Thứ sáu, 29/03/2024

Nhật ký ngày thứ hai (7.12.2016): Tổng kết công tác mục vụ giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 22:36 07/12/2016
WGPHH – Hôm nay là ngày thứ hai của Hội nghị Tổng kết công tác mục vụ giáo phận. Lạy Chúa, ngay từ buổi sớm mai xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa. Thánh lễ buổi sáng lúc 5g30 bắt đầu cho ngày mới. Theo lịch phụng vụ, ngày 7.12, Giáo Hội mừng kính thánh Ambrosiô, tiến sỹ Hội Thánh. Đây là một vị thánh Giám mục rất nổi tiếng và đặc biệt. Ngỏ lời trước Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria: “Thánh Ambrosiô là một vị thánh khá đặc biệt tại nước Ý. Ngài là vị quan triều đình rất thông minh và liêm chính tại thành Milan. Khi Đức giám mục nơi đây qua đời, mọi người đang băn khoăn không biết ai sẽ là người thay thế thì có một em nhỏ nói rằng Ambrosiô làm Giám mục. Thế là tất cả mọi người đều tán thành Ambrosiô làm Giám mục. Ngài đã được chịu chức linh mục và giám mục”.
Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chia sẻ trong Thánh lễ về hai điểm chính. Điểm thứ nhất: nghỉ ngơi, thư giãn là nhu cầu quan trọng không chỉ cho thân xác mà còn cho cả tâm hồn. Điểm thứ hai: hãy mang lấy ách của Ta vì Ta hiền lành và khiêm nhường trong lòng. Ngài đã mượn lời Thánh Vịnh 61,6 để kết luận: “Chỉ trong Thiên Chúa mà thôi, hồn tôi mới được nghỉ ngơi yên hàn”.

Các Ủy ban tiếp tục báo cáo trong ngày thứ hai này. Ủy ban Truyền Thông được nhiều đại biểu chia sẻ, góp ý và động viên. Có nhiều việc làm được nhưng cũng nhiều việc chưa làm được. Cần phải mua sắm thiết bị nhiều hơn. Cần nhiều người tham gia viết bài và chụp hình. Cần thay đổi giao diện cho bắt mắt và hấp dẫn hơn. Cần cập nhật thông tin về giáo xứ, giáo họ và các hội đoàn. Cần đưa ra những quy chuẩn về những thông tin được đăng trên trang mạng giáo phận. Tất cả những ý kiến này đã được các linh mục phụ trách trả lời và làm cho các đại biểu hiểu hơn về vai trò và công tác truyền thông ngay tại Hội nghị. Đây là một thách đố lớn cho những người làm công tác truyền thông. Điều vui hơn là Đức giám mục giáo phận đã chấp thuận viết lời chủ chăn hàng tháng cũng như thư mục vụ trước mỗi mùa phụng vụ.
Ủy ban Ơn gọi cũng được quan tâm. Trên thực tế, trong những năm gần đây, ơn gọi giảm sút vì nhiều lý do khác nhau nhưng cũng phải nhìn nhận rằng chúng ta chưa có phương án hấp dẫn các em thanh thiếu niên, nhất là những người dân tộc.
Bác ái là bản chất của Giáo Hội nên cứ nhìn xem công việc bác ái chúng ta làm mà nhận biết chúng ta yêu mến Giáo Hội đến mức nào. Đức cha giáo phận nói: “Bác ái là việc hàng đầu trong mọi sinh hoạt của giáo phận nên quý cha xứ cần chú ý bởi vì mọi hoạt động trong giáo xứ đều được sự chấp thuận của cha xứ”. Vì thế, các đại biểu rất quan tâm đến Ủy ban này, nhất là về bảo vệ sự sống, hỗ trợ người nghèo và cứu trợ thiên tai.

Các ban còn lại tiếp tục báo cáo rất chi tiết nhất là ban Truyền giáo. Cần làm thế nào để công tác truyền giáo trong giáo phận được phát triển hơn bởi bản chất của Giáo Hội là truyền giáo. Hai Đức giám mục động viên mọi thành phần dân Chúa tham gia tích cực vào công tác truyền giáo. Giáo phận Hưng Hóa có rất nhiều dân tộc khác nhau nên chúng ta cần phải có chiến lược và đầu tư.
Các Ủy ban báo cáo trong hai ngày và được Hội nghị thảo luận cách cởi mở. Có thể nói đây là một Hội nghị Tổng kết công tác Mục vụ của giáo phận có thời lượng dài nhất và làm việc cách kỹ lưỡng nhất. Các linh mục chủ tịch Ủy Ban bị chất vấn công khai trước Hội nghị về việc đã làm của Ủy ban mình. Cũng cần phải thành thật nói rằng trong số 19 Ủy Ban (cũ) cũng có những Ủy ban làm rất tích cực và thu lượm được nhiều kết quả góp phần vào công việc truyền giáo rất tốt. Bên cạnh đó, có nhiều Ủy ban chỉ hoạt động cầm chừng hay không tích cực và tạo nên một sức ì vô cùng lớn. Chính vì thế, Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, giám mục giáo phận nói: “Không sợ không có tiền hoạt động mà chỉ sợ các ban không nghĩ ra việc gì làm hay đề ra phương hướng mà không chịu làm”.
Vào lúc 20g40, cha Giuse Nguyễn Công Bình, đại diện cho ban thư ký đọc văn bản ghi lại những diễn tiến trong hai ngày Hội nghị Tổng kết công tác Mục vụ. Tất cả những gì được đúc kết trong văn bản và được Đức cha giáo phận phê chuẩn sẽ có hiệu lực và đưa vào áp dụng cho giáo phận. Mọi người đã vỗ tay chúc mừng.
Cuối cùng, cha chánh văn phòng đọc văn thư bổ nhiệm quý cha Chủ tịch và phó Chủ tịch nhiệm kỳ 2017-2021 cho 20 Ủy ban. Các đại biểu cũng cử ra được người dẫn chương trình cho các Hội nghị và ban thư ký.

Tạ ơn Chúa đã ban muôn hồng ân xuống trên giáo phận Hưng Hóa trong năm qua. Hội nghị Tổng kết công tác mục vụ trong hai ngày qua đã cho thấy giáo phận đang đi đúng hướng trong việc phục vụ dân Chúa. Xin Chúa chúc lành cho các Ủy ban và từng hoạt động mục vụ của giáo phận trong năm tới!
Đức cha Gioan Vũ Tất, Giám mục giáo phận, chủ tọa Hội nghị đã bế mạc Hội nghị Tổng kết công tác Mục vụ lúc 21g35 trong vui mừng và hy vọng. Mỗi đại biểu được Đức cha biếu một cuốn lịch Công giáo.
Được biết, sáng 8.12, Thánh lễ mừng kính Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, quan thầy giáo phận sẽ được tổ chức tại nhà thờ giáo xứ Hà Thạch do ĐTGM Leopoldo Girelli chủ tế.

Một số hình ảnh của hoạt động:

BTT Giáo Phận