Thứ sáu, 29/03/2024

Tam Nhật Thánh Và Lễ Phục Sinh Tại Giáo Xứ Mường Nhé

Cập nhật lúc 10:23 21/04/2017
WGPHH - Cùng với toàn thể Giáo hội, cử hành Tam Nhật Thánh thật long trọng và sâu lắng, tưởng niệm Cuộc khổ nạn, chịu chết và sống lại của Chúa Giêsu. Ngài là quà tặng tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người cách nhưng không, tình yêu hạ mình đến tột cùng, chịu chết trên thánh giá để chia sẻ với mọi phận người. Tại Giáo xứ Mường Nhé, các buổi cử hành Phụng vụ và Thánh lễ trong Tam Nhật Thánh được cử hành tại Giáo họ Huổi Thủng do cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng – Linh mục Phó xứ Điện Biên chủ tế.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng chủ tế Thánh lễ và chủ sự các nghi thức trong Tam Nhật Thánh
Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng chủ tế các Thánh lễ và chủ sự các nghi thức trong Tam Nhật Thánh
Thứ Năm Tuần Thánh, Thánh lễ Tiệc ly diễn ra vào lúc 18g00, ngày 13.04.2017, ngày tưởng niệm việc Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể, thiết lập chức linh mục và ban điều răn mới yêu thương qua nghĩa cử cúi xuống rửa chân cho các môn đệ.
Trong bài chia sẻ với cộng đoàn, cha chủ tế khai triển đề tài yêu thương và phục vụ theo mẫu gương của Chúa Giêsu. Vì tình yêu thương, Chúa đã lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng ta. Bí tích Thánh Thể là bí tích thể hiện tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người. Vì vậy, khi tham dự Thánh lễ và bàn tiệc Thánh Thể là chúng ta mang tình yêu của Chúa đến cho mọi người, bằng đời sống phục vụ và yêu thương. Tiếp sau đó, cha chủ tế rửa chân cho quý ông được chọn trong cộng đoàn giáo xứ.

Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng rửa chân cho những người được chọn trong giáo xứ
Cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng rửa chân cho quý ông được chọn trong giáo xứ
Thánh lễ Tiệc ly kết thúc, cộng đoàn kiệu Mình Thánh Chúa sang Nhà Tạm để chầu. Đây là giờ canh thức với Chúa Giêsu trong vườn Cây Dầu, trước khi Ngài đi vào cuộc khổ nạn và cái chết thương đau.
Giờ canh thức đầu tiên của Giáo họ Nậm Chẩn, sau đó là các Giáo họ Nacôsa 1, Nacôsa 3 và Huổi Thủng. Giáo họ Nà Bủng, Hua Sim II và Mường Nhé không tham dự được vì ở xa nơi cử hành. Cộng đoàn kết thúc giờ chầu Thánh Thể vào lúc 23g30.
Thứ Sáu Tuần Thánh, ngày 14.04.2017, cha chủ tế cùng với cộng đoàn đi đàng thánh giá trọng thể bên ngoài sân vào lúc 18g00. Sau đó, cử hành các nghi thức của ngày Thứ sáu Tuần Thánh vào lúc 19g00.

Cha chủ tế cùng cộng đoàn đi đàng Thánh giá trọng thể
Phụng vụ Lời Chúa, qua các bài đọc và bài Thương Khó. Cộng đoàn cùng lắng nghe cuộc thương khó, việc Đức Giêsu bị bắt, tra tấn, sỉ nhục, vác thánh giá và chết cô đơn trên thập giá. Phụng vụ ngày thứ Sáu Tuần Thánh lắng đọng hơn, đi vào chiều sâu suy niệm, Hội Thánh mời gọi các tín hữu tôn thờ Thánh giá. Vì trên thánh giá, Chúa Giêsu mang ơn cứu độ cho nhân loại. Cái chết của Ngài minh chứng cho một tình yêu rõ ràng nhất của Thiên Chúa. Chúng ta chiêm ngắm Đấng chịu đóng đinh vì tội lỗi của nhân loại.
Tiếp theo là các lời nguyện cầu cho mọi thành phần, để nhờ thập giá nhân loại được gặp gỡ nhau trong Đức Giêsu chết trên thánh giá. Mầu nhiệm thánh giá cũng là sự hòa giải, con người trở nên bạn hữu thân thiết với nhau. Trong sự chết đau thương trên thập giá, Chúa Giêsu dạy chúng ta sống yêu thương như Ngài.
Phần Suy Tôn Thánh giá, cha chủ tế và cộng đoàn hôn chân Chúa. Sau đó là phần rước lễ.
19g30 ngày 15.04.2017, Canh thức Vọng Phục Sinh là Mẹ của các buổi canh thức trong Phụng vụ.
Diễn tiến của buổi cử hành Canh thức Phục Sinh gồm các phần chính như sau:
Phần thứ nhất là thắp nến Phục sinh: Cha chủ tế làm phép lửa mới, thắp nến, kiệu Nến Phục sinh và trọng tâm là công bố Tin Mừng Phục sinh.

Làm phép Nến Phục Sinh
Phần thứ hai là Phụng vụ Lời Chúa: Cộng đoàn được nghe các bài đọc tường thuật chương trình cứu độ của Thiên Chúa, từ thời Cựu ước cho đến thời Tân ước, sau cùng là biến cố Đức Giêsu sống lại từ cõi chết. Đây là những bài đọc Thánh Kinh quan trọng nhất, trình bày tình thương, quyền năng và lòng trung tín của Thiên Chúa với dân Ngài.
Phần thứ ba là Phụng vụ Phép Rửa: cha chủ tế làm phép nước, rảy nước trên cộng đoàn và mời gọi mọi người lặp lại lời cam kết bước theo Chúa Kitô khi chịu Phép Rửa.
Phần thứ tư là Phụng vụ Thánh Thể: Cộng đoàn cùng tham dự bàn tiệc Thánh Thể được chính Chúa Giêsu mời gọi và quy tụ.
Sau lời nguyện hiệp lễ, cha chủ tế ban phép lành trọng thể cho cộng đoàn. Thánh lễ Đêm vọng Phục sinh kết thúc vào lúc 22g00.
Trong ngày lễ Phục sinh 16.04.2017, cha Phêrô Nguyễn Văn Hùng cùng với thầy Giuse Trần Văn Tuấn đi đến các giáo họ trong giáo xứ để cử hành Thánh lễ: Giáo họ Nacôsa 1, Nacôsa 3, Hua Sim II và Mường Nhé.
Ngày thứ Hai trong tuần bát nhật Phục sinh 17.04.2017, cha Phêrô dâng lễ tại Giáo họ Nậm Chẩn; và ngày thứ Ba 18.04.2017 tại Giáo họ Nà Bủng.

Một số hình ảnh  khác:

BTT Giáo xứ Điện Biên