Thứ sáu, 19/04/2024

Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Cử Hành Lễ Tro - Khai Mạc Mùa Chay Tại Nhà Thờ Chính Tòa Giáo Phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 12:06 02/03/2017
WGPHH – Tối ngày thứ Tư, 01.03.2017, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh Lễ Tro – khai mạc Mùa Chay thánh, vào lúc 19g15, tại Nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc. Đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Văn Hùng – phó Đặc trách Giáo xứ Sơn Lộc, và quý Thầy, quý Dì, cùng đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ tham dự.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ khai mạc Mùa Chay thánh
Đúng 19g15, Thánh Lễ Tro – khai mạc Mùa Chay thánh bắt đầu, do Đức cha Gioan Maria chủ tế.
Mở đầu Thánh lễ, cùng với việc ngỏ lời chào chúc cộng đoàn phụng vụ, Đức cha Gioan Maria cho thấy đời người chỉ như cơn gió thoảng qua, chỉ là thân tro bụi và mai ngày sẽ trở về với bụi tro. Ngài nhấn mạnh với cộng đoàn là đừng lo mê mải những sự đời này quá mà mất phần thưởng đời sau. Trong tâm tình, ngài mời gọi cộng đoàn thành tâm sám hối, nhìn nhận những lỗi lầm của mình để sốt sáng tham dự Thánh lễ.
Giảng trong Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria nhắc đến giáo huấn trong sứ điệp Mùa Chay 2017 của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Và ngài cho thấy, mục đích của Mùa chay là mang tính chất hiện sinh thực tiễn, để anh chị em sống tinh thần Mùa Chay bằng những việc cụ thể, thực hành ngay tại gia đình nhỏ của mình, cũng như bằng cách tham gia những hoạt động tại giáo xứ giáo phận. Đồng thời, Đức cha cũng mượn lời của Đức Giáo Hoàng để nhắn nhủ cộng đoàn rằng: Mùa Chay là mùa thuận lợi để đào sâu đời sống thiêng liêng của chúng ta bằng những phương thế thiêng liêng mà Giáo hội dành cho mỗi chúng ta: Ăn chay, cầu nguyện và bố thí. ( Trích trong Sứ điệp Mùa Chay của Đức Giáo Hoàng 2017).

Đức cha Gioan Maria giảng trong Thánh lễ
Sau bài giảng, Đức cha đọc lời nguyện làm phép tro. Kế đó, là nghi thức xức tro. Xức một chút tro trên đầu để nhắc nhớ chúng ta ý thức vể thân phận tro bụi của mình, và mời gọi chúng ta sống tâm tình thống hối ăn năn.

Nghi thức xức tro
Đức cha làm phép tro
Tiếp đến là phần phụng vụ Thánh Thể.
Trước khi Đức cha ban phép lành cuối lễ, ông Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Sơn Lộc có lời cám ơn Đức cha, cha phó Đặc trách, quý thầy, quý dì cùng toàn thể cộng đoàn. Đặc biệt, ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ thay lời cộng đoàn chúc mừng và tặng hoa Đức cha, nhân ngày kỷ niệm 6 năm, ngài được Bổ Nhiệm làm Giám Mục Chính Tòa Giáo phận Hưng Hóa. Sau đó, Đức cha Gioan Maria nhắc lại một số những hồng ân lớn lao của giáo phận trong 6 năm qua, như: Được đón Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long về với giáo phận; xây dựng được nhà thờ khang trang sạch đẹp trên Giáo xứ Hòa Bình; Bà con giáo dân trên các tỉnh: Lai Châu, Điện Biên, Sơn La đã được sinh hoạt tôn giáo, và cụ thể là có một số cha đang phục vụ trên 3 tỉnh đó; Khuôn viên nhà thờ Sapa đã giải tỏa được 3000m². Bên cạnh đó, Đức cha cũng mời gọi cộng đoàn tiếp tục cầu nguyện cho giáo phận, để trong những ngày tới đây, chính quyền tỉnh Phú Thọ sẽ hoàn trả nốt số đất cho khu Nhà Tràng Hà Thạch.
Thánh Lễ Tro kết thúc vào lúc 20g30, trong tâm tình khởi đầu Mùa Chay thánh, mùa thống hối trở về với Thiên Chúa và tha nhân. Ước mong mỗi người đón nhận được nhiều ơn Chúa trong Mùa Chay ân phúc này.

Ông Chủ tịch Hội đồng giáo xứ tặng hoa cho Đức cha

Một số những hình ảnh khác:

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.