuyên đề 1: “Tông huấn Niềm vui tình yêu – Amoris laetitia” của Đức Giáo hoàng Phanxicô do thầy Phó tế Giuse Doãn Văn Huy thuyết trình. Trong giờ thuyết trình thầy Giuse đã nêu lên một số gợi ý để các học viên đọc và nghiên cứu Tông huấn, giúp họ biết cách hướng dẫn các bậc cha mẹ và những đôi hôn nhân trong việc thực hiện các điều luật của Hội thánh nói chung và những vận dụng trong các trường hợp cụ thể mà Giáo hội cho phép nói riêng.
Chuyên đề 2: Tập trung chủ yếu về vấn đề “Hôn nhân trong Công giáo” do cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng hướng dẫn. Trong phần này, cha Giuse đi sâu hơn, cụ thể hơn về việc “Hướng dẫn thủ tục hôn nhân trong Giáo phận Hưng Hóa”. Đặc biệt, cha đã giúp các học viên nhận thức những kiến thức cơ bản và hiểu rõ những “thuật ngữ” trong văn bản hướng dẫn như: “Hôn nhân thông thường”, “Hôn nhân khác đạo”, “Hôn nhân hỗn hợp” cũng như thủ tục, trình tự đơn từ báo cáo Bề trên, cách điền tờ khai, bản cam kết, hồ sơ hôn nhân, các trường hợp xin miễn chuẩn v.v..
Chuyên đề 3: Phổ biến “Quy chế Hội đồng giáo xứ” do thầy Phó tế Giuse trình bày. Quy chế này đã được Đức Giám mục Giáo phận Hưng Hóa Antôn Vũ Huy Chương phê chuẩn,  ban hành và thực hiện từ ngày 26.11.2004.

Thầy Giuse Doãn Văn Huy chia sẻ cho quý Ban hành giáo
Qua các giờ học hỏi, các giảng viên đã truyền đạt nội dung bằng nhiều ví dụ minh họa cụ thể, cũng như những giải đáp thắc mắc, khiến các học viên dễ tiếp thu và bầu không khí học tập trở nên sinh động hơn.
Mặc dù thời gian hạn chế, nhưng với tinh thần nhiệt thành, ý thức trách nhiệm cao, nên đợt thường huấn đã đem lại kết quả tốt đẹp trong hồng ân của Thiên Chúa và Mẹ Maria.
Trước khi kết thúc chương trình thường huấn, cha Trưởng ban Mục vụ giáo dân của giáo hạt đã ngỏ lời cảm ơn cha Quản xứ, Hội đồng giáo xứ, BHG, Ban hậu cần, các Hội đoàn trong giáo xứ và Giáo họ Nỗ Lực đã tạo điều kiện thuận lợi và dành tình cảm nồng hậu cho khóa học.

Cha Giuse Hoàng có lời cảm ơn tới cha Xứ và Giáo họ Nỗ lực
Cha Giuse Nguyễn Kim Hoàng có lời cảm ơn tới cha Xứ và các ban ngành Giáo xứ Nỗ lực
​Kế đến, trong lời bế mạc, chia tay học viên, cha Quản xứ Giuse Lê Ngọc Nghi đã bày tỏ niềm vui của giáo xứ là được Bề trên giáo phận ủy nhiệm việc tổ chức khóa thường huấn của Giáo hạt Đông Nam Phú Thọ. Đồng thời, cha cũng kính chúc cha Trưởng ban, thầy Phó tế và quý BHG mạnh khỏe, dồi dào ơn Chúa và đem những kiến thức, hiểu biết của mình qua chương trình thường huấn vận dụng vào công việc cụ thể của mình để giữ gìn và mở mang Nước Chúa hôm nay và mãi mãi.
Sau đó, quý cha, quý thầy và toàn thể các học viên chụp hình lưu niệm trước Núi đá Đức Mẹ.

Cha Giuse Lê Ngọc Nghi
Cha Giuse Lê Ngọc Nghi bày tỏ niềm vui được đón tiếp quý Ban hành giáo

BTT Giáo xứ Nỗ Lực

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.