Kinh lý miền Lào Cai (3) – Mục vụ gia đình

Cập nhật lúc 07:57 18/03/2017
Sáng này thứ ba, đoàn đi tham các giáo điểm và kết thúc bằng việc khai mạc tinh tâm LM.
WGPHH – Sau một ngày thăm mục vụ 3 giáo điểm truyền giáo: Xuân tăng, Làng Giàng và Làng Chung, đoàn mục vụ đã kết thúc trong vui mừng nhưng cũng không khỏi âu lo về hoàn cảnh của từng giáo điểm. Chưa nơi nào có Ban hành giáo, ca đoàn, đồ lễ, sách lễ, bàn thờ, khăn thánh, giáo lý viên, nhà nguyện hay cơ sở thờ tự. Ước mong những nhà thờ cũ bị phá bỏ dưới vùng xuôi được mọc lên tại các giáo điểm này! Vậy mà hàng năm, nơi đây vẫn chứng kiến nhiều người dưới xuôi lên “quyên tiền” để xây nhà thờ, nhà giáo lý nhiều tỷ đồng. Thật là một nghịch lý!

Đoàn về giáo họ Sơn Mãn nghỉ ngơi và chuẩn bị cho bữa cơm chiều, Thánh lễ và thăm viếng mục vụ các gia đình trong giáo họ. Theo chương trình, quý cha giáo hạt Lào Cai về tại nhà thờ Sơn Mãn dùng cơm lúc 17g30 với Đức cha và chuẩn bị cho tĩnh tâm linh mục giáo hạt. Có 12 cha, trong đó có 11 cha thuộc giáo hạt và 1 cha khách. Ban hành giáo tiếp đón chu đáo và tận tình. Bữa cơm đầy ắp tiếng cười. Đây là lần thứ hai quý cha giáo hạt tĩnh tâm nơi đây. Tuy giáo họ nhỏ nhưng ấm cúng, bình yên và phù hợp cho việc “vào sa mạc với Chúa”.

Đúng 19g30, đoàn đồng tế tiến từ nhà khách vào nhà thờ. Cha quản xứ Giuse Nguyễn Văn Thành giới thiệu Đức cha Anphong và quý cha với cộng đoàn và giới thiệu đôi nét sơ lược giáo họ với Đức cha và quý cha. Thánh lễ được bắt đầu.
Chia sẻ trong Thánh lễ Đức cha gợi lên việc chúng ta cần có trách nhiệm với Thiên Chúa và với người khác chứ không được phép vô cảm. Thái độ vô cảm sẽ làm cho chúng ta dửng dưng như người giàu có dửng dưng trước Lagiarô trong bài Tin Mừng hôm nay. Đức cha làm thức dậy tinh thần sống đạo của những người tham dự Thánh lễ vì trong số 241 nhân danh thì có 150 người (68%) sống Đạo sốt sáng còn hơn 90 người (32%) khô khan, nguội lạnh.

Ban phép lành cho gia đình

Sau Thánh lễ, theo chương trình, Đức cha và quý cha thăm tất cả các gia đình trong giáo họ Sơn Mãn. Mỗi cha đều có người dẫn đường, một danh sách các gia đình và những chỉ dẫn càn thiết.
 Mỗi cha thăm hỏi từ 4 đến 6 gia đình, riêng Đức cha và cha xứ làm thành một nhóm để tham các cụ già cả neo đơn nên đi nhiều hơn. Giáo họ Sơn Mãn có 70 gia đình nhưng số nhà đến thăm là 63 vì một số anh chị có gia đình nhưng vẫn sống chung cùng bố mẹ. Trước khi quý cha lên đường thăm các gia đình, cha quản xứ nói: “Khi thăm các gia đình thì xin quý cha cùng gia đình đọc ba Kinh: Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh và ban phép lành cho gia đình”.
Thật đáng mừng khi giáo dân chỉ nghe Đức cha và quý cha đến thăm thôi họ đã mừng phát khóc rồi. Họ dọn nhà, quét ngõ và chuẩn bị trà ngon để tiếp Đức cha và quý cha. Niềm vui ấy con lan tỏa tới các gia đình tôn giáo bạn nên nhiều gia đình này cũng mở cửa đón Đức cha và quý cha. Họ nói: “Mời các Thầy đến nhà chúng con cho có nhiều niềm vui và phép lành”.

Thăm gia đình anh chị lương dân

Có thể nói đây là một giáo họ đầu tiên trong giáo phận nhà chỉ một đêm được Đức cha và 12 cha đến thăm từng nhà như vậy. Thật là vui cho giáo họ Sơn Mãn.
Xem quý vị đón đọc tiếp Kinh Lý Miền Lào Cai (4) nói về Tĩnh Tâm của quý cha giáo hạt Lào Cai.

Một số hình ảnh:

BTT Giáo xứ Lào Cai

Giáo hạt Hà Tuyên Hùng: Thường huấn thánh nhạc cho các ca đoàn trong cụm Hà Giang
Ngày 18.04.2024 tại cụm Hà Giang thuộc hạt Hà Tuyên Hùng, đã tổ chức ngày thường huấn thánh nhạc. Tham dự ngày thường huấn có sự hiện diện của cha quản hạt Giuse Nguyễn Viết Hiệp, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh - Đặc trách thánh nhạc giáo phận cũng như giáo hạt Hà Tuyên Hùng, cha chánh xứ Giuse Nguyễn Hữu Tứ, quý cha, quý soeur và gần 100 ca viên thuộc các ca đoàn trong cụm Hà Giang.