Thánh Lễ Mừng Kỉ Niệm Ngày Cưới Cho 118 Đôi Vợ Chồng Tại Giáo Xứ Phú Hữu

Cập nhật lúc 18:11 15/02/2017
WGPHH - Trong Tông huấn Niềm Vui Tình yêu được Đức Thánh Cha Phanxicô ban hành ngày 08.04.2016 để hướng dẫn Dân Chúa trong việc chăm sóc mục vụ cho các gia đình, nối tiếp giáo huấn của Đức Thánh Cha, Hội Đồng Giám mục Việt Nam đã đề ra một lộ trình mục vụ cho 3 năm (2017-2019) với chủ đề gia đình ở các khía cạnh khác nhau. Trong đó, năm 2017 được chọn là năm “Chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”. Cách riêng, Giáo phận Hưng Hóa năm 2017, quý Đức Cha trong giáo phận đã đề ra chương trình với Ban mục vụ gia đình của giáo phận sẽ xúc tiến việc dạy giáo lý hôn nhân cho tất cả các bạn trẻ đến tuổi dự hôn. Đồng thời, quý Đức cha cũng mời gọi các giáo xứ tổ chức Thánh lễ kỷ niệm ngày cưới cho các đôi vợ chồng đã xây dựng gia đình. Vì thế, tối ngày 13.02.2017, cha Quản xứ Antôn Vũ Thái San cùng Hội đồng giáo xứ, ban hành giáo Giáo xứ Phú Hữu đã tổ chức Thánh lễ Mừng Kỷ Niệm Ngày Cưới cho 118 đôi vợ chồng trong giáo xứ. Thánh lễ do Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế. Đồng tế với Đức Cha có cha Quản xứ Antôn Vũ Thái San và quý cha đồng tế. Cùng với sự tham dự của quý thầy, quý dì, và đông đảo bà con giáo dân trong giáo xứ.

Thánh lễ mừng kỷ niệm ngày cưới của 118 đôi vợ chồng thuộc Giáo xứ Phú Hữu
Từ lúc 18g00, các đôi kỷ niệm ngày cưới hôm nay đã tập trung đông đủ tại ngôi nhà thờ Giáo xứ Phú Hữu. Trên khuôn mặt của từng đôi vợ chồng đều toát lên niềm vui hạnh phúc. Không vui sao được, bởi sau bao năm “má ấp vai kề”, hôm nay là dịp để họ ôn lại kỉ niệm của ngày này 60 năm, 50 năm, 40 năm…về trước, họ đã cùng tiến bước đến trước bàn thờ thề hứa yêu thương nhau đến trọn đời.
Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức Cha Gioan Maria đã gặp gỡ, và chia sẻ về ý nghĩa của Thánh lễ mừng kỷ niệm ngày cưới. Đồng thời, Đức cha nhắn nhủ các đôi vợ chồng sau bao năm chung sống, chắc chắn họ đã nếm những vị: cay - đắng - ngọt - bùi của đời sống gia đình, nhưng họ vẫn giữ được lửa ấm yêu thương, hạnh phúc trong gia đình là nhờ hồng ân Thiên Chúa.

Đức Cha Gioan Maria chia sẻ trước Thánh lễ cho các đôi hôn nhân
Thánh lễ mừng kỷ niệm ngày cưới của 118 đôi vợ chồng được bắt đầu vào lúc 19g30 do Đức cha Gioan Maria chủ tế. Trong bài giảng, Đức Cha nhắc lại đặc tính của hôn nhân công giáo là: một vợ một chồng và bất khả phân ly. Vì thế, các đôi vợ chồng Công giáo hãy trở nên dấu chỉ tình yêu giữa Thiên Chúa đối với loài người, và giữa Đức Kitô với Hội Thánh. Đồng thời, ngài mời gọi họ phải biết tạ ơn Chúa vì ơn Bí tích Hôn Phối đã giúp họ chung thủy cho đến hôm nay. Và nguyện xin Thiên Chúa tiếp tục đồng hành với họ trong chặng đường kế tiếp để ngày sau được hiệp hoan với Chúa trên nước Thiên Đàng.

Đức Cha Gioan Maria giảng trong Thánh lễ
Sau phần Phụng vụ Lời Chúa, Đức Cha làm phép nhẫn cho các đôi vợ chồng. Kế đó, các đôi vợ chồng trao nhẫn cho nhau và lặp lại lời hứa theo nghi thức hôn nhân Công giáo trước sự chứng kiến vui mừng của con cháu, những người thân cùng toàn thể cộng đoàn.

Các đôi hôn nhân trao nhẫn cho nhau
Thánh lễ kết thúc lúc 20g30, trước khi ban phép lành cuối lễ Đức Cha Gioan Maria nhắn nhủ với cộng đoàn, mừng Thánh lễ kỉ niệm ngày cưới hôm nay chúng ta cũng nhớ về những đôi hôn nhân không được chung chia niềm vui này, vì một bên vợ hoặc chồng đã qua đời. Qua đó, ngài cũng đề nghị cha Quản xứ phải tổ chức Thánh lễ cầu nguyện riêng cho các các đôi hôn nhân đó.

Sau khi nhận phép lành cuối lễ, các đôi hôn nhân chụp hình kỷ niệm với Đức cha, và cha Quản xứ.

Cha Quản xứ Antôn Vũ Thái San chụp hình kỷ niệm với các đôi vợ chồng

Những hình ảnh khác: