Thứ năm, 18/04/2024

Giáo Xứ Yên Bái Tưởng Niệm Cuộc Thương Khó Chúa Giêsu Vào Chiều Thứ Sáu Tuần Thánh Cách Đặc Biệt.

Cập nhật lúc 19:05 15/04/2017
WGPHH – Chiều thứ Sáu Tuần Thánh, cả ngàn người đã dổ về nhà thờ Giáo xứ Yên Bái để tham dự các nghi thức tưởng niệm cuộc Thương khó của Chúa Giêsu do cha Phó Giuse Đặng Văn Nguyên cử hành.
Từ lúc 14g00 bắt đầu đi đàng thánh giá trọng thể xung quanh nhà thờ. Sau đó, là Phụng vụ Lời Chúa; suy tôn Thánh Giá; diễn tuồng Thương Khó; ngắm 15 sự thương  khó; tháo đanh rước kiệu linh cữu Chúa xung quanh nhà thờ; cuối cùng là táng xác Chúa trong mồ kết thúc vào đúng nửa đêm.
Đặc biệt với Giáo xứ Yên Bái năm nay, trên chặng đường Thương Khó Chúa Giêsu được tái hiện lại một cách sinh động do cộng đoàn giáo dân Giáo họ Đồng Lạc trong giáo xứ đảm nhận. Nhiều cảnh tượng xưa kia được tái hiện lại chân thật như: người đóng vai Chúa Giêsu vác cây Thập giá rất lớn. Xung quanh là cả một đội quân lính hùng hậu với hàng chục nhân vật hóa trang thành quân dữ trông rất dữ tợn. Bên cạnh đó, còn có ngựa, giáo mác, cộng tiếng la hét lôi kéo đánh đập Chúa trên đường đi. Rồi, khi Chúa vác thánh giá vì kiệt sức nên đã ngã xuống đất nhiều lần và được ông Simon dân ngoại vác đỡ, Đức Mẹ và các bà đạo đức gặp Chúa, Chúa đứng lại an ủi con thành Giêrusalem.
Ông Micae Lê Đại Quang, 62 tuổi, giáo dân Giáo họ Đồng Lạc, đảm nhiệm đóng vai Chúa Giêsu vác Thánh Giá, chia sẻ: “Tôi rất vinh dự vì đây là lần thứ 3 tôi được chọn đóng vai Chúa Giêsu vác thánh giá vì có khuôn mặt hao hao giống Chúa, điều đó giúp tôi cảm nghiệm thật sự con đường Thương Khó Chúa đã đi và vác cây Thánh Giá nặng như thế nào chỉ vì yêu thương nhân loại và gánh tội trần gian thay cho loài người”.
Trong vai Chúa bị đánh đòn, ông tái hiện lại bằng việc mặc chiếc áo choàng rách tả máu me be bét, vác cây Thánh Giá lớn và nặng, bước đi loạng choạng vì không còn sức nên ngã xuống đất nhiều lần. Vì thế, ông Micae xúc động nói: “Được vác Thánh Giá như Chúa xưa, tôi cảm nhận thế nào là gánh nặng tội lỗi đè lên thân thể Chúa vô tội, tuy Thánh Giá có nặng, những lúc ngã cũng đau nhưng tôi vui vẻ hy sinh đền tội cho mình. Và những năm sau nếu được chọn ông vẫn tiếp tục vai diễn này và mong muốn những hình thức sống đạo bình dân này được lưu giữ và phát triển nhân rộng ra.
Vì thế, trên hành trình theo con đường thương khó cùng với Chúa Giêsu chiều nay, có biết bao người không khỏi xúc động và rơi nước mắt khi thấy cảnh Chúa bị đánh đập, bị tròng dây vào cổ lôi đi, rồi bị ngã xuống đất nhiều lần. Xin Chúa tha thứ cho những tội lỗi của loài người chúng con và giúp chúng con nhận ra tình yêu bao la của Chúa để chúng con được biến đổi.

Giuse Nguyễn Tiến Hiệp

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Tĩnh tâm tháng 4 và thăm mục vụ tại các điểm truyền giáo thuộc giáo xứ Tân Quang của quý cha trong giáo hạt
Có thể nói đây là dịp đặc biệt để quý cha trong giáo hạt, cách riêng là quý cha lần đầu tiên đặt chân đến Hà Giang, biết đến những giáo điểm tưởng chừng như mới lạ nhưng lại rất gần gũi và thân thương. Trải qua chặng đường khá dài, quý cha có cơ hội trải nghiệm những cung đường khúc khuỷu để thăm các giáo điểm Việt Quang, Quang Bình, Xín Mần, Mốc 5 và Hoàng Su Phì.