Thứ năm, 25/04/2024

Giáo xứ Mường Nhé tổ chức khóa thường huấn dành cho Hội đồng giáo xứ tại giáo xứ Điện Biên

Cập nhật lúc 22:53 21/04/2017
WGPHH - Từ ngày 18 – 23.4.2017, giáo xứ Mường Nhé tổ chức khoá thường huấn dành cho các thành viên Hội đồng giáo xứ, Thừa tác viên, Tông đồ và Giáo lý viên tại trụ sở tạm thời của giáo xứ Điện Biên. Khoá thường huấn qui tụ được 41 học viên là người dân tộc H’Mông. Ban giảng huấn là Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn, Quản nhiệm giáo xứ Mường Nhé và Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng, phó xứ Điện Biên.
Có 04 đề tài học tập trong 06 ngày:
  1. Trao đổi về sự cộng tác của người giáo dân trong việc xây dựng Giáo hội qua việc áp dụng Quy chế Hội đồng giáo xứ của giáo phận Hưng Hoá.
  2. Đọc và hiểu những hướng dẫn của giáo phận Hưng Hoá về việc chuẩn bị Hôn nhân.
  3. Tìm hiểu về giáo lý và sinh hoạt của các hệ phái Tin Lành; đặc biệt là các hệ phái Tin Lành đang hiện diện trong cùng địa bàn giáo xứ.
  4. Tìm hiểu những hướng dẫn của Giáo hội về việc dạy giáo lý và cử hành phụng vụ; đồng thời, cùng thống nhất chương trình dạy giáo lý trong toàn giáo xứ.
Sau các buổi lên lớp, các học viên cùng nhau trao đổi những kinh nghiệm mục vụ trong các giờ thảo luận. Đặt nhiều vấn đề thực tiễn trong các giáo họ với quý Cha giảng huấn. Nhiều bài học thiết thực bổ ích cho công việc điều hành cộng đoàn.
Ngoài những giờ lên lớp, các học viên còn được bồi bổ bằng ân sủng của Chúa Kitô Phục Sinh và ơn lành của Đức Trinh Nữ Maria qua thánh lễ, chầu Thánh thể, lần chuỗi Mân côi. Đồng thời, các học viên được mời gọi hãy kết hợp chặt chẽ với Chúa Kitô như cành với cây nho; nhờ việc kết hiệp đó mà họ sẽ mang lại nhiều hoa trái. Trở về làm việc nơi môi trường đặc thù của từng giáo họ với lòng nhiệt thành tông đồ.
Xuyên suốt trong những bài thuyết trình, vai trò của giáo dân, đặc biệt là Hội đồng giáo xứ, Thừa tác viên, Tông đồ và Giáo lý viên được quý cha trong ban giảng huấn triển khai theo những Giáo huấn của Giáo hội. Do ơn gọi của Bí tích Thánh tẩy, người giáo dân được tháp nhập vào Thân Thể Chúa Kitô, được tham dự vào sứ mệnh của Người là Tư Tế, Ngôn Sứ và Vương Đế (1Pr 2, 6), do đó họ là những chi thể sống động của Nhiệm Thể Chúa Kitô tức là Giáo hội. Họ có quyền và có bổn phận tham gia vào hoạt động "bí tích" của toàn thân mình Chúa Kitô với những hình thức khác nhau (x. Sắc lệnh Truyền giáo, số 21).
Vì thế, việc bồi dưỡng tinh thần và chuyên môn cho các thành viên Hội đồng giáo xứ, Thừa tác viên, Tông đồ và Giáo lý viên là điều khẩn thiết đối với giáo xứ Mường Nhé, nhằm đáp ứng nhiều vấn đề mục vụ của giáo xứ trong thời đại hôm nay. Vì đây là những người trực tiếp cộng tác với các linh mục trong công tác tông đồ. Những người được giáo dân lựa chọn để phục vụ cộng đoàn. Do đó, việc quý chức cần được thường huấn thường xuyên để nâng cao khả năng và tinh thần phục vụ cần được duy trì và thực hiện thường xuyên.

Một số hình ảnh

BBT giáo xứ Điện Biên