Thứ bảy, 20/04/2024

Kinh lý miền Lào Cai (7) – Chúa nhật của sự gặp gỡ

Cập nhật lúc 23:19 22/03/2017
WGPHH – Chúa nhật 3 Mùa Chay là ngày khá đặc biệt với tôi vì đồng tế đến 3 lần:  thứ nhất tại Phố Lu, thứ hai tại Phong Niên và thứ ba tại Cốc Lếu. Mỗi Thánh lễ đồng tế đều làm cho tôi có những cảm xúc khác nhau về sự gặp gỡ.
Sau bữa ăn sáng tại thị trấn sương mù Bắc Hà, quê hương của thắng cố, chúng tôi tới thăm và động viên một số gia đình vì hiếm khi có điều kiện thuận lợi như vậy. Chúng tôi đi 40 cây số để đến với Phố Lu, một thị trấn ven sông đẹp nhưng hơi thưa người. Bỗng dưng chúng tôi nghe thấy tiếng chuông vang. Ô! nhà thờ đây rồi, nhà thờ Phố Lu đây. Chúng tôi nhìn thấy tháp chuông gỗ và một ngôi nhà xuống cấp. Tháp chuông bằng mấy cây gỗ chống lên và treo quả chuông vào đó. Hình như tháp chuông đã siêu vẹo! Nhà thờ trông như túp lều sắp cho vào bảo tàng. Có lẽ trên thế giới này, chỉ có Phố Lu mới có nhà thờ “điều tàn” đến như vậy. Nghe nói chỉ chờ đợi chính quyền cấp sổ đỏ rồi xây dựng mà sao lâu quá! Chẳng biết đến bao giờ!!! Chờ đợi và chờ đợi!
Bất chấp ngôi nhà thờ và tháp chuông không đủ điều kiện. Hôm nay, một vị mục tử “mang vào mình mùi chiên” đến thăm và kinh lý để cảm thông và chia sẻ với các linh mục và giáo dân nơi đây. Phải chăng cần có kế hoạch mới? Được biết, giáo dân nơi đây chỉ vỏn vẹn hơn bốn trăm người và sống trải dài trên nhiều xã và thị trấn.
Khi đến nơi, có rất nhiều người tay cầm cờ đón Đức cha từ ngoài cổng và dẫn ngài vào cầu nguyện trong nhà thờ. Sau những giây phút quỳ trước Chúa Giêsu Thánh Thể, Đức cha chia sẻ với cộng đoàn. Ngài nói: “Thay mặt Đức cha chính, tôi đến đây thăm anh chị em. Đức cha chính gửi lời thăm anh chị em nữa”.
Thánh lễ được bắt đầu lúc 10g30  tại quảng trường giáo xứ do Đức cha Anphong chủ tế. Đồng tế có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành, hai cha phó: Giuse Hoàng Quốc Oai và Gioan B Nguyễn Văn Đệ.
Đúng 14g00, đoàn lên đường đến với giáo họ Phong Niên, cách xa khoảng 17 cây số đường khá tốt. Đức cha được đón tiếp nồng nhiệt trong vòng vây của các em và giáo dân nơi đây. Như thường lệ, Đức cha vào nhà thờ viếng Thánh Thể và ngỏ lời với cộng đoàn. Thánh lễ được dâng lúc 15g00. Sau bài giảng lễ, Đức cha làm phép chuông do một ân nhân dâng cúng. Thật là tấm lòng quảng đại. Xin Chúa trả công cho quý vị. Giáo họ Phong Niên còn thiếu thốn nhiều thứ bởi giáo dân làm nghề nương rãy. Chưa có nhà thờ mà chỉ có nhà nguyện tạm do người dân dâng. Có đất mà chưa được phép xây dựng vì thiếu sổ đỏ.
Buổi tối lúc 19g30, Đức cha dâng Thánh lễ thứ ba tại nhà thờ Cốc Lếu. Có cha quản xứ Lào Cai đồng tế. Có đông đảo giáo dân tham dự Thánh lễ, trong đó có nhiều các em.
Kết thúc ngày Chúa nhật trong niềm vui của Chúa. Đức cha đã thấm mệt vì một ngày làm việc khá vất vả. Ngài nghỉ tại nhà thờ Cốc Lếu để sớm mai đi làm phép nhà phòng và giáo lý tại giáo xứ Yên Phú, hạt Yên Bái. Rồi ngài lại trở về tiếp tục dâng Thánh lễ trọng thể kính Thánh Giuse, Quan Thầy giáo họ Cốc Lếu, Hội Giuse và đông đảo những người nam giới. Hơn nữa, Còn một sự kiện quan trọng là kỷ niệm 5 năm ngày thánh hiến nhà thờ Cốc Lếu, giáo xứ Lào Cai.
Xin quý vị đọc tiếp Kinh lý miền Lào Cai (8) và tham khảo bài viết
Thánh lễ kính Thánh Giuse và làm phép nhà giáo lý - nhà phòng giáo xứ Yên Phú ​!

Một số hình ảnh:

Giáo họ Phố Lu chào đón Đức cha

Thánh lễ tại giáo họ Phố Lu

Ông chủ tịch HĐGX Phố Lu cám ơn Đức cha

Đức cha phát quà cho các em

Giáo họ Phong Niên kính chào Đức cha

Ca đoàn Phong Niên chào đón Đức cha

Kéo chuông

Ông trùm giáo họ Phong Niên cám ơn Đức cha

BTT giáo xứ Lào Cai

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.