Thánh lễ tạ ơn và kết thúc thời gian thánh tại nhà thờ giáo xứ Vĩnh Lộc

Cập nhật lúc 22:35 12/03/2017
WGPHH - Trong tâm tình cảm tạ Thiên Chúa, sáng ngày 11.03.2017 nhà thờ giáo xứ Vĩnh Lộc đã tổ chức Thánh lễ Tạ ơn và bế mạc thời gian thánh để lãnh nhận ơn Toàn xá nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng.
Mặc dù thời tiết mưa phùn gió lạnh, nhưng ngay từ sáng sớm, khuôn viên nhà thờ giáo xứ Vĩnh Lộc đã nhộn nhịp, tưng bừng chào đón quí cha, quí khách gần xa hướng về chung chia niềm vui với giáo họ. Từng đoàn đại biểu hân hoan tiến vào chúc mừng trong tiếng kèn đồng vang dội.

Năm 2016, nhà thờ giáo xứ Vĩnh Lộc tròn 100 năm xây dựng. Để kỷ niệm sự kiện này, cha quản xứ đã thỉnh nguyện lên Bề trên giáo phận để xin Tòa thánh cho phép mở cửa thánh và được Đức Thánh Cha Phanxicô chấp thuận bằng một Tông Sắc kể từ ngày 12.12.2016 đến ngày 12.03.2017.
Trong suốt ba tháng mở cửa thánh, nhà thờ giáo xứ Vĩnh Lộc đã đón tiếp hơn 29.000 lượt người hành hương đến từ các giáo xứ, giáo họ, các hội đoàn khắp nơi trong và ngoài giáo phận về hành hương để lãnh nhận ơn toàn xá. Hôm nay, ngày 11.03.2017 thời gian thánh đã kết thúc, giáo xứ Vĩnh Lộc đã tổ chức thánh lễ tạ ơn vì muôn ơn lành mà Ngài đã ban xuống cho cộng đoàn trong suốt thời gian qua.
Đức cha cử hành nghi thức bế mạc thời gian thánh
Đúng 9g30 sáng, Đức Giám mục Giáo phận cùng quý cha, qúy tu sĩ và cộng đoàn tập trung trước trượng đài Đức Mẹ để bắt đầu cử hành nghi thức bế mạc thời gian thánh. Sau nghi thức bế mạc, đoàn đồng tiến vào nhà thờ để bắt đầu thánh lễ. Thánh lễ bế mạc thời gian thánh do Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế, đồng tế với Ngài có cha quản hat Gioan Đặng Văn Nghĩa, quý cha trong và ngoài giáo phận. Cùng tham dự thánh lễ hôm nay còn có quý tu sĩ nam nữ, quý khách xa gần cùng đông đảo bà con trong và ngoài giáo xứ.
Đức cha ngỏ lời với cộng đoàn trước khi cử hành thánh lễ
Mở đầu chia sẻ Lời Chúa, Đức cha nhắc lại lịch sử 100 năm xây dựng nhà thờ Vĩnh Lộc và nhấn mạnh rằng: dù trải qua bao nhiêu thăng trầm của thế sự, của chiến tranh loạn lạc nhưng ơn Chúa thương nhà thờ giáo xứ Vĩnh Lộc vẫn đứng vững trước bao thay đổi. Sự bền vững của nhà thờ Vĩnh Lộc trong suốt 100 năm qua chính là bằng chứng rõ ràng về hồng ân của Thiên Chúa ban tặng nơi này. Vì thế, chúng ta dâng thánh lễ này để tạ ơn Chúa vì muôn hồng ân mà Ngài đã ban xuống cho giáo xứ Vĩnh Lộc trong suốt 100 năm qua.
Đức cha chia sẻ Lời Chúa với cộng đoàn
Trong phần chia sẻ Lời Chúa, dựa theo bài tin mừng của thánh Luca về việc Chúa Giêsu chữa 10 người phong cùi, nhưng chỉ có một người trở lại cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa mà người đó lại là người dân ngoại. Từ ý tưởng đó, Đức cha cho thấy tâm lý con người chúng ta thường xem nhẹ những ơn lành mình đã lãnh nhận nên thường đánh mất ý thức tạ ơn. Chúng ta cũng thường có tâm thức giống người Do thái khi nghĩ rằng: mình là con cái Thiên Chúa, là người có Đạo, việc đón nhận ơn lành là đương nhiên, nên đánh mất đi tinh thần cảm tạ. Còn người dân ngoại trong bài Tin Mừng hôm nay nói đến là người Samaria - người dân ngoại. Anh thấy mình không xứng đáng được hưởng hồng ân của Chúa, nhưng vì lòng Chúa xót thương nên Ngài đã chữa lành bệnh phong cùi. Vì vậy, khi thấy mình được sạch, anh đã quay trở lại để cảm tạ và tôn vinh Thiên Chúa. Từ hai cách ứng xử của con người trong bài Tin Mừng, Đức cha lưu ý mỗi người phải luôn nhớ đến hồng ân Chúa ban để luôn sống tâm tình tạ ơn. Đồng thời,  Đức cha mời gọi cộng đoàn hãy học theo tinh thần của thánh Phaolô: “Anh em hãy tạ ơn trong mọi hoàn cảnh” (1Tx 5,18), vì tất cả mọi ơn lành đều do Chúa ban.
Cộng đoàn lắng nghe Đức cha chia sẻ Lời Chúa
Tiếp đến, Đức cha mời gọi mọi người hãy siêng năng đến nhà thờ để tham dự thánh lễ, lãnh nhận các bí tích. Hãy tôn trọng nhà thờ, vì đây chính là nơi thánh. Hãy ý tứ kẻo chúng ta lại rơi vào tình trạng “kính nhi viễn chi” – bên ngoài tỏ ra cung kính, sửa sang cho đẹp, nhưng thực tế lại không muốn đến nhà Chúa để lãnh nhận ơn thánh của Ngài qua việc cử hành thánh lễ cũng như lãnh nhận các bí tích. Vì thế, khi cử hành thánh lễ tạ ơn Thiên Chúa nhân dịp kỷ niệm 100 năm xây dựng ngôi thánh đường này, mỗi người hãy thống hối tội lỗi, xin Chúa thứ tha vì sự vô tâm của mình khi lãnh nhận ơn Chúa mà không biết tạ ơn. Đồng thời, mỗi người hãy đặt quyết tâm, để sau khi lãnh nhận ơn toàn xá trở về mình sẽ sống đạo tốt hơn, tích cực hơn.
Trước khi lãnh nhận phép lành trong ngày kết thúc thời gian thánh, một vị đại diện bảy tỏ lòng biết ơn tới các bậc tiền nhân, cám ơn Đức cha, quý cha, quý khách trong ngoài giáo xứ.

Vị đại diện công đoàn tặng hoa Đức cha để bày tỏ lòng biết ơn

Thánh lễ bế mạc thời gian thánh kết thúc vào lúc 10g45 trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa.

Đức cha cùng quý cha đồng tế chụp hình lưu niệm

Một số hình ảnh khác:

Quý cha quê hương Vĩnh Lộc chụp hình lưu niệm cùng đội trống
Cha quản xứ Giuse Dương Đắc Tiến chào đón Đức cha
Đức cha viếng Thánh Thể
Đức cha cử hành nghi thức kết thúc thời gian thánh

BBT giáo hạt Sơn Tây

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.