Lễ Cầu Cho Các Linh Hồn tại Vườn Thánh Giáo Họ Cầu Cải

Cập nhật lúc 08:48 12/11/2016
WGPHH - Cùng hiệp thông với Giáo hội toàn cầu trong tháng 11 - tháng cầu cho các linh hồn đã qua đời, tối ngày 08.11.2016 Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên - phó đặc trách Giáo xứ Cát Ngòi đã dâng Thánh lễ cầu các linh hồn tại Vườn Thánh Giáo họ Cầu Cải (xã Phượng Cách, Quốc Oai, Hà Nội). Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân trong các giáo họ thuộc giáo xứ và một số anh chị em lương dân.
Cầu Cải là họ giáo nhỏ bé với vỏn vẹn 7 gia đình với 23 nhân danh. Tuy nhiên cũng giống như các giáo họ khác, Cầu Cải cũng có khu vực Vườn Thánh nơi chôn cất các tín hữu đã qua đời. Theo lời kể của các cụ cao niên trong giáo họ, trước đây số người theo Công giáo tại Cầu Cải gấp nhiều lần con số hiện nay, phần mộ của những tín hữu này vẫn an nghỉ tại Vườn Thánh Giáo họ Cầu Cải. Tuy nhiên hiện nay do con cháu không theo đạo, vì thế không thường xuyên thăm viếng và cầu nguyện cho các linh hồn ấy. Nói như vậy để thấy việc dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn tại Vườn Thánh Giáo họ Cầu Cải không chỉ mang ý nghĩa hiệp thông với Giáo hội cầu nguyện cho các linh hồn đã qua đời, mà còn là cách để thức tỉnh con cái của những tín hữu trong giáo họ trở về với Chúa.
Đúng 17g10, khi đoàn rước tiến từ nhà thờ ra Vườn Thánh cũng là lúc trời gió mạnh hơn, mưa bắt đầu xuống. Từng đợt gió lùa cùng mưa khiến ai cũng cảm nhận được cái rét run của ngày đầu đông, thế nhưng với lòng mến Chúa, hiệp ý cầu nguyện cho các linh hồn, cùng với sự thúc giục của tiếng kèn, tiếng trống rộn vang, mà đoàn rước vẫn hân hoan bước tới Vườn Thánh.

Đoàn rước đang hân hoan tiến ra Vườn Thánh Cầu Cải
Đoàn rước đang hân hoan tiến bước tới Vườn Thánh Cầu Cải
Sau khi tới Vườn Thánh, lần lượt cha chủ tế và cộng đoàn dâng hương cầu nguyện cho các linh hồn, chuẩn bị tâm hồn sốt sáng dâng Thánh lễ. Thánh lễ bắt đầu vào hồi 19g30, mở đầu Thánh lễ, Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên mời gọi cộng đoàn cùng dành một ít phút để tưởng nhớ những người thân yêu đã được Chúa gọi về trong tâm tình biết ơn và thương mến. Kế đến, cha kêu gọi mọi người cùng hiệp dâng Thánh lễ, xin Chúa thương tha thứ tội lỗi và giảm bớt hình phạt cho các linh hồn, để họ sớm được hưởng tôn nhan Chúa. Sự hiệp thông dâng Thánh lễ cầu nguyện cho những người đã qua đời là minh chứng sống động cho thấy người theo đạo Công giáo luôn yêu thương, kính trọng và thảo hiếu với tổ tiên của mình.

Thánh lễ cầu cho các linh hồn tại Vườn Thánh Cầu Cải
Cha chủ tế và các em giúp lễ niệm hương, hiệp ý dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn
Trong phần bài giảng, cha Giuse nhấn mạnh: “Niềm tin có sự sống lại và sự sống đời sau nên chết đối với người Công giáo không phải là hết nhưng là sinh thì nghĩa là thời gian sinh vào sự sống đời đời, sinh vào thế giới vô biên, chết là bắt đầu sống cuộc sống mới như lời tuyên xưng trong kinh tiền tụng: “nơi Người niềm hy vọng sống lại vinh phúc đã chiếu tỏa trên chúng con để những ai buồn sầu vì số phận phải chết cũng được an ủi vì Chúa đã hứa ban phúc trường sinh bất diệt sau này. Vì lạy Chúa đối với các tín hữu Chúa sự sống thay đổi chứ không mất đi. Và khi nơi nương náu trần gian bị hủy diệt tiêu tan thì lại được nơi cư ngụ vĩnh viễn trên trời”.
Nhắc lại bài Tin Mừng Chúa nhật XXXII TN - năm C về việc Chúa Giêsu đối đáp lại nhóm người không tin vào sự sống lại. Qua đó cha Giuse nhấn mạnh, Chúa Giêsu bác bỏ sự phản đối không có sự sống lại và Ngài nói rõ đời sau khi kẻ chết sống lại thì người lành sẽ được thưởng còn kẻ dữ ở đời này sẽ bị luận phạt.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên chia sẻ lời Chúa với cộng đoàn
Trở lại với ý chỉ cầu nguyện cho các linh hồn, cha Giuse cho biết: “Việc Chúa Giêsu cho anh Nazarô sống lại, đây là một trong 3 lần Chúa Giêsu phục sinh kẻ chết, qua đó ta thấy rằng Chúa là chủ sự sống và sự chết. Chúa cầm quyền trên sự sống và sự chết của chúng ta, hơn nữa chính Ngài đã chết và sống lại sau 3 ngày. Đối với người Công giáo, tín điều kẻ chết sẽ sống lại rất quan trọng. Chết là được về nhà Cha - Đấng là nguồn gốc sinh ra mọi loài, mọi vật. Tín điều tôi tin kẻ chết sống lại làm cho người Công giáo vui mừng – hy vọng. Tuy vậy, để được thưởng công muôn đời Chúa đòi hỏi mỗi người ngay ở đời này phải dứt khoát tránh xa tội lỗi, từ bỏ mình mà vác thập giá mình mọi ngày mà theo Chúa. Sau nữa Chúa khẳng định “chính Thầy là bánh hằng sống từ trời xuống, ai ăn bánh này thì được sống muôn đời”, nhưng muốn được ăn bánh sự sống, muốn rước mình máu thánh Chúa người đó phải gia nhập Giáo hội.
Kết thúc bài giảng, cha Giuse mời gọi cộng đoàn Giáo xứ Cát Ngòi, cách riêng với Giáo họ Cầu Cải hãy ăn chay, hãm mình, làm việc bác ái và cầu nguyện cho những người thân yêu đã được Chúa gọi về; giờ đây họ chỉ trông chờ vào lòng nhân từ của Thiên Chúa, sự hy sinh cầu nguyện của những người còn sống.

Cộng đoàn tham dự Thánh lễ thật sốt sáng
Kế đến, Thánh lễ được tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể thật linh thánh và sốt sáng. Cuối Thánh lễ, cha Giuse rẩy nước thánh xung quanh các phần mộ trong Vườn Thánh Cầu Cải và cùng cộng đoàn hiệp ý đọc một Kinh Lạy Cha và một Kinh Tin Kính để cầu nguyện cho tất cả các linh hồn. Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 20g30, mọi người cùng ra về trong bình an của Chúa.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

Hoàng Lực - Gx. Cát Ngòi