Thứ sáu, 29/03/2024

Thánh Lễ Khởi Công Xây Dựng Nhà Thờ Lương Sơn

Cập nhật lúc 10:00 21/10/2016
Sáng ngày 20.10.2016, đã diễn ra Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Lương Sơn tại Giáo xứ Lương Sơn (Tinh Nhuệ, Thanh Sơn, Phú Thọ). Thánh lễ do Đức cha Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế, ngài nhấn mạnh: “Cùng với việc xây dựng ngôi thánh đường mới, mỗi người dân Giáo xứ Lương Sơn phải xây dựng đền thánh Chúa trong lòng mình với niềm Tin - Cậy - Mến.”
WGPHH - Trong niềm vui hân hoan tạ ơn Thiên Chúa và Đức Mẹ Mân Côi, Giáo xứ Lương Sơn hân hoan tổ chức đêm dâng hoa kính Đức Mẹ vào tối ngày 19.10.2016 và Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ vào rạng sáng ngày 20.10.2016.

Đúng 8g00 tối ngày 19.10.2016, sau giờ kinh tối thường nhật, Cha Phó đặc trách Phaolô Lê Phú Quốc làm phép tượng ảnh Đức Mẹ Mân Côi và khai mạc đêm dâng hoa mừng kính tháng mân côi. Cộng đoàn cùng hiệp ý xin Đức Mẹ cầu bầu cho công trình xây dựng nhà thờ Giáo xứ Lương Sơn được tốt đẹp.

Cha lamf pheps tuwowngj
Cha Phaolô Lê Phú Quốc làm phép tượng ảnh Đức Mẹ Mân Côi
Dưới nền thánh nhạc về Mẹ Maria, đội hoa Giáo xứ Lương Sơn lần lượt trình diễn 5 bài múa dâng hoa với hương, nến, hoa và quạt. Kết thúc buổi dâng hoa, trước khi ra về cộng đoàn giáo xứ cùng đọc kinh xin ơn Đức Mẹ.

Các đội hoa dâng kính Đức Mẹ
Dâng hoa kính Đức Mẹ
Sáng ngày 20.10.2016, vào lúc 07g00 sáng, đông đảo quý khách từ các nơi, đại diện các gia đình, giáo họ, giáo xứ, hội đoàn và chính quyền địa phương đã tới chúc mừng Giáo xứ Lương Sơn. Tiếng kèn, tiếng trống rộn vang cả một vùng làm cho bầu khí tại Giáo xứ Lương Sơn thêm sinh động và nụ cười rạng rỡ được thể hiện trên khuôn mặt của tất cả mọi người. Cộng đoàn cùng chung một ý hướng tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho công trình của nhà thờ Giáo xứ Lương Sơn được mọi sự tốt đẹp.

Các đoàn thể tới chúc mừng
Đúng 08g15, đoàn đồng tế được rước ra lễ đài giữa tiếng kèn trống vang dội.Thánh lễ khởi công xây dựng nhà thờ Lương Sơn do Đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long chủ tế. Đồng tế với ngài, có Cha quản xứ Phêrô Phùng Văn Tôn, Cha phó đặc trách Phaolô Lê Phú Quốc, và quý Cha trong Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ và giáo phận. Tham dự Thánh lễ có đông đảo bà con giáo dân và quý khách xa gần.

Đoàn rước đang tiến ra lễ đài
Trước khi bước vào Thánh lễ, Đức cha Anphong rẩy nước thánh lên chỗ đất sẽ được xây dựng ngôi nhà thờ mới của Giáo xứ Lương Sơn, sau đó ngài làm phép và đặt viên đá đầu tiên xây dựng ngôi nhà thờ mới. Đây là nghi thức quan trọng nhất trong ngày khởi công xây dựng nhà thờ.Trong tiếng vỗ tay chúc mừng Đức cha cùng cha quản nhiệm Phêrô thả chim bồ câu biểu tượng của hòa bình.

