Thứ bảy, 20/04/2024

Giáo Xứ Cát Ngòi Dâng Hoa Kính Mẹ Maria

Cập nhật lúc 11:41 01/11/2016

WGPHH - Tối ngày 28.10.2016, Giáo xứ Cát Ngòi đã tổ chức đồng diễn dâng hoa kính Mẹ Mân Côi. Buổi đồng diễn dâng hoa năm nay đặc biệt hơn mọi năm vì có sự tham dự của đội hoa Giáo xứ Phù Lao.
Tháng 10 về, như khoảng thời gian hướng lòng trí mỗi người kitô hữu đến Mẹ Maria. Khi hướng đến Mẹ là hướng đến việc thực thi lời Mẹ khuyên nhủ trong những lần hiện ra ở Lộ Đức hay ở Fatima: Hãy ăn năn sám hối và siêng năng lần chuỗi Mân Côi. Lời kinh Mân Côi như một cuốn Kinh thánh thu gọn, diễn tả các mầu nhiệm của cuộc đời Chúa Giêsu sẽ kéo đầy tràn ơn Chúa xuống trên con cái Mẹ. Chính vì hiệu năng to lớn của kinh Mân côi và cũng để tỏ lòng hiếu kính đối với Mẹ Thiên Chúa, tối ngày 28.10.2016, Giáo xứ Cát Ngòi đã tổ chức đồng diễn dâng hoa kính Mẹ Maria nhân tháng Mân Côi này.

Bàn thờ Đức Mẹ được trang hoàng lộng lẫy  tại Giáo xứ Cát Ngòi
Cùng để tỏ lòng hiếu thảo với Mẹ Mân Côi cũng như tăng thêm tình hiệp nhất giữa hai giáo xứ: Cát Ngòi và Phù Lao, được sự cho phép của Cha phó đặc trách Anrê Phùng Văn Thành, đội hoa hơn 50 người gồm các bà, các cô, các chị của Giáo xứ Phù Lao đã đến giao lưu và dâng hoa tại Giáo xứ Cát Ngòi trong buổi tối hôm nay. Được biết Giáo xứ Phù Lao cũng chính là giáo xứ quê hương của cha Giuse Nguyễn Tiến Liên – Cha phó đặc trách Giáo xứ Cát Ngòi.
Đúng 19g00, trên mọi nẻo đường dẫn tới nhà thờ đâu đâu cũng thấy các em thiếu nhi, giới trẻ, hiền mẫu… tươm tất trong các bộ lễ phục muôn màu muôn vẻ hối hả tiến bước về nhà thờ Giáo xứ Cát Ngòi để hiệp cùng đội hoa Giáo xứ Phù Lao dâng kính Đức Mẹ Mân Côi. Mở đầu buổi dâng hoa, Cha phó đặc trách Giuse Nguyễn Tiến Liên nhấn mạnh: “tháng Mân Côi là một dịp đặc biệt mà lòng sùng kính Đức Mẹ của dân Chúa mang một nét riêng: Cầu nguyện bằng Kinh Mân Côi và cùng Đức Mẹ suy gẫm về cuộc đời của Chúa Cứu Thế qua các mầu nhiệm Vui, Thương, Mừng. Và những lời ca điệu múa dâng lên Mẹ Maria cũng chính là lời cầu nguyện thể hiện sự hiếu kính của đoàn con đối với Mẹ”.

