Thứ tư, 17/04/2024

Những Món Quà Đầu Năm Học

Cập nhật lúc 17:14 06/09/2016
WGPHH - “Kính thưa cha quản xứ, thầy phó xứ, quý Dì và hội bác ái Phanxico! Trong lúc ba mẹ chúng con đang tất bật, lo toan cho những khoản chi phí đầu năm học mới, Thiên Chúa quan phòng đã gửi đến cho chúng con những món quà bất ngờ, đó là những khoản tiền trợ cấp cho chúng con mua sách giáo khoa, đóng học phí, xe đạp và những suất học bổng dành cho những bạn đạt thành tích xuất sắc trong năm học vừa qua. Chúng con tạ ơn Thiên Chúa và cám ơn hội Bác Ái Phanxico đã yêu thương, quan tâm và nâng đỡ chúng con. Chúng con hứa sẽ nỗ lực hết mình để đạt được những kết quả tốt trong năm học mới này”.
Thầy Phêrô Tạ Duy Tài trao quà cho các em
Trên đây là tâm tình cám ơn của các em học sinh từ lớp 1 đến lớp 12 của Giáo xứ Ro Lục trong buổi nhận học bổng, quà tặng và những khoản trợ cấp khác nhau vào buổi chiều sau Thánh lễ Chúa Nhật 04.09.2016 vừa qua. Trong vai trò phối trí viên dự án của hội Bác Ái Phanxico, quí Dì dòng Con Đức Mẹ Phù Hộ cùng với Thầy xứ Phêrô Tạ Duy Tài đã trao đến các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn món quà đầu năm của hội. Đây là sự khích lệ lớn lao cho các em và là sự nâng đỡ các bậc phụ huynh. Tính trong toàn giáo xứ có 20 em được nhận xe đạp trị giá 1.500.000, 70 em nhận suất học bổng (Cấp I: 500.000; cấp II: 700.000; cấp III: 1.000.000) và 200 em được nhận phần quà trị giá 250.000 là số tiền mua sách giáo khoa.

Các em được nhận xe đạp
Sau đó là buổi khai giảng năm học mới và họp phụ huynh của hơn 100 em học sinh từ lớp 1 đến lớp 4 thuộc Giáo xứ Ro Lục và các  xứ lân cận. Các em được gọi là học sinh học kèm, vì tranh thủ thời gian nghỉ ở trường vào chiều thứ 6 và sáng thứ 7, các Dì quy tụ các em lại để củng cố kiến thức toán và tiếng việt trong suốt một tuần học của các em. Nội dung giáo dục của các Dì còn bao gồm cả nhân bản, giáo lý và làm tông đồ được lồng vào các các buổi chia sẻ đầu giờ với các em.
Vì thời gian có hạn, nên buổi khai giảng cũng diễn ra ngắn gọn: các em cùng chào đón quý Dì, ba mẹ và các bạn; cùng hô băng reo quyết tâm cho một năm học mới chăm học hơn, yêu Chúa hơn và sống tốt với bạn bè hơn; và cuối cùng mỗi em nhận được một khoản tiền trợ giúp của hội Bác ái Phanxico để mua sách giáo khoa trị giá 250.000.
Cuối buổi khai giảng là thời gian quý báu để các Dì gặp gỡ phụ huynh của các em, Dì Anna đã chia sẻ với các bậc làm cha mẹ đề tài: “Giáo dục bằng con tim”. Với những ví dụ cụ thể về thực tế của đời sống gia đình: cha mẹ không hiểu con cái, cha mẹ thiếu hy sinh cho nhau, để xảy ra bất hòa làm con cái chán ngán khi ở giữa gia đình. Đó là những điều mà các con cái của quý phụ huynh đã chia sẻ với các dì: ba mẹ không hiểu con, ba mẹ chỉ biết la mắng, quát nạt, ba mẹ chẳng tâm lý… Qua đó Dì mời gọi quý phụ huynh phải làm gương cho con cái, sống đạo đức, chăm lo cầu nguyện, giảm bớt những thú vui cá nhân để vun đắp hạnh phúc gia đình. Và đặc biệt ba mẹ cần kiên trì, nhẫn nại, kiềm chế và yêu thương con cái của mình hơn. Làm sao để gia đình thực sự là trường dạy nhân cách, dạy yêu thương, tha thứ, cảm thông và chia sẻ.

Dì Anna chia sẻ với các bậc phụ huynh
Dì Anna chia sẻ với các phụ huynh
Buổi khai giảng và họp phụ huynh dù rất nhẹ nhàng nhưng đã để lại trong lòng quý phụ huynh và các em sự phấn khởi và niềm vui sâu xa. Một số phụ huynh đã nói:
“Những điều Dì chia sẻ sao giống hoàn cảnh nhà con quá, con thật khó để kiên nhẫn với các con cái mình”.
“Cám ơn các Dì đã chỉ bảo không những cho con cái chúng con mà cả chúng con nữa, là bậc làm cha làm mẹ, chúng con thấy mình còn nhiều thiếu xót trong việc giáo dục”.
“Hôm nay chúng con vui lắm vì con cái chúng con được các dì chăm sóc dạy dỗ và còn được sự trợ giúp qua món quà đầu năm mà hội bác ái gửi đến chúng con”.
“Xin các dì cầu nguyện để chúng con chu toàn bổn phận làm cha làm mẹ của mình”.

Sau đây là một số hình ảnh khác:

FMA Ro Lục

Huynh Đoàn Đa Minh Bãi Dòng: Khóa học CHÂN LÝ XXII
Tại Huynh đoàn Bãi Dòng, khóa học Chân lý XXII diễn ra từ ngày 11 - 13.04.2024, trong tình hiệp thông huynh đệ và hăng say học hỏi của người giáo dân Đa Minh. Đây là một trong những HĐ cuối cùng tổ chức khóa học trong năm nay.