Thứ năm, 25/04/2024

Thánh Lễ Nhận Xứ Yên Tập Của Cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh

Cập nhật lúc 06:52 14/02/2017
WGPHH - Sáng ngày 11.02.2017, vào lúc 9g00, Thánh lễ Nhận xứ của cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh đã diễn ra trọng thể tại nhà thờ Giáo xứ Yên Tập với sự hiện diện của Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận, quý cha, quý thầy, quý dì và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.
Đúng 9g00, đoàn rước được bắt đầu. Thánh lễ có Đức Cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục chính tòa Giáo phận Hưng Hóa chủ tế, cha Tổng đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn, quý Cha đồng tế. Tham dự Thánh lễ có quý Thầy, quý Dì, và đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ.

Đoàn rước tiến vào nhà thờ
Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan đã ngỏ lời chào tới cộng đoàn phụng vụ. Sau đó, Cha Tân quản xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh trình thư bổ nhiệm cho cha Tổng Đại diện Phêrô Phùng Văn Tôn đọc lên trước cộng đoàn.

Cha Phêrô Phùng Văn Tôn đọc thư bổ nhiệm
Tiếp đến, Đức cha trao dây Stola cho Cha tân quản xứ để nói lên ý nghĩa trao quyền quản xứ. Sau đó, một vị đại diện chào mừng Cha tân quản xứ, dâng lên Đức cha Gioan và cha tân Quản xứ Phaolô những bó hoa tươi thắm.
Kế đến, Cha tân quản xứ Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh quỳ trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành. Theo sau đó, Đức cha dẫn Cha tân quản xứ ngồi vào ghế chủ tọa, đến tòa giải tội, trao chìa khóa nhà chầu cho cha tân quản xứ mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, bỏ hương và xông hương, mở cửa nhà thờ, kéo chuông. Kế tiếp, Đức Cha dẫn cha quản xứ mới tới giảng đài nơi cử hành bàn tiệc Lời Chúa. Các cử chỉ này này nói lên dấu chỉ cho thấy cha Phaolô từ nay sẽ chính thức cộng tác, chia sẻ tác vụ linh mục với Đức Giám mục giáo phận trong việc thi hành 3 tác vụ Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế tại Giáo xứ Yên Tập này. Sau đó, cha tân Quản xứ ngỏ lời với cộng đoàn tại giảng đài.

Cha tân Quản xứ ngỏ lời với cộng đoàn
Thánh lễ được tiếp tục bằng kinh Vinh Danh và phần phụng vụ Lời Chúa. Giảng trong Thánh lễ, Đức Cha Gioan đã chia sẻ về quyền bính được bắt nguồn từ Thiên Chúa. Các Giám mục, linh mục được Thiên Chúa trao quyền bính là để thi hành 3 chức năng: Tư tế, Ngôn sứ và Vương đế.
Sau bài giảng của Đức Giám mục, cha tân Quản xứ Phaolô quỳ gối trước bàn thờ lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục. Đây là giây phút được coi là linh thánh và quan trọng nhất. Vì sau lời tuyên hứa này, cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh sẽ chính thức trở thành vị mục tử của đoàn chiên Giáo xứ Yên Tập.

Đức Cha Gioan Maria giảng trong Thánh lễ
Sau cùng, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.
Trước khi kết thúc Thánh lễ, một vị đại diện của giáo xứ có lời cám ơn tới Đức Cha, cha Tổng đại diện, quý cha đồng tế, quý thầy, quý Dì và cộng đoàn đã chung lời tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho Cha tân Quản nhiệm trong ngày nhận xứ. Cầu chúc Cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh luôn được tràn đầy ơn Chúa để cha chu toàn tốt nhiệm vụ mục tử như lòng Chúa mong ước.
Thánh lễ nhận xứ Yên Tập của cha Phaolô Nguyễn Quang Đĩnh đã diễn ra trong bầu khí trang nghiêm, sốt sáng và kết thúc tốt đẹp vào hồi 11g30 ngày 11 tháng 02 năm 2017.

Những hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Tây Bắc Phú Thọ