Thứ sáu, 29/03/2024

Lễ Lá tại Nhà thờ Chính tòa Giáo phận Hưng Hóa, ngày 09.04.2017.

Cập nhật lúc 17:40 10/04/2017
WGPHH- Cùng với Giáo Hội hoàn vũ tưởng niệm cuộc Khổ nạn và Phục sinh của Chúa Giêsu Kitô,  hôm nay, vào lúc 7g30 Chúa Nhật ngày 09.04.2017, tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc - Giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã cử hành nghi thức làm phép lá và dâng Thánh lễ kỷ niệm biến cố Chúa Giêsu vào thành Thánh Giêrusalem cách đây  2.000 năm. Đồng tế với Đức cha, có cha Giuse Nguyễn Văn Hùng - phó Đặc trách Nhà thờ Chính tòa. Hiệp dâng trong Thánh lễ còn có quý thầy Phó tế: Phêrô Nguyễn Trường Giang và Gioan Vũ Hiến, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Sơn Lộc cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Cộng đoàn tham dự nghi thức làm phép lá tại hang đá Đức Mẹ
Nghi thức làm phép lá được cử hành tại Hang đá Đức Mẹ.
Ngỏ lời với cộng đoàn, Đức cha cho thấy Chúa Nhật Lễ Lá hôm nay, là ngày kỷ niệm Đấng Cứu Thế vào thành Thánh Giêrusalem để hoàn tất mầu nhiệm Vượt Qua, đem lại cho loài người ơn cứu độ. Do đó, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy đem cả niềm tin mà hăng hái bước theo Đức Kitô, thông phần đau khổ với Ngài đã chịu trên thập giá hầu được chia sẻ vinh quang phục sinh và sự sống của Ngài.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất ngỏ lời với cộng đoàn trước nghi thức làm phép lá
Sau nghi thức, vị chủ tế cùng với cộng đoàn cầm cành lá trên tay và cất cao lời tung hô: "Hôm nay Chúa vào thánh thánh, hãy vỗ tay vui mừng, muôn dân reo lời hoan ca kính dâng lên Vua trời đất, chính Chúa thống trị muôn loài, là Vua quyền uy vinh thắng, chúc tụng, chúc tụng vinh quang Chúa đang toả lan...."  và long trọng tiến vào nhà thờ để cử hành Thánh Lễ.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ để hiệp dâng Thánh lễ
Tiếp theo là phần Phụng Vụ Lời Chúa. Trong Thánh lễ hôm nay, cha Giuse Nguyễn Văn Hùng cùng  hai thầy Phó tế đọc Tin mừng theo thánh Matheu, tường thuật lại Cuộc Thương Khó của Chúa Giêsu, và đỉnh cao là cái chết đau thương của Ngài trên thập giá.

Cha Giuse Nguyễn Văn Hùng và hai thầy Phó tế đọc bài Thương Khó
Trong bài giảng lễ, Đức cha Gioan Maria chia sẻ về mầu nhiệm nhập thể và cứu chuộc của Đức Giêsu, không chỉ dừng lại ở cuộc đời trần thế, cái chết và sự phục sinh của Ngài. Nhưng còn được tiếp nối nơi Hội Thánh tại thế, qua mọi thời đại cho tới ngày cánh chung. Vì thế, hằng năm Hội Thánh tái diễn hành trình Vượt Qua của Đấng Cứu Thế trong mùa Thương Khó, là để các Kitô hữu đồng hành, thấu hiểu mầu nhiệm nhập thể và cứu chuộc nơi Ngài vẫn đang tiếp diễn nơi bản thân mỗi người, và để mỗi người ý thức góp phần đau khổ của mình kết hợp với lễ hy sinh của Ngài, hầu mang lại ơn cứu chuộc cho bản thân mình và cho các linh hồn. Đồng thời, Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy theo gương Đức Kitô, Đấng đã chẳng hề phạm tội, nhưng đã vâng ý Chúa Cha gánh chịu hết mọi đau khổ do tội lỗi loài người, để nhờ đó chính những đau khổ ấy lại trở nên phương thế cứu độ cho hết mọi người. Nhất là hãy ghi ân sâu sắc vì nhờ Bí tích Thánh tẩy, người Kitô hữu được tháp nhập vào thân thể Chúa Kitô, nối tiếp mầu nhiệm Chúa nhập thể nơi bản thân mình, để có thể biến những đau khổ thành phương tiện hữu ích đem lại ơn cứu độ cho mình và cho cả các phần tử thuộc Hội Thánh.
Thánh lễ kết thúc vào lúc 8g45, trong niềm tin vào Đức Kitô là Vua các vua, Vua cả trời đất, nhất là Vua của mọi cõi lòng đã hy sinh chịu chết làm của lễ đền tội thay cho toàn thể nhân loại.

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất giảng trong Thánh lễ
Một vài hình ảnh của Thánh lễ:

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Giáo xứ Yên Tập tổ chức Hội thi Kinh nguyện và Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh 2024
Ngày 24.03.2024 Chúa nhật Lễ Lá, giáo xứ Yên Tập đã tổ chức Hội thi Kinh nguyện, Giáo lý mừng Đại lễ Phục Sinh. Hiện diện trong chương trình có cha xứ Giuse Nguyễn Văn Cường, quý dì cộng đoàn Mến Thánh Giá Yên Tập, quý ban tổ chức, ban giám khảo và 750 quý cụ ông bà anh chị em tham gia dự thi.