Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ Ra Mắt Giáo Họ Gò Xoan Thuộc Giáo Xứ Thủy Trạm

Cập nhật lúc 17:59 31/03/2017
WGPHH – Sáng ngày 30.03.2017, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn cũng là cha Quản xứ đã chủ tế Thánh lễ ra mắt giáo họ Gò Xoan. Đồng tế với ngài, có quý cha trong và ngoài giáo hạt. Cùng hiệp dâng Thánh lễ còn có quý thầy, quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa, các giáo xứ bạn, đại biểu chính quyền cùng đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ Thủy Trạm.
Giáo họ Gò Xoan được tách ra từ giáo họ Thủy Trạm ngày 21.09.2009. Đến năm 2011 có văn thư chính thức chia tách của Bề trên giáo phận. Và ngày 20.02.2017 được các cấp chính quyền chấp thuận theo quyết định số 315/QD-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ. Trong niềm vui đó, ban hành giáo và bà con giáo dân giáo họ Gò Xoan đã bắt tay chuẩn bị đón mừng ngày lễ ra mắt giáo họ, với đêm hoan ca chào mừng vào tối 29.03 và Thánh lễ tạ ơn vào sáng ngày 30.03.2017.

Văn nghệ chào mừng tối ngày 29.03.2017
Sáng ngày 30.03, ngay từ rất sớm, các tổ chức, các đoàn đại biểu của các cấp chính quyền xã Sơn Thủy, các xã lân cận và huyện Thanh Thủy cũng như các hội đoàn, Ban hành giáo các giáo họ, Hội đồng giáo xứ trong và ngoài giáo hạt Tây Nam Phú Thọ đã đến chúc mừng và tặng hoa cho giáo họ Gò Xoan.
8g45, nghi thức rước đoàn đồng tế từ nhà ông Giuse Nguyễn Văn Soái, cách nhà nguyện của giáo họ khoảng 300m tiến về lễ đài để hiệp dâng Thánh lễ. Trước khi bắt đầu Thánh lễ, ông Giuse Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch hội đồng giáo xứ đọc văn thư chia tách của bề trên giáo phận và quyết định chấp thuận của các cấp chính quyền.

Đoàn rước tiến về lễ đài để hiệp dâng Thánh lễ
Mở đầu Thánh lễ cha chủ tế nói: “Hôm nay chúng ta quy tụ về đây dâng Thánh lễ tạ ơn. Tạ ơn Thiên Chúa vì việc chia tách của giáo họ Gò Xoan nói lên sự phát triển của Giáo hội. Trước năm 1533, đất nước Việt Nam chưa ai có đạo, nhưng đến nay Giáo hội Công giáo Việt Nam đã có 3 giáo tỉnh chia thành 26 giáo phận. Từ các giáo phận lại chia tách thành nhiều giáo xứ, và từ các giáo xứ lại chia tách nhiều họ. Cụ thể là giáo họ Gò Xoan hôm nay, được chia tách từ giáo xứ Thủy Trạm”. Đồng thời, cha cũng mời gọi mọi người tiếp tục cầu nguyện để cho Giáo hội ngày càng phát triển về số lượng cũng như chất lượng.

Cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn mở đầu Thánh lễ
Trong bài giảng lễ, cha Giuse Nguyễn Thái Hà chia sẻ về cốt lõi và ý nghĩa của tâm tình tạ ơn. Tạ ơn không phải là tổ chức Thánh lễ và ăn uống linh đình. Nhưng tạ ơn chính là thực thi giới luật yêu thương của Chúa: “Thầy ban cho anh em một điều răn mới là anh em hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương anh em. Mọi người sẽ nhận biết anh em là môn đệ của Thầy ở điểm này: là anh em có lòng yêu thương nhau." (Ga 13, 34-35). Đó chính là cách tạ ơn Chúa đẹp nhất, cao cả nhất mà Chúa mong muốn nhất. Qua đó, cha mời gọi cộng đoàn hãy tạ ơn Chúa bằng cách sống tinh thần bác ái yêu thương, để trở nên chứng nhân cho tình yêu Thiên Chúa giữa môi trường sống hôm nay.

Cha Giuse Nguyễn Thái Hà chia sẻ trong Thánh lễ
Tiếp đến, các hội đoàn trong giáo họ Gò Xoan đã dâng của lễ để bày tỏ tâm tình tạ ơn đối với Thiên Chúa.
Sau lời nguyện kết lễ, ông Giuse Nguyễn Bá Đạt - Trưởng ban hành giáo giáo họ Gò Xoan có lời cảm ơn cha Tổng đại diện, quý cha, quý thầy, quý dì, quý vị đại biểu chính quyền các cấp, quý khách và toàn thể cộng đoàn. Đồng thời, ông cũng xin mọi người tiếp tục cầu nguyện cho giáo họ ngày một trưởng thành hơn trong đức tin.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 11g00 trong niềm vui hân hoan của bà con giáo họ Gò Xoan. Sau đó, mọi người chia sẻ niềm vui với giáo họ bằng bữa tiệc mừng trong tình huynh đệ hiệp nhất.

Ông Trưởng ban hành giáo có lời cảm ơn quý cha và cộng đoàn
Ông Giuse Nguyễn Bá Đạt, Trưởng ban hành giáo có lời cảm ơn quý cha và cộng đoàn

Một vài hình ảnh khác:

Ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ đọc
Ông Chủ tịch hội đồng giáo xứ đọc văn thư chia tách của Bề trên giáo phận và quyết định chấp thuận của các cấp chính quyền

BTT Giáo xứ Thủy Trạm

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.