Thứ năm, 25/04/2024

Kinh lý miền Lào Cai (8) - Những bước khởi đầu

Cập nhật lúc 23:21 22/03/2017
WGPHH – Hôm nay là ngày thứ bảy trong chương trình kinh lý miền Lào Cai của Đức cha phụ tá Anphong. Trên đường đi thăm giáo họ Bến Đền, ngài thăm hai gia đình có hoàn cảnh đăc biệt. Gia đình thứ nhất tại giáo họ Cốc Lếu, có người chồng mới qua đời vì bệnh ung thư. Gia đình thứ hai, có bà mẹ già ốm. Sự viếng thăm của Đức cha đem lại cho hai người phụ nữ và cả gia đình của họ một niềm vui rất lớn.

Bến Đền cách  Lào Cai 20 cây số. Giáo họ này mới được thành lập cách đây khoảng 5 năm từ chỗ 4 đến 5 người nay đã có được 120 người. Vì giáo họ chưa được công nhận nên chưa có cơ sở vật chất để sinh hoạt tôn giáo. Có khoảng 30 người tiếp đón Đức cha, trong tinh thần con thảo.
Chia tay nơi đây, đoàn đi đến giáo điểm truyền giáo Văn Sơn cách hơn 50 cây số. Vì đường khó đi nên đoàn đến hơi chậm so với chương trình nhưng bà con giáo dân vẫn hết sức vui vẻ chờ đợi. Số giáo dân của giáo điểm mới mẻ này là 48 người sống trên ba xã Văn Sơn, Võ Lao và Phú Nhuận. Thánh lễ được bắt đầu lúc 11g00 thật sốt sáng. Đoàn dùng cơm tại giáo họ để động viên thần sống Đạo cho những con chiên nhỏ bé giữa cả biển người không cùng tôn giáo với mình.

Chia tay giáo họ lúc 15g00 để đến với giáo họ Tằng Loỏng. Giáo họ này được kể vào giáo họ thuần rất trong miền Lào Cai. Giáo dân vừa nhiệt thành, vừa tốt Đạo lại vừa quản đại bởi phần lớn các gia đình đều đến từ giáo phận Bùi Chu trong những năm cuối của thập niên 70 thế kỷ trước. Giáo dân chào đón Đức cha rất nồng hậu. Đức cha hỏi thăm, cầu nguyện và chúc lành cho mọi người.
Sau bữa cơm chiều, Đức cha chủ tế Thánh lễ tại giáo họ Tằng Loỏng lúc 19g30. Có cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành và hai cha phó Gioan B Nguyễn Văn Đệ và cha Giuse Hoàng Quốc Oai đồng tế. Trong bài chia sẻ, Đức cha nhấn mạnh đến việc sống Đạo và truyền Đạo của anh chị em giáo dân. Tạ ơn Chúa! Cả ba giáo họ này đều bắt đầu từ con số không nhưng với ơn Chúa một  tương lai tươi sáng sẽ được triển nở.
Đức cha và đoàn nghỉ đêm tại giáo họ Tằng Loỏng để sáng hôm sau đi Bảo Hà huyện Bảo Yên để thường huấn Ban hành giáo, Giáo lý viên và Thừa tác viên và các anh chị trưởng hội Legio cũng như làm phép chuông.
Xin quý vị đọc tiếp Kinh lý miền Lào Cai (9)!

Một số hình ảnh:

BTT Giáo xứ Lào Cai

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.