Đức cha Anphong đặt viên đá đầu tiên
Kế đến, Đức cha Anphong chủ tế dâng Thánh lễ cầu nguyện cho việc khởi công xây dựng nhà thờ Giáo xứ Lương Sơn.
Mở đầu bài giảng, Đức cha Anphong chia sẻ cảm nghiệm của ngài về vị trí xây dựng nhà thờ Giáo xứ Lương Sơn. Theo Đức cha phía trước nhà thờ là núi, phía sau là sông Đà có thể nói vị trí Giáo xứ Lương Sơn thật “sơn thủy hữu tình”. Cảnh sơn thủy hữu tình ấy sẽ đẹp hơn khi ngôi thánh đường Giáo xứ Lương Sơn hoàn thành, bởi khi hoàn thành nhà thờ Giáo xứ Lương Sơn sẽ là điểm nhấn kiến trúc, tạo nên nét đẹp văn hóa trong khu vực.
Theo Đức cha không phải đến bây giờ xây dựng nhà thờ, Chúa mới hiện diện với Giáo xứ Lương Sơn, nhưng với hơn 100 năm đón nhận Tin Mừng và từ đó Chúa đã hiện diện trong nơi nhà nguyện nhỏ. Vì thế, Đức cha chúc mừng cha quản nhiệm Phêrô Phùng Văn Tôn, cha Phó đặc trách Phaolô Lê Phú Quốc và cộng đoàn dân Chúa Giáo xứ Lương Sơn đã nỗ lực chuẩn bị mọi mặt để thực hiện việc xây dựng ngôi nhà thờ mới. Bên cạnh đó, ngài không ngừng nhấn mạnh: “Làm sao để xây dựng nhà thờ xong Chúa phải hiện diện nơi thánh đường mới, muốn như vậy thì mỗi người trong Giáo xứ Lương Sơn phải xây đền thánh Chúa trong lòng, phải có lòng mến Chúa, yêu Chúa, tin Chúa. Xét khía cạnh khác, chính đền thánh Chúa trong lòng mới quan trọng, và quan trọng hơn cả việc xây dựng ngôi thánh đường mà giáo xứ sắp khởi công”.

Đức cha giảng lễ
Bên cạnh đó Đức cha Anphongsô cũng nhắn nhủ với cộng đoàn trong quá trình xây dựng nhà thờ chắc chắn gặp không ít khó khăn, nên ngài mời gọi cộng đoàn hãy cầu nguyện cùng Chúa và Đức Maria để trong quá trình xây dựng nhà thờ không xảy ra tai nạn đáng tiếc, tranh chấp, bất đồng, chia rẽ. Để thêm lời cầu nguyện cho giáo xứ, Đức cha tặng tràng hạt mân côi cho cộng đoàn với lời nhắn nhủ: “Ai được tặng chuỗi hạt mân côi phải lần hạt cầu nguyện cho việc xây dựng nhà thờ được tốt lành trong tay Chúa và Mẹ Maria”.
Kế đến, Thánh lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể. Trước khi kết thúc Thánh lễ, vị Chủ tịch Hội đồng Giáo xứ Lương Sơn đã đại diện cộng đoàn cám ơn Đức cha, cha quản nhiệm, quý cha và dâng lên Đức cha bó hoa tươi thắm. Để bày tỏ tâm tình biết ơn người đã có nhiều công trong việc mục vụ và khởi công xây dựng nhà thờ, Đức cha đã tặng lại Cha quản nhiệm Phêrô Phùng Văn Tôn bó hoa của ngài; nhận bó hoa Đức cha tặng, Cha Phêrô xin tặng lại Cha Phó đặc trách Phaolô Lê Phú Quốc. Cộng đoàn cùng vang lên một tràng pháo tay thật lớn để chúc mừng giây phút ý nghĩa này.

Vị đại diện Giáo xứ Lương Sơn cám ơn và tặng hoa Đức cha Anphong
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp lúc 10g00. Sau khi chụp hình lưu niệm với Đức cha trước lễ đài, quý Cha, quý khách và cộng đoàn ở lại chung vui tiệc mừng với Giáo xứ Lương Sơn.

Tấm hình lưu niệm
Tạ ơn Thiên Chúa vì muôn hồng ân Ngài đã thương ban cho Giáo xứ Lương Sơn. Không lâu nữa trên mảnh đất này, một ngôi thánh đường khang trang, đẹp đẽ sẽ hiện diện để cộng đoàn cùng quy tụ và dâng lời ca tụng Chúa.

Một số hình ảnh khác:

Hoàng Lực

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh
Vào lúc 19g30, Thứ Năm Tuần Thánh, ngày 28.3.2024, tại giáo xứ Cát Ngòi, cha xứ Đaminh Hoàng Thế Bằng đã chủ sự Thánh lễ Tiệc Ly khai mạc Tam Nhật Thánh, đông đảo bà con giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự với tâm tình sốt mến thờ phượng.