Thứ tư, 24/04/2024

Thánh Lễ Nhận Xứ Chiêu Ứng của Cha Gioakim Đinh Văn Hợp

Cập nhật lúc 22:51 06/06/2016
WGPHH - Sáng ngày 04.06.2016, trong tiết trời mát mẻ của bầu trời Phú Thọ như đón chào cha quản xứ mới, hàng ngàn giáo dân thuộc Giáo xứ Chiêu Ứng và Giáo xứ Tân Quang cũng như các giáo xứ, giáo họ lân cận đã qui tụ về nhà thờ Chiêu Ứng để tham dự Thánh lễ và hân hoan chào đón cha tân quản nhiệm Gioakim Đinh Văn Hợp.
Dù theo thông báo lịch mục vụ 9g00 mới diễn ra Thánh lễ và nghi thức đón cha tân quản xứ, nhưng từ hơn 7g00, giáo dân và các hội đoàn, cùng thường trực Hội đồng giáo xứ đã có mặt để chuẩn bị cho Thánh lễ và đón rước được trang trọng.
Đúng 9g00, cha tân quản nhiệm Gioakim Đinh Văn Hợp tiến vào nhà thờ cùng với Đức cha Gioan Maria Vũ Tất, Giám mục giáo phận Hưng Hóa với vòng hoa trên cổ, cùng với tiếng kèn trống vang rộn hòa nhịp với tiếng hát hoan ca.

Cộng đoàn chào đón Đức cha Gioan Maria Vũ Tất và cha tân quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp
Trước khi cử hành Thánh lễ, thầy Giuse Đỗ Văn Kiêm trân trọng kính mời cộng đoàn an tọa và long trọng giới thiệu Đức Giám mục giáo phận Gioan Maria Vũ Tất, cha tân quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp, quý Cha đồng tế, quý Thầy, quý Dì và quý khách hiện diện trong Thánh lễ với cộng đoàn.
Khởi đầu nghi thức nhậm chức, cha tân quản xứ Gioakim Đinh Văn Hợp trình văn thư bổ nhiệm lên cha Inhaxiô Nguyễn Quang Triều, đại diện tư pháp đọc Văn thư bổ nhiệm của Đức cha Gioan Maria Vũ Tất cho cha Gioakim Đinh Văn Hợp quản nhiệm Giáo xứ Chiêu Ứng. Kế đến, Đức cha Gioan trao dây Stola cho cha quản xứ mới với ý nghĩa là trao quyền quản xứ cho cha Gioakim Đinh Văn Hợp. Và sau đó, Đức cha giới thiệu cha tân quản xứ với cộng đoàn.
Sau khi công bố văn thư bổ nhiệm, thay mặt cộng đoàn dân Chúa, một vị đại diện Hội đồng giáo xứ đã cám ơn Đức cha và chúc mừng cha tân quản xứ.
Tiếp đến, cha tân quản xứ quỳ trước bàn thờ đọc bản tuyên xưng Đức tin và tuyên thệ trung thành, đặt tay trên Sách Thánh tuyên thệ và tiếp đến là các hành vi diễn nghĩa kèm theo như: ngồi ghế chủ tọa, đến giếng cử hành Bí tích Thánh Tẩy, ngồi tòa giải tội, nhận chìa khóa nhà chầu, mở cửa nhà chầu, chạm tay vào bình đựng Mình Thánh, bỏ hương và xông hương Mình Thánh, mở cửa thánh đường, kéo chuông, đứng tại tòa giảng và ngỏ lời với cộng đoàn. Tất cả những điều này nói lên quyền và nhiệm vụ của cha quản xứ trong việc lãnh đạo cộng đoàn, cử hành các mầu nhiệm thánh và rao giảng Lời Chúa.
Thánh lễ được tiếp tục bằng kinh Vinh Danh và phần phụng vụ Lời Chúa. Sau phần chia sẻ Lời Chúa, cha tân quản xứ lặp lại lời hứa khi thụ phong linh mục. Sau đó, thánh lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể.

Thánh lễ
Thánh lễ nhận xứ của cha Gioakim Đinh Văn Hợp
Thánh lễ nhận xứ Chiêu Ứng của cha Gioakim Đinh Văn Hợp đã diễn ra cách trang trọng và kết thúc tốt đẹp vào lúc 10g30 trong tâm tình tri ân và cảm tạ Thiên Chúa.

Một vài hình ảnh khác:

Giáo xứ Tân Quang chia tay cha Gioakim Đinh Văn Hợp
Cha Gioakim chào bà con giáo dân xứ Tân Quang và lên xe đi nhận xứ mới
Cha Gioakim nói lời chào bà con giáo dân xứ Tân Quang và lên xe về giáo xứ mới
Giáo xứ Chiêu Ứng hân hoan chào đón Đức cha Gioan và cha tân quản xứ Gioakim
Giáo xứ Chiêu Ứng hân hoan chào đón Đức cha Gioan Maria và cha tân quản xứ Gioakim

Đoàn rước tiến vào nhà thờ Chiêu Ứng
Đoàn rước đang tiến vào nhà thờ

Thánh lễ nhận xứ
Thánh lễ trong ngôi thánh đường Chiêu Ứng

Tấm hình lưu niệm của quý Cha đồng tế với Đức cha Gioan và cha tân quản xứ Gioakim
Tấm hình lưu niệm của quý Cha đồng tế với Đức cha Gioan Maria và cha tân quản xứ Gioakim

BTT Giáo phận Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.