Thứ bảy, 20/04/2024

Linh mục giáo hạt Hòa Bình - Sơn La - Điện Biên tĩnh tâm tháng 3.2017

Cập nhật lúc 10:20 08/03/2017

WGPHH - Thứ hai, ngày 06/3/2017, tại trụ sở tạm thời của Giáo xứ Điện Biên, anh em Linh mục trong Giáo hạt Hoà Bình - Sơn La - Điện Biên đã qui tụ chung quanh Cha Quản hạt Giuse Nguyễn Trung Thoại để gặp gỡ Chúa và gặp gỡ nhau trong ngày tĩnh tâm. Đây là lần gặp gỡ thứ hai của anh em Linh mục trong Giáo hạt từ ngày được Bề trên Giáo phận tách Giáo hạt và là lần đầu tiên anh em qui tụ tại Giáo xứ Điện Biên.
Vào lúc 16h30, anh em có mặt tại nhà xứ Điện Biên; sau khi nghỉ ngơi, anh em chia sẻ bữa cơm gia đình với quý Ban hành giáo và các cháu học sinh nhà lưu xá Điện Biên.
Đúng 19h00, Cha Gisue Nguyễn Ngọc Ngoạn - Quản xứ Điện Biên đặt Mình Thánh Chúa bắt đầu giờ chầu Thánh Thể thật sốt sắng khởi đầu cho buổi tĩnh tâm. Trong giờ Chầu này, anh em xét mình và lãnh nhận Bí tích Hoà giải.
Sau giờ chầu Thánh Thể là Thánh lễ đồng tế do Cha Quản xứ Điện Biên chủ tế, Cha Quản hạt và quý Cha đồng tế, cộng đoàn hiệp dâng Thánh lễ.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Cha Quản hạt nhắc nhở: Mùa Chay mời gọi chúng ta trở về với Thiên Chúa, đồng thời trở về với anh chị em. Ngoài những điểm trong đời sống thiêng liêng mà chúng ta phải điều chỉnh để gọi là trở về với Thiên Chúa, có một cách thức ưu hảo, đó là hãy trở về với con người, hãy thực thi bác ái huynh đệ trong cuộc sống hàng ngày. Ngài đã kể chuyện hạnh tích thánh Martin tặng cho người nghèo tấm áo choàng quan chức Roma để quảng diễn ý tưởng trên.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, Cha Quản hạt đại diện quý Cha trong Giáo hạt cám ơn quý Cha, Ban hành giáo và các cháu học sinh lưu xá Điện Biên đã nhiệt thành đón tiếp; đồng thời, ngài mời gọi cộng đoàn nhiệt thành cộng tác với quý Cha trong việc xây dựng Giáo xứ, Giáo hạt, Giáo phận mỗi ngày một trưởng thành hơn.

Buổi chia sẻ mục vụ được bắt đầu vào lúc 20h30.
Trước tiên, anh em duyệt xét lại các công việc đã thống nhất trong buổi tĩnh tâm tháng 02/2017 tại Giáo xứ Mai Yên: Thường huấn Hội đồng Giáo xứ theo các cụm, soạn thảo tài liệu giúp giáo dân học hỏi trong Mùa Chay và tài liệu cho Giới trẻ học hỏi cho kỳ đại hội vào tháng 7/2017 tại Hoà Bình.
Tiếp đến, Cha Quản hạt đề nghị các Giáo xứ củng cố đời sống đức tin cho các gia đình sinh hoạt bình thường qua việc dạy giáo lý cho các giới, đặc biệt là vào ngày Chủ nhật; và chú ý đến việc tái Loan báo Tin Mừng cho các anh chị em lâu năm không sinh hoạt tôn giáo trong địa bàn Giáo xứ.
Ngài đề nghị quý Cha tìm những phương cách thích hợp với địa phương để nối kết các gia đình trong Giáo xứ với nhau. Chẳng hạn, qui tụ các nhóm đồng hương, lập Hội Gia trưởng và Hiền mẫu... và tiến tới có thể thiết lập được các phong trào Công giáo tiến hành tại Giáo xứ như: Hội Caritas, Hội Legiô Mariae, Gia đình Khôi Bình, Gia đình Cùng Theo Chúa …
Sau cùng, anh em chia sẻ với nhau những khó khăn thuận lợi, niềm vui nỗi buồn trong đời sống tại vùng Tây Bắc thân thương nhưng cũng đầy thách đố này, để từ đó anh em cầu nguyện, cảm thông và nâng đỡ nhau.
Buổi chia sẻ mục vụ kết thúc vào lúc 22h30. Nhưng vì nhà xứ Điện Biên không có chỗ nghỉ đêm, Cha Quản xứ Điện Biên cùng anh em di chuyển về nhà nghỉ tại thành phố Điện Biên Phủ cách nhà xứ 10 km.
Sau bữa ăn sáng (07/3/2017) tại nhà một vị Ban hành giáo, anh em trở về với nhiệm sở của mình mang theo nhiều hoài bão với ước mong làm mới lại mình trên hành trình của người mục tử hiến mạng sống cho đoàn chiên Chúa trao phó và cho Danh Cha cả sáng, Nước Cha trị đến, Ý Cha thể hiện dưới đất củng như trên trời.
Và hẹn gặp nhau trong ngày tĩnh tâm tháng 4/2017 tại Giáo xứ Mộc Châu.

BTT giáo hạt Hoà Bình – Sơn La – Điện Biên

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.