Thứ sáu, 26/04/2024

Hội Thảo Loan Báo Tin Mừng (3)

Cập nhật lúc 22:40 22/02/2017
WGPHH - Ngày 22.2.2017, khởi đầu ngày mới, Đức Cha phụ tá Anphong cùng tất cả các tham dự viên hiệp dâng Thánh lễ kính Tông Tòa Thánh Phêrô.

Đức Cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý cầu nguyện cho Đức Thánh Cha Phanxicô, vị đại diện Chúa Kitô ở trần gian, cùng cầu nguyện cho Đức Cha Gioan, giáo phận chúng ta.
Trong bài giảng lễ, Đức Cha quảng diễn ý tưởng xây cầu của Đức Thánh Cha Phanxicô. Mỗi người Kitô hữu chúng ta phải là chiếc cầu để kết nối các khoảng cách giữa Thiên Chúa và con người, giữa con người với con người với nhau. Hãy xóa bỏ những bức tường ngăn cách, vì đó là trái ngược với Giáo lý Tin Mừng của Đức Kitô.

Đúng 08g00: Cha Gioan Đặng Văn Nghĩa đã chia sẻ với hội nghị chủ đề “Tân Phúc Âm Hóa”. Ngài nhấn mạnh việc cần thiết phải canh tân, phải đổi mới trong việc Loan Báo Tin Mừng.
Điều quan trọng là phải say mê Đức Kitô. Có say mê Đức Kitô, chúng ta mới có thể say mê loan báo Tin Mừng của Đức Kitô được. Nói như thánh Phaolô “Tôi không biết điều gì khác ngoài Chúa Kitô tử giá”. Hoặc nói như thánh Gioan Tiền Hô “Ngài, Đức Kitô, phải lớn lên, còn tôi phải nhỏ lại”.
14g00: Bài nói chuyện của Cha Piô Ngô Phúc Hậu về những khó khăn khi thi hành các luật trong việc loan báo Tin Mừng, chẳng hạn luật hôn nhân. Ngài nói: “Không có luật tuyệt đối ở trần gian này. Ví dụ luật giao thông đèn xanh đèn đỏ, các xe đang lưu thông đều phải dừng lại khi gặp đèn đỏ. Tuy vậy, xe cứu thương hay xe cứu hỏa dù gặp đèn đỏ thì cứ việc bấm còi rồi đi. Nếu lúc đó mà bắt phải dừng lại thì quá vô nhân đạo”.
Loan báo Tin Mừng là nói về Chúa Giêsu. Chúa Giêsu thì trước sau vẫn là một, hôm qua cũng như hôm nay. Tuy nhiên, loan báo cách nào cho có hiệu quả thì cần phải suy tư, đổi mới, canh tân, không quá nguyên tắc, không quá bảo thủ.
Ngoài những bài nói chuyện trên là những buổi thảo luận của các tổ. Tất cả đều cho thấy nhu cầu Loan báo Tin Mừng còn quá bao la, đòi nhiều nhân sự, đòi nhiều cố gắng hy sinh, đòi nhiều thời gian để có thể sinh hoa kết quả. Với sức người thì chả thấm vào đâu, nhưng với ơn Chúa, hy vọng sẽ có được một mùa bội thu. Lúa chín đầy đồng mà thiếu thợ gặt. Anh em hãy xin chủ ruộng sai thợ ra gặt lúa về. Xin Chúa ban cho ngày càng có nhiều người đi loan báo Tin Mừng hơn, để Nước Chúa rộng lan khắp nơi.

Một vài hình ảnh khác:

Ai là đối tượng cần đợc tân phúc âm hóa?

Có nhiều ngwòi dân tộc rất muốn được nghe Tin Mừng của Chúa

Cần phải say mê Đức Giêsu.
BBT giáo phân Hưng Hóa

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế