Thứ bảy, 20/04/2024

Kinh lý miền Lào Cai (4) - Tĩnh tâm Linh mục giáo hạt Lào Cai

Cập nhật lúc 08:40 19/03/2017
WGPHH – Nhân dịp Kinh lý miền Lào Cai lần này gồm giáo xứ Lào Cai, Phố Lu và Bảo Yên, các linh mục giáo hạt Lào Cai thống nhất tĩnh tâm Mùa Chay tại giáo họ Sơn Mãn, giáo xứ Lào Cai và xin Đức cha Anphong hướng dẫn. Anh em linh mục đến từ chiều ngày 16 và kết thúc trưa ngày 17.3.2017. Giáo hạt Lào Cai có 11 linh mục đang phục vụ trong hai tỉnh Lào Cai và Lai Châu.

Các linh mục thường tổ chức tĩnh tâm Mùa Chay cho giáo dân nên chính các linh mục càng cần phải tĩnh tâm để kín múc ơn Chúa và trao ban lại cho giáo dân. Linh mục phải là những người đi bước trước trong việc sống và tìm kiếm mầu nhiệm Thương khó và Phục sinh của Chúa Kitô.
Được biết, sau cơm chiều, Thánh lễ đồng tế tại nhà thờ, Đức cha và quý cha đã tham hết các gia đình thuộc giáo họ Sơn Mãn. Chính phương cách này đã làm cảm động sâu sắc cho giáo dân và lương dân thuộc địa bàn thôn Sơn mãn, xã Vạn Hòa. Đúng như cách nói của Đức Thánh cha Phanxicô: cần phải có “văn hóa gặp gỡ”. Nhiều người giáo dân tại giáo xứ Lào Cai nói Đức cha và  quý cha giản dị và gần gũi quá.
Trong bài hướng dẫn, Đức cha Anphong chia sẻ với các linh mục về “Hoán cải mục vụ”, làm sao để mình làm việc mục vụ cho tốt. Đối với các linh mục phụ trách các giáo xứ, là những người trực tiếp làm việc với giáo dân thì không có gì hay hơn hơn cải mục vụ. Nhưng làm thế nào để có sự hoán cải mục vụ? Đức cha đưa ra ba phương cách: các linh mục phải có lòng thương xót, quan tâm đến người nghèo và đồng hành.
-          Linh mục là hiện thân của Chúa nên linh mục phải có lòng thương xót của Chúa trong khi làm việc mục vụ. Thế gian có nhiều nhiễu nhương nên cần phải hoán cải thế gian bằng chính tâm tình của Chúa.
-          Linh mục cần phải quan tâm đến người nghèo vì Chúa dạy. Kinh Thánh đã cho chúng ta biết Chúa Giêsu đã yêu mến người nghèo và nâng đỡ họ. Người nghèo này nay rất nhiều. Họ đáng được trân trọng.
-          Linh mục phải biết đồng hành với giáo dân vì họ không được đào tạo về các môn thần học triết học như các linh mục. Vả lại, họ còn phải kiếm ăn và lo cho cuộc sống mưu sinh. Vì thế, linh mục không thể vô cảm trước những đau khổ của con người.

Sau giờ chia sẻ của Đức cha, anh em linh mục gặp gỡ nhau chia sẻ về các công việc của giáo hạt. Vì Lào Cai là một giáo hạt mới, nhân sự còn thiếu, địa bàn cũng rộng và hiểm trở, nên mọi công tác vẫn còn rất thô sơ. Nhận thức được điều đó nên anh em linh mục cần hỏi để đưa ra được những phương án phù hợp nhất cho bối cảnh hiện tại của giáo hạt.
Giờ chầu Thánh Thể từ 10g15 đến 11g15 đã thực sự đưa quý cha sống thân tình với Chúa. Trước Chúa Giêsu Thánh Thể, quý cha chuyện trò, tâm sự, hỏi han và cầu nguyện với Chúa. Kết thúc nhưng suy niệm và chiêm ngắm Chúa ngự trong bí tích Thánh Thể, quý cha đã xưng tội rất sốt sáng. Quả thật, linh mục phải là người gần gũi với Chúa Giêsu Thánh Thể hơn ai hết để từ đó lãnh nhận những ơn Chúa ban và phân phát các ơn đó cho giáo dân.
11g30, Đức cha và quý cha dùng cơm trưa tại nhà khách giáo họ. Trong bữa cơm thân tình này, cha xứ cũng mời các đại diện Hội đồn giáo xứ và Ban hành giáo dùng cơm với Đức cha và quý cha. Kết thúc buổi tĩnh tâm Mùa Chay của các linh mục giáo hạt Lào Cai trong sự quan phòng của Thiên Chúa. Quý cha về nhiệm sở của mình. Riêng Đức cha, ngài tiếp tục chuyến Kinh lý theo giáo luật của mình đến giáo điểm Mường Khương, cách xa hơn 50 cây số. Dự đoán chuyến đi này sẽ gặp nhiều khó khăn vì chính quyền địa phương chưa nhất trí cho giáo điểm này tự do sinh hoạt tôn giáo.

Một số hình ảnh:

BTT giáo xứ Lào Cai