Thứ sáu, 19/04/2024

Đến với vùng ngoại biên trong dịp chuẩn bị Tết Nguyên Đán (kỳ 3)

Cập nhật lúc 15:10 25/01/2017
WGPHH – Ngày 16.01.2017, trước khi rời khỏi trụ sở Ủy ban nhân dân xã Pha Mu, chúng tôi cùng chụp chung với ông chủ tịch xã một kiểu hình tại tiền sảnh Ủy ban làm kỷ niệm. Biết đâu mười năm nữa nó trở thành quý giá vì tính chất truyền giáo cho người dân tộc thiểu số. Bởi chúng tôi vẫn tâm niệm rằng: “Đẹp thay những bước chân của người loan báo Tin Mừng”. “Ai ra đi trong nước mắt sẽ về giữa tiếng cười”.
Anh Vàng A Thào, đại diện cho cộng đoàn Huổi Bắc ra đón chúng tôi. Anh Thào có một vợ và sáu đứa con. Anh chị rất quảng đại đã cho mượn nhà đọc kinh và dâng lễ suốt nhiều năm nay. Giáo điểm Huổi Bắc có hơn 200 nhân danh và có nguồn gốc từ huyện Mù Căng Chải, tỉnh Yên Bái. Từ năm 1993 đến nay, những người này đã định cư tại hai bản thuộc xã Pha Mu, huyện Thanh Uyên.

Đoạn đường từ Ủy ban vào tới bản khoảng một cây số đường mới làm khá tốt. Gần tới nơi chúng tôi xuống xe và các em đã xếp hàng đón chúng tôi. Mặt mũi em nào trông cũng khôi ngô tuấn tú và toán lên vẻ đơn sơ khác thường. Chỉ có một điều lạ, khi chúng tôi tới đầu bản thì đã thấy nhiều người làm công tác an ninh đến trước chúng tôi. Tạ ơn Chúa vì họ đã làm công tác an ninh cho chúng tôi yên tâm làm việc! Có khoảng 140 người dân tộc đang đợi Đức cha và đoàn tại nhà anh Vàng A Thào. Đức cha vui lắm vì đã đạt mục đích là thăm anh chị em nơi đây cho dù không được dâng lễ. Đúng như lời Kinh Thánh đã nói: “Lòng nhiệt thành nhà Chúa đã thiêu đốt tôi”.
Các em hát tặng Đức cha một bài bằng tiếng H’Mông. Thật hay và cảm động! Đức cha giới thiệu quý cha và đoàn cùng đi và gửi lời chào thăm của Đức Tổng Giám Mục Leopoldo và Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đến với giáo điểm Huổi Bắc. Đức cha dành nhiều thời gian chia sẻ với giáo dân. Mọi người rất vui mừng vì sự quan tâm của các đấng bề trên.

Bài chia sẻ của Đức cha tập trung vào 4 điểm chính sau: 1/ Giữ vững đức tin vào Chúa. Cho dù không có nhà thờ, không có bí tích nhưng anh chị em vẫn giữ vững đức tin vào Chúa. Chúa rất thương anh chị em nên anh chị em cần tin vào Chúa qua lòng tin, lòng cậy, lòng mến. Giữ vững đức tin và nuôi đức tin bằng việc cầu nguyện với Lời Chúa. 2/ Đoàn kết với nhau: chúng ta là anh chị em với nhau nên anh chị em cần đoàn kết yêu thương và đùm bọc nhau. 3/ Các em cần học tập tốt, vì chỉ có học chúng con mới có thể thoát ra cảnh đói nghèo. 4/ Không lập gia đình sớm. Cha vẫn thấy có một số người trong chúng con lập gia đình quá sớm. Theo quy định chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam thì tuổi kết hôn là nam 20, nữ 18. Cưới trước tuổi người ta gọi là tảo hôn và không đúng với pháp luật. Lập gia đình sớm sẽ không tốt cho sức khỏe. Vì Đức cha muốn chuyển tải nội dung bài chia sẻ với giáo dân nên cần một bạn trẻ phiên dịch ra tiếng H’Mông. Hy vọng là đúng với những gì ngài nói!

Đức cha cũng mời cha Huấn, cha Thành, cha Quyền chia sẻ đôi điều. Mỗi cha chia sẻ khoảng 5 phút. Để thay đổi bầu khí, Đức cha và quý cha đọc kinh, cầu nguyện cùng giáo dân thay vì dâng lễ. Những lời Kinh vang vọng trong ngôi nhà nhỏ bé nghe sao thật sốt sáng. Chắc Chúa cũng rất vui vì tính đơn sơ của người dân nơi đây! Cuối buổi cầu nguyện, Đức cha phát bánh kẹo cho các em nhỏ và tràng hạt cho những người lớn. Cả những anh an ninh cũng muốn có cỗ tràng hạt và ảnh Lòng Thương Xót Chúa nên ngỏ lời: “Cho cháu xin cái này được không?”. Đức cha trả lời: “Bánh kẹo thì được còn ảnh và tràng hạt thì không vì đó là đồ thờ phượng”.
Kết thúc buổi nói chuyện và cầu nguyện, cũng là lúc phải ra khỏi bản vì trời sắp tối, Đức cha và quý cha ban phép lành cho giáo dân và cầu chúc những điều điều tốt đẹp trong Năm Mới. Chia tay mà lòng lưu luyến. Sắp Tết rồi mà họ chẳng có gì trong nhà. Chẳng biết Tết này họ có được tự do đọc Kinh hay không nữa?
Khi ra đến nơi để xe, cách “nhà nguyện” khoảng 100 mét, có một người đại diện mang một con gà trống đến biếu Đức cha như muốn cám ơn. Đức cha bất ngờ quá nên nói: “Ối chà, cha không dám nhận gà của con đâu vì chúng con nghèo quá!”. Anh đại diện trả lời: “Thưa Đức cha, đây là lòng thành của chúng con đấy Đức Cha. Nếu Đức cha không nhận là Đức cha không quý Huổi Bắc chúng con”. Ôi lạy Chúa, cả Đức cha và các cha đều xúc động với câu nói đầy ân tình đó và Đức cha đành chấp nhận mang gà về. Đức cha vừa nhận gà và nói vui Huổi Bắc cho cha đón “Tết con gà – Đinh Dậu” sớm đấy”!

Chúng tôi lên đường chia tay anh chị em Huổi Bắc lên đường trở về trung tâm huyện Than Uyên mà lòng đầy niềm vui vì đã mang niềm vui đến cho giáo dân nơi đây. Nghỉ ngơi chút tại Than Uyên, chúng tôi tiếp tục một hành trình khác, thăm một số cộng đoàn của tỉnh Lào Cai.
Xin quý vì theo dõi phần tiếp theo (kỳ 4).

Một số những hình khác:

Các anh làm công tác an ninh ăn tạm củ khoai cho đỡ đói

Nhà anh Thào cho mượn để dâng lễ

Những ai muốn có Thánh lễ thường xuyên thì giơ tay?

Đức cha và quý cha ban phép lành cho những người hiện diện

Cầu nguyện chung

Chia tay và hẹn ngày trở lại

Đoàn chụp hình tại thủy điện Bản Chát
BTT Giáo Phận Hưng Hóa

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.