Thứ sáu, 19/04/2024

Đến với Vùng Ngoại Biên trong dịp chuẩn bị Tết Nguyên Đán (kỳ 1)

Cập nhật lúc 21:27 19/01/2017
WGPHH – Trong những ngày cuối năm âm lịch, người Á Đông nói chung và người Việt Nam nói riêng, thường đến với nhau và có những lời chúc tốt đẹp. Hy vọng có một Năm Mới bình an, thịnh vượng. Nhân dịp này, Tòa Giám Mục Hưng Hóa cũng đến chúc Tết các giáo xứ và chính quyền cấp tỉnh. Giáo phận trải dài trên 10 tỉnh vùng Tây Bắc Việt Nam. Hôm nay, ngày 15.01.2017 (tức 16 Tết âm lịch), Đức cha phụ tá lên đường đi chúc Tết giáo dân giáo xứ Lai Châu và chính quyền tỉnh Lai Châu. Đây là tỉnh khá xa Tòa Giám Mục. Giáo dân còn gặp nhiều khó khăn trong việc sinh hoạt tôn giáo, cách riêng các linh mục còn đối diện với rất nhiều thử thách trong mục vụ.
Vì đường sá xa xôi nên đoàn đã phải chia ra làm hai chặng nghỉ. Chặng thứ nhất là từ Tòa Giám Mục đến Lào Cai và nghỉ ngơi và dùng cơm trưa tại nhà thờ Cốc Lếu. Đoạn đường dài khoảng 250 cây số. Chặng thứ hai là từ thành phố Lào Cai đến giáo xứ Lai Châu. Đoàn đường dài khoảng 115 cây số.
8g00 sáng, xe chuyển bánh hướng về phía Lào Cai. Vì đường cao tốc Hà Nội – Lào Cai xuống cấp đang làm làn đường khác nữa nên gần 13g00 đoàn mới tới nơi. Chúng tôi vào bàn ăn trưa luôn. Không hẹn mà lại gặp anh Vui, người chịu trách nhiệm hội đoàn tông đồ Gia Đình Theo Chúa (CTC) của Việt Nam đến Lào Cai thăm giáo xứ. Tay bắt mặt mừng và chia sẻ với nhau nhiều vấn đề từ chuyện truyền giáo đến chuyện gia đình. Đức cha động viên, củng cố đức tin và thực hành đức tin cho các gia đình theo tinh thần của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam hướng dẫn. Thật vui và hữu ích. Dùng cơm xong, chúng tôi chia tay nhau mỗi người một ngả. Anh Vui và đoàn về Hà Nội. Đức cha Anphong và cha Giuse Nguyễn Văn Thành quản xứ Lào Cai đi Lai Châu.
Đoạn đường từ Lào Cai đến Lai Châu phải đi qua Sapa. Mùa này, Sapa hầu như chỉ có mưa rét, sương mù. Ban ngày thời tiết khoảng từ 8 đến 10 độ. Ban đêm nhiệt độ xuống chỉ còn từ 3 đến 5 độ. Trâu bò và súc vật nuôi trong nhà không dám thả ra ngoài. Hoa mầu và các loại cây ăn trái cũng hư hại nặng. Vậy mà, nhiều người dân tộc vẫn lên rừng chặt cành đào bán. Cũng chỉ vì miếng cơm manh áo và kiếm “cái Tết”. Đào bán đầy đường. Có khi còn làm ách tắc giao thông. Nhiều sương mù nên tài xế (thầy Bình) lái xe rất chậm. An toàn là trên hết. Nhưng chẳng ai biết trước được điều gì! Có một chiếc xe dài chạy ngược chiều chút nữa lao vào xe chúng tôi. Chúa đưa tay cứu giúp. Tạ ơn Chúa!

Cha quản xứ Lai Châu Phêrô Phan Kim Huấn đón đoàn từ ngoài đường lớn và dẫn chúng tôi đến thăm ông Huân (chồng bà Khơi) mắc bệnh hiểm nghèo. Chỉ trông chờ vào phép lạ thì mới có thể cứu sống. Đức cha đã hỏi thăm, động viên và đọc Kinh xin Chúa chúc lành cho ông và gia đình.
19g30 Thánh lễ Chúa nhật 2 thường niên tại nhà nguyện Duy Phong. Có khoảng 500 người dự lễ rất sốt sáng. Đức cha chúc Tết và gửi lời chúc của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất đến tới cha xứ, cộng đoàn giáo xứ Lai Châu. Hôm nay cũng là ngày giáo xứ Lai Châu chia tay dì Maria Dương Thị Hiên đi nhận nhiệm sở mới. Biết là buồn vì không được làm việc chung với nhau. Cả đương sự và giáo dân đều vâng theo thánh ý Chúa qua bề trên.
Tất cả đều là hồng ân Chúa! Xin Chúc tụng Chúa!
Được biết, sáng hôm sau đoàn đến thăm và chúc Tết Ủy Ban Nhân Dân tỉnh Lai Châu!

Một số hình ảnh:

Sapa cảnh đẹp mê hồn

Thời tiết thay đổi khác thường: chỗ nắng, chỗ sương mù, chỗ mưa rơi

Thánh lễ đồng tế tại nhà nguyện Duy Phong

Đức cha chia sẻ Lời Chúa

Đức cha chúc lành cho các em

Ông chủ tịch HĐGX chúc Tết Đức cha và quý cha

Tặng quà Đức cha và cha Giuse Nguyễn Văn Thành

Đức cha trao tặng lại món quà cho Dì Hiên - người sẽ chuyển đến nhiệm sở khác

BTT giáo phận Hưng Hóa

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.