Thứ sáu, 26/04/2024

Thánh Lễ Nhận Xứ của Cha Tân Quản Nhiệm Inhaxiô Nguyễn Quang Triều và Thầy Phó tế Giuse Đỗ Lục Huấn tại Giáo Xứ Bãi Dòng

Cập nhật lúc 21:42 08/06/2016
WGPHH - Chiều Chúa nhật 05.06.2016, cha quản xứ Phaolô Nguyễn Quốc Anh đã chia tay Giáo xứ Bãi Dòng để lên đường nhận Giáo xứ Tân Quang. Cảnh tượng này vô cùng cảm động, không thể nói hết bằng lời, vì tình người keo sơn gắn bó giữa đoàn chiên và mục tử.
Khúc ai ca Chúa đổi thành vũ điệu” (TV 29, 12), ngay buổi tối thứ Hai 06.06.2016, tại thánh đường Giáo xứ Bãi Dòng diễn ra Thánh lễ nhận xứ của Cha tân quản nhiệm Inhaxiô Nguyễn Quang Triều và Thầy Phó tế Giuse Đỗ Lục Huấn.
Vào lúc 19g30, đoàn rước hân hoan tiến vào nhà thờ trong điệu trống cổ nhịp nhàng, tưng bừng rộn rã và trong tiến kèn đồng hùng tráng vang dậy. Thánh lễ long trọng hôm nay do Cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều chủ sự, cùng đồng tế có Cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi, Cha Giuse Nguyễn Văn Úy, Cha Anrê Phùng Văn Thành, Cha Gioan Ngô Văn Khuê, Cha Giuse Nguyễn Văn Yêm và Cha Gioan B. Nguyễn Xuân Thiều, OP.; đặc biệt còn có quý Cha Dòng Đa Minh từ miền Nam: Cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP., Cha Phanxicô X. Nguyễn Minh Nhật, OP., Cha Đaminh Nguyễn Đức Phú, OP., cùng với Thầy Phó tế Giuse Đỗ Lục Huấn và Thầy Phó tế Giuse Phạm Văn Viện . Tham dự Thánh lễ có quý Thầy, quý Dì, thật đông đảo giáo dân trong giáo xứ và các vị khách quý từ miền Nam tới.

Đoàn rước đang tiến lên cung thánh
Trước khi bắt đầu Thánh lễ, Cha quản hạt Giuse Lê Ngọc Nghi giới thiệu Cha tân quản nhiệm và Thầy xứ mới trong tiếng hoan hô chào mừng, đồng thời ngài công bố văn thư bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận. Tiếp theo vị đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ có lời chào đón Cha tân quản nhiệm và Thầy xứ, với những bó hoa tươi thắm để chúc mừng. Bước vào Thánh lễ, Cha tân quản nhiệm mời gọi cộng đoàn hiệp lòng tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho tất cả mọi người trong giáo xứ, còn sống cũng như đã qua đời.
Thánh lễ hôm nay thật long trọng và sốt sắng. Bài hợp ca vinh danh và lời kinh “thánh, thánh, thánh” như bản hòa tấu vang lừng của Giáo Hội dưới thế với thần thánh trên trời cao, trong nhịp trống tưng bừng rộn rã xen tiếng hát ca chúc tụng mừng Chúa cao cả và đầy uy linh quyền thế.

Thánh lễ nhận xứ
Cộng đoàn sốt sáng tham dự Thánh lễ
Chia sẻ trong Thánh lễ cầu nguyện cho việc rao giảng Tin mừng, Cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP. làm nóng lên tinh thần truyền giáo xa xưa, bằng mẫu gương của các vị thừa sai Paris trên đất Việt thật là hào hùng với hoàn cảnh trăm bề khó khăn gian nguy: không nhà, không con chiên, không lương thực, đầy bệnh tật, tù đầy với một nấm mồ đang đợi. Tin Mừng  được gieo vào vùng đất Bãi Dòng này đã hơn 100 năm, vượt qua bao khó khăn để lớn lên và sinh hoa kết trái như hôm nay, với một cộng đoàn có đức tin mạnh mẽ. Chúng ta cùng tiếp bước cha anh, hăng hái nhiệt thành cộng tác với những vị được Chúa sai đến, để xây dựng một cộng đoàn trưởng thành trong đức tin và luôn hiệp nhất trong tình bác ái yêu thương, để Tin Mừng được lan xa khắp tận cùng trái đất.

Cha Phanxicô X. Đào Trung Hiệu, OP giảng trong Thánh lễ
Cuối Thánh lễ, Cha quản nhiệm Inhaxiô thay mặt Thầy xứ mới cám ơn Cha quản hạt đã giới thiệu ngài và Thầy với cộng đoàn giáo xứ, cám ơn quý Cha hiện diện trong Thánh lễ. Cách riêng xin cám ơn Cha quản xứ Phaolô Nguyễn Quốc Anh đã tận lực xây dựng giáo xứ trưởng thành như hôm nay. Xin cám ơn quý Cha hiện diện trong Thánh lễ, đặc biệt là Cha giáo Phanxicô X. Đào Trung Hiệu và quý Cha khách, quý Thầy, quý Dì và mọi thành phần đã góp phần cho Thánh lễ hôm nay được trang trọng sốt sắng. Cha cũng giới thiệu sơ lược quá trình tu học của Thầy xứ mới cho đến hôm nay. Cha mượn lời của Đức Thánh cha: “Giáo Hội là một người mẹ dịu hiền”. Giáo Hội địa phương đây cũng là một người mẹ dịu hiền. Người mẹ dịu hiền đó rất hạnh phúc khi thấy con cái mình trưởng thành. Người mẹ dịu hiền đó rất buồn khi người con đi xa, người mẹ đó cũng khổ tâm khi con sai lỗi và luôn sẵn sàng tha thứ, chăm sóc cho con mình. Cha và Thầy xứ xin được làm con của người mẹ dịu hiền đó với tất cả những yếu đuối bất toàn của mình.

Cha tân quản nhiệm Inhaxiô ngỏ lời với cộng đoàn
Thánh lễ kết thúc tốt đẹp lúc 20g 45, sau đó quý Cha đồng tế cùng chụp chung tấm hình lưu niệm. Mọi người hân hoan ra về trong niềm vui cảm tạ tri ân, với lòng tín thác mọi sự trong bàn tay yêu thương luôn chăm sóc giữ gìn của Chúa.

Quý Cha và quý Thầy Phó tế chụp tấm hình lưu niệm

Một số hình ảnh khác:

Én Nhỏ

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.