Thứ sáu, 29/03/2024

Nhật ký ngày thứ năm (9.9.2016): Thường huấn Linh mục giáo phận Hưng Hóa

Cập nhật lúc 17:02 10/09/2016
Hôm nay là ngày thứ năm trong tuần thường huấn và cũng là ngày rất đặc biệt, ngày sám hối của linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa. Vì thế, Đức cha giáo phận muốn các linh mục ăn chay cầu nguyện và dâng Thánh lễ xin ơn tha thứ vì những lỗi lầm sai trái mà hàng giáo sỹ đã gây nên. Xin Chúa thương tha thứ và mọi người bỏ qua. Đây là một cái nhìn đúng đắn và cởi mở từ phía Tòa Thánh và Giáo hội địa phương. Thánh lễ được dâng lúc 5g30 do Đức cha Gioan Maria chủ tế. Đồng tế với ngài, có Đức cha phụ tá Anphong và toàn thể linh mục đoàn giáo phận.
Theo sự sắp xếp của chương trình, cha giáo chỉ lên lớp 2 tiết buổi sáng rồi kết thúc. Vì thế, cha giáo đã chia sẻ cũng như tóm kết những gì đã nói trong những ngày qua và dành nhiều thời gian để các tổ chia đúc kết cũng như đặt ra các vấn nạn.
Tông huấn có nói về các vị mục tử: Các linh mục có bổn phận phải “đồng hành (với người ly dị và tái hôn) trong việc giúp những người này hiểu rõ hoàn cảnh của bản thân họ theo giáo huấn của Giáo hội và các đường lối chỉ dẫn của giám mục. Trong diễn trình này, điều hữu ích là việc xem xét lương tâm trong những thời khắc suy niệm và thống hối. Người ly dị và tái hôn phải tự vấn: mình đã hành xử ra sao đối với con cái khi sự kết hợp vợ chồng lâm vào cuộc khủng hoảng; mình có cố gắng hòa giải hay không; điều gì đã xảy ra cho bên bị bỏ rơi; hậu quả nào mà mối tương giao mới gây ra cho những người khác trong gia đình và cộng đồng các tín hữu; và mình đã làm gương sáng ra sao đối với những người trẻ đang chuẩn bị hôn nhân (số 300,3).
Trong mọi hoàn cảnh, các mục tử cần phải thể hiện được lòng thương xót của Chúa: “Giáo hội được ủy nhiệm việc công bố lòng thương xót của Thiên Chúa – trái tim sống động của Tin Mừng – với cách thức riêng, phải đi thẳng vào tâm trí mỗi người” (số 306,4).
Nhiều người lại cho rằng chúng ta cứ phạm tội đi vì Chúa là Đấng từ bi thương xót tội gì mà Chúa chẳng tha nên Tông huấn dạy rằng: Chúng ta không thể quên rằng “lòng thương xót không những là hành động của Chúa Cha; mà lòng thương xót còn trở thành tiêu chuẩn để nhận biết ai mới là con cái thực sự của Ngài (số 310,1). Tóm lại, chúng ta được mời gọi biểu lộ lòng thương xót vì lòng thương xót đã được tỏ lộ trước cho chúng ta” (APV 310,1), vì “lòng thương xót chính là nền tảng đời sống của Giáo hội. Mọi sinh hoạt mục vụ của Giáo hội phải được bảo bọc trong tình dịu dàng mà Giáo hội biểu lộ với các tín hữu”.
Sau khi hoàn thành phần truyết trình của mình, cha giáo Giuse cũng nói lên cám ơn quý Đức cha và linh mục đoàn giáo phận đã tạo cơ hội cho ngài tới giáo phận và chia sẻ những gì hiểu biết về Tông huấn mới nhất của Đức Giáo Hoàng Phanxicô. Cha Tổng đại diện đã thay mặt anh em linh mục cám ơn cha giáo đã nhiệt thành giảng huấn cho các linh mục nhân dịp thường huấn đợt 2 năm 2016. Cha giáo không nhiệt thành mà còn đem hết khả năng giúp cho linh mục đoàn Hưng Hóa hiểu sâu hơn về mục vụ hôn nhân và gia đình qua Tông huấn Amris Laetitia – Niềm Vui Tình Yêu. Bữa cơm thân mật buổi trưa đã chia tay cha giáo. Hy vọng sẽ có ngày tái ngộ cha giáo trong những lần thường huấn khác.
Buổi chiều Đức cha gặp gỡ linh mục đoàn để bàn một số công việc, trong đó có những điểm nóng trong giáo phận. Ngài cũng nói lên quan điểm và hướng đi của giáo phận hiện tại cũng như tương lai. Tiếp theo, quý Đức cha và linh mục đoàn dành một giờ đồng hồ chầu Chúa Giêsu Thánh Thể để tạ ơn Chúa vì những ơn Ngài ban cho tuần thường huấn được tốt đẹp và cũng để xin lỗi Chúa vì những yếu đuối và lỗi lầm của hàng giáo sỹ đã mắc phải trong quá khứ. Một tâm trạng rất bình an và sốt sáng trong giờ chầu. Ước gì cầu nguyện với Chúa Giêsu Thánh Thế phải luôn là việc làm thương xuyên của hàng giáo sỹ để từ đó kín múc những ơn lành của Chúa cho dân Chúa.

Một vài hình ảnh:

Đoàn rước vào nhà thờ

Thánh lễ đồng tế

Đức cha Gioan Maria Vũ Tất chủ tế Thánh lễ

Cha Giuse Tạ Huy Hoàng chia sẻ Lời Chúa

Buổi lên lớp cuối cùng của cha Hoàng tại của tuần thường huấn

Ý kiến từ các cha

Cha Piô Ngô Phúc Hậu cũng nêu ý kiến