Thứ năm, 25/04/2024

Mừng lễ Quan thầy của “Anh em miền núi”

Cập nhật lúc 23:58 16/10/2016
WGPHH – Ngày  04/10/2016, Nhóm “Anh em miền núi” (Brothers of mountainous area) mừng lễ thánh Phanxicô Assisi - Quan Thầy, tại nhà thờ giáo xứ Sapa do cha Phêrô Phạm Thanh Bình chủ tế. Thật là cảm động bởi quý cha đang rất bận đi dâng lễ cầu nguyện cho các tân linh mục trong giáo phận Hưng Hóa. Vậy mà cha xứ vẫn dành cho anh em những sự ưu ái đặc biệt.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha xứ đã giới thiệu đôi nét về tiều sử của nhóm Anh em miền núi tại Sapa – do cha hướng dẫn và dìu dắt. Cha xứ khuyên nhủ mọi người hãy noi gương thánh thánh Phanxicô sống tinh thần nghèo khó và quảng đại giúp đỡ các anh chị em còn khó khăn và thiếu thốn.
Sau Thánh lễ, anh em đã tổ chức liên hoan ngọt cho hơn 50 em học sinh lưu trú tại nhà thờ Sapa trong không khí đầm ấm, đầy tình yêu thương và chia sẻ.

Anh trưởng nhóm đã thay mặt nhóm cám ơn sự quan tâm của các cha và tất cả mọi người có mặt trong Thánh lễ cùng những người vắng mặt, rồi giới thiệu cách ngắn gọn về tôn chỉ và mục đích của Nhóm Anh Em Miền Núi, cùng điểm qua những hoạt động của nhóm trong thời gian vừa qua cho mọi người biết để cầu nguyện và chung chia niềm vui với anh em. Anh ngỏ lời: “Hôm nay, thật là ngày tuyệt vời của anh em chúng con, được sự quan tâm của cha xứ, quý cha cùng tất cả mọi người, anh em chúng con có được Thánh lễ mừng kính thánh Quan thầy Phanxicô Assisi thật trang nghiêm và sốt sáng. Đây cũng là lần thứ 3 chúng con mừng lễ Quan thầy. Nhân dịp này, con xin giới thiệu đôi nét về nhóm Anh Em Miền Núi như sau:
  • Cuối năm 2013, nhờ sự hướng dẫn của cha xứ, anh em chúng con gồm 4 thành viên đã quyết định thành lập nhóm Anh em miền núi, tên tiếng Anh là Brothers of mountainous area. Với mục đích liên kết các anh em đã từng theo đuổi ơn gọi Linh mục trong và ngoài giáo phận, để có thể gắn bó, nâng đỡ và chia sẻ với nhau, hầu có thể mang tình yêu Chúa đến cho mọi người. Các thành viên gồm có:
  1. Giuse Lù A Tàu – Giáo xứ Sapa – trưởng nhóm tiên khởi.
  2. Giuse Đỗ Hùng Mạnh – Giáo xứ Chiêu Ứng
  3. Giuse Phạm Văn Nam – Giáo xứ Lã Hoàng (Vân Du)
  4. Giuse Trần Văn Quân – Giáo xứ Hán Đà
Trong thời gian tiếp theo có thêm các anh em khác gia nhập nhóm là:
  1. Luca Nguyễn Đức Việt – Giáo xứ Ro Lục
  2. Giuse Lý A Cả - Giáo xứ  Sapa
Trong dịp lễ Quan thầy này anh em chúng con vui mừng có thêm 4 thành viên mới nữa là:
  1. Phaolô Lê Xuân Trường – Giáo xứ Lào cai – Vắng mặt
  2. Giuse Đỗ Văn Trường – Giáo xứ Chiêu Ứng
  3. Giuse Nguyễn Văn Hào – Giáo xứ Bãi Dòng
  4.  Giuse Giang Ngọc Anh – Giáo xứ Dư Ba
Tổng cộng, nhóm chúng con có 10 thành viên.
     Nêu gương thánh Phanxicô khó khăn và sự tận tình của cha xứ với cộng đoàn giáo xứ Sapa cùng với mong muốn góp phần nhỏ bé vào công việc nhà Chúa, anh em chúng con luôn cố gắng thăm viếng, chia sẻ và giúp đỡ những người gặp hoàn cảnh khó khăn, như ốm đau, bệnh tật. Đặc biệt là việc xin lễ cầu nguyện hàng tháng và chương trình chung tay cùng cha xứ nuôi các em học sinh đang ở tại nhà xứ Sapa từ năm học 2015-2016 với mức là 2.000.000đ/tháng. Bắt đầu từ năm học mới này, anh em chúng con xin nhận giúp 4 em học sinh nhà xứ với mức là 750.000đ/em/tháng. Hy vọng những việc làm của chúng con được nhân rộng nhờ sự chung tay của các ân nhân và cộng đoàn.

Chúng con luôn tâm niệm rằng có Chúa thì không có việc gì là không thể làm được cho nên, nhân dịp mùa Chay và Phục sinh vừa qua anh em chúng con cùng nhau quyên góp và kêu gọi ủng hộ được số tiền là 25 triệu đồng, góp phần cùng cha xứ xây dựng căn nhà nguyện mới cho cộng đoàn Tả Giàng Phìn. Trong đó phần lớn là sự giúp đỡ của các bác, các cô chú khách du lịch Việt Kiều Mỹ đã từng ở khách sạn của anh em chúng con và dự lễ Quan thầy năm ngoái. Ngoài ra, còn có 2 khách du lịch Úc cũng 3 lần gửi quà và tiền giúp đỡ lớp học sinh ở Lao chải.
    Xin mọi người cùng anh em chúng con cầu nguyện cho những người đã góp phần cùng chúng con thực hiện những công việc tốt đẹp đó.
    Là một hội đoàn bé nhỏ nhất trong giáo xứ Sapa, anh em chúng con mong muốn có nhiều hơn sự quan tâm của các cha, các thầy, các dì và toàn thể cộng đoàn để có thể góp sức nhiều nhất vào công việc nhà Chúa nơi đây. Xin mọi người cầu nguyện và nâng đỡ anh em chúng con.
    Con xin thay mặt anh em chân thành cám ơn sự quan tâm của cha xứ và sự hiện diện chung vui của tất cả mọi người. Xin thánh Quan thày Phanxicô chuyển cầu cùng Chúa luôn nâng đỡ, hướng dẫn và chở che chúng con. Qua lời bầu cử của Mẹ Maria, xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người”.
Ngày mừng lễ Quan Thầy và đỉnh cao là Thánh lễ diễn ra thật sốt sáng trong tình yêu của Chúa và mọi người. Bầu khí thân mật của gia đình giáo xứ đã dành cho Nhóm “Anh Em Miền Núi”.

Nhóm Anh Em Miền Núi

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế