Thứ tư, 24/04/2024

Bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 160 năm thành lập giáo xứ Hán Đà

Cập nhật lúc 21:50 22/02/2017
WGPHH – “Thời gian Năm Thánh không chỉ là cơ hội để anh chị em trong giáo xứ lãnh nhận ơn toàn xá mà còn qua đó anh chị em thắp lên ngọn lửa đức tin trong tâm hồn anh chị em để anh chị em đến gần Chúa hơn”, đó là lời chia sẻ của Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long – Giám mục phụ tá giáo phận Hưng Hóa trong Thánh lễ bế mạc Năm Thánh kỷ niệm 160 năm thành lập giáo xứ Hán Đà ngày 20.02.2017.
Đồng tế với Đức cha có hơn 30 linh mục thuộc giáo hạt Yên Bái và các giáo hạt khác trong giáo phận. Tham dự Thánh lễ còn có quý Thầy, quý Dì và khá đông giáo dân trong và ngoài giáo xứ. Họ đến từ sớm để lãnh nhận bí tích hòa giải để đủ điều kiện lãnh ơn toàn xá.

Cũng nên nhắc lại, cách đây 3 tháng, được phép của Tòa Thánh, giáo xứ Hán Đà đã khai mạc Năm Thánh kỷ niệm 160 năm thành lập giáo xứ (1856 – 2016). Trong thời gian đặc biệt này, giáo xứ đã tổ chức và đón tiếp nhiều đoàn hành hương để lãnh nhận ơn xá.
Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức cha Anphong cũng không ngại ngần nói lên nỗi băn khoăn của ngài về đời sống đức tin của anh chị em giáo dân giáo xứ Hán Đà. Họ đã dửng dưng với Thiên Chúa và coi đó như là chuyện của người khác. Vì thế, sau 160 năm thành lập, giáo xứ, đáng lẽ Hán Đà phải là một giáo xứ lớn và có tầm ảnh hưởng trên các xứ khác nhưng ngược lại, giờ đây Hán Đà chỉ là một giáo xứ nhỏ, nhạt nhòa và khô cứng. Nếu trước đây giáo xứ Hán Đà được chia làm 3 Phiên: Phiên Thượng, Phiên Trung và Phiên Hạ, với 15 giáo họ thì hiện nay chỉ còn 5 giáo họ: Hán Đà, Minh Danh, Đồng Danh, Lạng Bạc và Trác Văn. Đời sống đức tin của bà con đã mai một. Số nhân danh trên hai ngàn người nhưng số sống đạo chỉ còn rất khiêm tốn.

Nhờ thời gian thánh này mà nhiều người đến với Chúa hơn

Nguyên nhân dửng dưng tôn giáo của anh chị em Hán Đà thì có nhiều nhưng từ năm 1953, cha Phêrô Nguyễn Hữu Thuyết phải đi tù vì bị quy địa chủ. Sau khi sửa sai, ngài ra tù và chuyển về xứ khác. Từ đó, giáo xứ Hán Đà không còn cha xứ hiện diện; mặt khác không có người trông coi bảo vệ, tu sửa, không còn người lui tới đọc kinh cầu nguyện, nhà thờ đã xuống cấp và bắt đầu hư hoại trầm trọng. Tinh thần sống đạo của cộng đoàn gần như đóng băng.
Đến năm 1998, được sự hỗ trợ của giáo phận và sự hướng dẫn của cha Giuse Nguyễn Đình Dậu, nhà thờ được trùng tu để lấy nơi thờ phượng.
Ngày 08/01/2013, cha Giuse Kiều Oanh được bổ nhiệm làm quản xứ giáo xứ. Ngài đã bắt tay vào khôi phục đức tin và xây dựng cơ sở vật chất nên giáo xứ Hán Đà mới có được như hôm nay.
Sau bài cám ơn của vị đại diện Hội đồng giáo xứ, Đức cha tặng lộc Lời Chúa và tràng hạt Mân Côi cho giáo dân. Một nghĩa cử đẹp dành cho giáo xứ. Hy vọng nhờ việc lần chuỗi Mân Côi giáo xứ Hán Đà mỗi ngày một thăng tiến.
Thánh lễ kết thúc lúc 11g30 với phép lành toàn xá của Đức cha chủ tế và Năm Thánh kỷ niệm 160 năm nhà thờ Hán Đà được khép lại.

Một số hình ảnh khác:

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.