Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo Xứ Đại Phác Tĩnh Tâm Mùa Chay 2017

Cập nhật lúc 00:08 13/04/2017

WGPHH - Với tâm tình của người con cái Chúa, hướng về Đại lễ Phục Sinh, từ sáng ngày 04.04.2017 đến hết ngày 08.04.2017, bà con Giáo xứ Đại Phác đã sốt sáng tham dự các ngày tĩnh tâm do cha Phó Giuse Đặng Đức Súy tổ chức. Chương trình tĩnh tâm dành cho tất cả các giới trong giáo xứ, để mời gọi hết thảy mọi người ăn năn thống hối, trở về với Chúa trong Mùa Chay thánh này. Cha đã mời quý dì Dòng Mến Thánh Giá đến giúp và chia sẻ một số vấn đề cho các giới, nhất là các bạn trẻ, gia trưởng và chị em hiền mẫu trong giáo xứ.

Giới gia trưởng tham dự tĩnh tâm
Đúng 8g00 sáng ngày 04.04.2017, ngày đầu tiên trong tuần tĩnh tâm là dành cho các em Thiếu nhi Thánh Thể, rồi đến giới trẻ, hiền mẫu, gia trưởng và các cụ cao tuổi. Sau những giờ tĩnh tâm, mọi người được nghe quý dì hướng dẫn, chia sẻ theo các chủ đề cho phù hợp với từng giới. Cụ thể chương trình đi sâu về chủ đề của năm gia đình, là năm chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình. Qua chủ đề này, anh chị em được liên hệ đến các vấn đề: tình yêu tuổi trẻ, đời sống hôn nhân, tình yêu gia đình trong bối cảnh xã hội hiện nay, đặc biệt là trách nhiệm giáo dục của cha mẹ trong các gia đình Công giáo, và nhất là về vấn đề bảo vệ sự sống….Trong giờ chia sẻ, quý dì đã nêu lên thực trạng của những cám dỗ ngày nay, khiến các bạn trẻ dễ sa ngã, dễ phạm tội…. Từ đó, quý dì nhấn mạnh đến vai trò của gia đình trong việc giáo dục con cái, đặc biệt là trách nhiệm của người cha, người mẹ. Qua đó, quý dì mời gọi anh chị em hãy luôn gần gũi, quan tâm và giáo dục cho con cái, nhất là giáo dục về đời sống đức tin, đạo đức, lối sống lành mạnh trong gia đình và ngoài xã hội. Đặc biệt, sống sao cho xứng với ơn gọi là người Kitô hữu,  không vi phạm luật Chúa, và đem lại “niềm vui yêu thương” trong các gia đình Công Giáo. Quý dì cũng giúp cho anh chị em việc xét mình, xưng tội để mọi người được hòa giải với Chúa trong Mùa Chay thánh này.

Các em thiếu nhi trong giờ tĩnh tâm
Kết thúc mỗi ngày tĩnh tâm là Thánh lễ do cha Giuse Đặng Đức Súy chủ tế, có đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ sốt sắng tham dự. Chia sẻ trong từng Thánh lễ mỗi ngày, Cha Giuse đã nhấn mạnh về mục vụ gia đình với chủ đề: “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”, đặc biệt là tình yêu thương trong các gia đình, việc chăm sóc dạy dỗ con cái sống Đức Tin, sống đạo đức như: tham dự Thánh lễ, đọc kinh cầu nguyện, xa tránh  cám dỗ, tránh xa dịp tội, nhất là việc bảo vệ sự sống… Thực sự vấn đề giáo dục con cái là rất thiết thực, rất ý nghĩa.
Cha Giuse còn nói về ý nghĩa của các việc làm cần thiết trong Mùa Chay này là: Ăn chay hãm mình, đọc kinh cầu nguyện, làm việc bác ái. Qua đó, cha mời gọi các gia đình hãy thực thi tinh thần của Mùa Chay thánh bằng cách: xa lánh các tệ nạn xã hội, giảm bớt những chi tiêu, kìm hãm sự nóng giận, và thực hiện các giờ cầu nguyện trong gia đình cũng như biết chia cơm sẻ áo cho người khác. Để mỗi gia đình Công giáo trong giáo xứ thật sự là gia đình mẫu mực mang yêu thương đến cho mọi người như Chúa Giêsu đã yêu thương Hội Thánh. Sau mỗi Thánh lễ, mọi người ra về với niềm vui và bình an trong Chúa.

Giới nữ tĩnh tâm
Giới hiền mẫu trong ngày tĩnh tâm

Một vài hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Yên Bái