Thứ bảy, 20/04/2024

Hành Trình Truyền Giáo cho Đồng Bào Dân Tộc Mông tại Giáo Điểm Đá Trắng – Giáo xứ An Thịnh

Cập nhật lúc 17:46 18/07/2016
Sáng ngày 15.07.2016, Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền, quý Thầy và Ban hành giáo Giáo xứ An Thịnh đã tới dâng Thánh lễ và thăm bà con dân tộc Mông tại giáo điểm Đá Trắng.
WGPHH - Vào lúc 7g30, sáng ngày 15.07.2016, Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền và quý Thầy, cùng một số ông bà trong Ban hành giáo Giáo xứ An Thịnh hành trình tới giáo điểm Đá Trắng bằng xe máy. Nơi đây có 6 hộ gia đình với 15 nhân danh người dân tộc Mông.
Chặng đường từ Giáo xứ An Thịnh đến giáo điểm Đá Trắng là 27 km, đa số là đường đồi núi. Có những đoạn đường phải đi qua suối, lại có đoạn đường đất trơn trượt, nên xe máy không thể đi được, do đó phải dắt bộ. Chỉ có 27 km mà đoàn của chúng tôi phải đi mất hai tiếng rưỡi đồng hồ mới tới nơi.
Đúng 9g30, đoàn chúng tôi tới giáo điểm Đá Trắng. Vào 10g30, Cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền dâng Thánh lễ mừng kính thánh Bônaventura tại nhà anh A Hồ vì giáo diểm này chưa có nhà nguyện.
Trong bài giảng, Cha Phêrô chia sẻ: mừng kính thánh Bônaventura, nhắc nhớ cho tôi vai trò và sứ vụ của mình trong chức vụ linh mục là coi sóc đoàn chiên. Chính vì vậy tôi, quý Thầy, và Ban hành giáo thuộc Giáo xứ An Thịnh hiện diện nơi đây. Cha mời gọi mọi người cùng cầu nguyện và xin Chúa ban xuống nhiều ơn cho bà con người Mông nơi đây. Dù cuộc sống của bà con gặp nhiều khó khăn, vất vả, nhưng khi đã tin vào Chúa thì bà con chịu khó đọc kinh, cầu nguyện, đi tham dự Thánh lễ, không được mê tín... Trong cuộc sống hằng ngày hãy làm chứng cho Chúa bằng đời sống tốt: không ăn trộm, không ăn cắp, không lừa dối nhau, không đánh nhau, không ngoại tình. Hãy xác tín lòng tin của mình vào Chúa, Chúa sẽ ban cho chúng ta cuộc sống bình an, hạnh phúc và có sức khỏe để cấy lúa, trồng ngô, trồng sắn, trồng quế thu hoạch được kết quả tốt đẹp.
Sau bài giảng, cha quản xứ đã ban Bí tích Rửa Tội cho một trẻ nhỏ người Mông.
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp vào lúc 11g30. Sau Thánh lễ đoàn chúng tôi dùng bữa cơm thân mật với bà con người Mông.
Trong nhóm giáo dân người Mông, ông A Phưởng là Trưởng Bản. Trước đây, ông làm nghề thầy mo, thầy cúng. Nhưng từ khi cha quản xứ Phêrô vào dâng Thánh lễ và khuyên bảo ông, ông đã bỏ nghề và tin theo Chúa. Trong bữa ăn, ông A Phưởng kể với mọi người rằng: “ Trước đây, khi chưa theo Chúa, trong nhà có nhiều ma lắm, có con ma ở cửa sổ, có con ma ở cửa lớn… Những từ khi theo và tin vào Chúa, ma nó chạy hết rồi ”. Kể chuyện xong, ông rót rượu mời và chúc sức khỏe tới cha Phêrô và mọi người. Sau đó, mọi người cùng cầm chén rượu chúc sức khỏe nhau trong niềm vui và những tiếng cười giòn giã. Bữa ăn huynh đệ đã kết thúc vào lúc 12g30. Sau cùng, đúng13g00 đoàn chúng tôi trở về Giáo xứ An Thịnh trong bình an và tràn đầy niềm vui của Chúa.

Một số hình ảnh trong chuyến đi và Thánh lễ:

Nguyễn Định

Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành giáo hạt Tây Nam Phú Thọ: Thường huấn Huynh – Dự trưởng và mừng lễ thánh quan thầy với chủ đề “Cùng Gặp Giêsu”
Ngày 18.04.2024, gần 300 bạn Huynh – Dự trưởng của Hiệp đoàn Anê Lê Thị Thành – Giáo hạt Tây Nam Phú Thọ, cùng với các trợ úy và 25 Huynh trưởng trong ban huấn luyện TNTT đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ giáo xứ Phù Lao - nơi đăng cai tổ chức ngày thường huấn và mừng lễ thánh Anê Lê Thị Thành – quan thầy của Hiệp đoàn.