Thánh Lễ Đầu Tiên tại Cộng Đoàn Mường Chiềng – Giáo Xứ Hòa Bình

Cập nhật lúc 16:53 04/01/2017
Ngày 02.01.2017, Cộng đoàn Mường Chiềng lần đầu tiên có Thánh lễ. Đây là một niềm vui lớn cho toàn thể giáo dân nơi đây, khi ánh lửa Tin Mừng được thắp sáng lên.
WGPHH - Mường Chiềng là một xã miền thượng của huyện Đà Bắc, tỉnh Hòa Bình với độ cao trung bình khoảng 1.300m so với mặt biển. Gồm những dân tộc thiểu số như Tày, Dao, Mường, sống dựa theo các sườn đồi, khe núi hiểm trở.
Vào khoảng những năm 1990 có một số người dân miền xuôi gồm Vĩnh Phúc, Hà Tây, Thái Bình, Nam Định và Phú Thọ đến đây tạm cư để buôn bán và trao đổi hàng hóa. Sau đó có thêm giáo dân ở một số giáo xứ như Trại Sơn, Hoàng Xá, và Thủy Trạm đến sinh sống. Khoảng năm 1995, chính quyền cho xây dựng chợ để tạo điều kiện cho việc mua bán. Nên từ năm 1997, dân buôn bán nô nức kéo tới đây định cư ở các xã như Cao Sơn, Tân Minh, Đoàn Kết, Tân Pheo, Giáp Đắt, Mường Chiềng, Đồng Chum, Suối Nánh, trong đó số giáo dân Trại Sơn và Hoàng Xá đông hơn cả ở giai đoạn này. Người giáo dân chưa có được định hướng tạm cư lâu dài để lo cho việc sinh hoạt tôn giáo, nên việc đi tham dự Thánh lễ trọng vẫn về quê hàng năm. Phải đến năm 2007, Giáo xứ Hòa Bình được tái lập và khi thành lập giáo họ Đài Bắc, người giáo dân xa quê mới có được một điểm tựa cho việc thờ phượng, nhưng lại bị ngăn trở bởi đường đi từ nơi cư trú đến nhà xứ cách xa khoảng 40-50 km nên sự hoạt động tôn giáo vẫn phụ thuộc quê nhà là chính.
Với nguyện vọng được thuận lợi và tự do sinh hoạt tôn giáo, cộng đoàn giáo dân xa quê cũng đã nhiều lần đề đạt với chính quyền, nhưng đến đầu năm 2017 mới được chấp thuận. Vào ngày 02.01.2017, Cha Giuse Nguyễn Trung Thoại - chính xứ Hòa Bình đã đến dâng Thánh lễ đầu tiên tại Mường Chiềng. Thật nói sao cho hết sự vui mừng của những người con xa quê khi ánh lửa Tin Mừng được thắp sáng tại nơi này. Ngày hôm nay có thể coi như một ngày hội của người công giáo và người lương dân bản địa.
Cộng đoàn Mường Chiềng có 84 hộ, gồm 365 nhân danh. Thánh lễ đầu tiên tại Mường Chiềng được cử hành vào lúc 11g00 tại một gia đình công giáo. Trong Thánh lễ đặc biệt này, mọi người cùng hiệp ý tạ ơn Thiên Chúa và hiệp ý cầu nguyện cho linh hồn anh Giuse – một người trong giáo điểm mới qua đời.
Trong bài giảng, cha Giuse đã vận dụng lời của Thiên Chúa nói với các môn đệ của Ngài phải yêu thương hết mọi người. Từ đó, cha nhắn nhủ anh chị em tại cộng đoàn Mường Chiềng hãy thực thi lời Chúa bằng cách sống yêu thương anh chị em xung quanh, sống hiệp nhất, và trở nên những chứng nhân đích thực của Chúa giữa môi trường sống của mình. Bên cạnh đó, cha còn dùng lời bài hát “Nối vòng tay lớn” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn để mời gọi mọi người lương giáo cùng nhau nối kết tình thân, nối kết các con tim với nhau, sống tốt đời - đẹp đạo, và cùng đem linh thiêng vào đời. Bài giảng của cha thật sâu sắc và ý nghĩa, đã mang lại niềm vui tuyệt vời và để lại ấn tượng tốt đẹp cho quý khách bà con giáo dân nơi đây.
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 12g00. Kế đó, cộng đoàn vui mừng tham dự Bí tích Rửa Tội cho 3 cháu nhỏ. Như vậy, cộng đoàn Mường Chiêng có thêm ba người con của Chúa.
Xin tạ ơn Thiên Chúa và cầu xin Ngài luôn đồng hành với những người con xa quê, giúp họ luôn giữ trọn niềm tin, giữ ngọn lửa đã thắp lên hôm nay để cháy sáng mãi không bao giờ tắt.
Sau cùng, cộng đoàn chung vui trong bữa tiệc mừng. Ước mong rằng từ đây Mường Chiềng sẽ có Thánh lễ Chúa Nhật hàng tháng, để những người con xa xứ có dịp quây quần bên nhau trong tình yêu Thiên Chúa.

Một số hình ảnh:

Gioan Nguyễn Văn Bẩy

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.