Đội hoa Giáo xứ Phù Lao dâng hoa kính Đức Mẹ tại Giáo xứ Cát Ngòi
Ngay sau lời mở đầu của cha Giuse, đội hoa Giáo xứ Phù Lao hợp cùng cộng đoàn dâng những lời ca, tiếng hát và các vũ điệu đẹp mắt mừng kính Đức Mẹ Mân Côi. Ít ai nghĩa rằng các bà, các chị ngày ngày lam lũ nơi đồng ruộng, hay tần tảo bên gánh hàng rong cùng những nỗi vất vả lo toan của cuộc sống mà giờ bỗng hóa thành những vũ công khéo léo, uyển chuyển trong từng vũ điệu, thánh thót trong từng lời ca. Trong sắc phục áo dài đỏ truyền thống cùng những đóa hoa tươi thắm, những ngọn nến lung linh hòa quyện với làn khói hương trầm thơm ngát, đội hoa Giáo xứ Phù Lao đã thay mặt cộng đoàn biểu lộ tâm tình hiếu thảo và yêu mến của đoàn con cái dâng lên Mẹ và xin Mẹ chuyển cầu lên Thiên Chúa cho cộng đoàn giáo xứ nơi đây được nhiều ơn lành hồn xác. Đêm đồng diễn dâng hoa đã tạo nên một bầu khí thánh thiêng cho cộng đoàn. Thật tuyệt vời!
Sau khi kết thúc buổi đồng diễn dâng hoa, vào hồi 19g45, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên đã chủ tế Thánh lễ trọng thể kính hai thánh Simon, Giuđa Tông đồ và dâng lời tạ ơn Thiên Chúa vì bao ơn lành Ngài đã ban cho Giáo xứ Cát Ngòi.

Cha Giuse Nguyễn Tiến Liên - Phó xứ Cát Ngòi chủ tế Thánh lễ
Trong bài giảng, cha Giuse chia sẻ về gương cầu nguyện của Chúa Giêsu: “Chúa Giêsu suốt đời là con người của cầu nguyện, cầu nguyện đối với Ngài đơn giản là cuộc gặp gỡ với Chúa Cha, Ngài thích gặp gỡ Chúa Cha vì Ngài là người con hiếu thảo. Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại việc Chúa Giêsu lên núi cầu nguyện cùng Chúa Cha trước khi đưa ra một quyết định quan trọng, quyết định chọn những môn đệ thân tín nhất mà Ngài gọi là tông đồ. Chúa Giêsu không chọn môn đệ theo ý mình, Ngài muốn gặp Thiên Chúa là Cha của Ngài để xin ý Cha, tìm ý Cha. Chúa Giêsu đã thức suốt một đêm để cầu nguyện, thức cầu nguyện để tìm xem ý Cha chọn ai trong số các môn đệ ở đây. Họ là những kẻ ở thế gian mà Cha đã chọn cho Ngài, đã ban cho Ngài. Họ thuộc về Cha. Đức Giêsu coi các Tông đồ là quà tặng của Chúa Cha bởi Ngài chỉ chọn những người Chúa Cha đã chọn, Ngài chỉ muốn những người Chúa Cha cũng muốn”.

Cộng đoàn sốt sáng tham dự Thánh lễ
Tiếp dòng chia sẻ, cha Giuse Nguyễn Tiến Liên cho biết, trong cuộc đời mỗi người là chuỗi những sự lựa chọn, những lựa chọn nhỏ hay lớn làm nên cuộc đời của mỗi người. Những lựa chọn ấy có khi dựa trên ý thích, có khi dựa vào những phán đoán riêng. Cha Giuse nhấn mạnh dù lựa chọn cách nào thì vẫn nên theo ý Thiên Chúa, muốn vậy mỗi người phải ra khỏi chính mình, không coi mình là trung tâm điểm. Ước mong mỗi người không sử dụng quyền tự do lựa chọn của mình để làm theo ý riêng mình, trái lại, hãy sử dụng tự do ấy để kính mến thờ phượng Thiên Chúa và mưu ích cho mình cũng như cho tha nhân.
Thánh lễ kết thúc lúc 20g45, mọi người ra về trong tâm tình sốt mến và cảm tạ Thiên Chúa. Sau Thánh lễ, đội hoa Giáo xứ Phù Lao và Hội Mân Côi Giáo xứ Cát Ngòi đã gặp mặt tại nhà phòng, trò chuyện giao lưu trong tình huynh đệ với lời hứa hẹn gặp lại trong dịp gần nhất.

Một vài hình ảnh khác:

BTT Giáo xứ Cát Ngòi