Thứ ba, 16/04/2024

Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo Xứ Sơn Lộc Hành Hương Năm Thánh, Thi Đố Vui Giáo Lý - Kinh Thánh và Dâng Hoa kính Đức Mẹ tại nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 00:22 03/06/2016
Ngày 31.05.2016, tại nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc đã diễn ra ngày hành hương Năm Thánh, thi đố vui Giáo lý - Kinh Thánh và dâng hoa kính Đức Mẹ của các em Thiếu nhi Thánh Thể Giáo xứ Sơn Lộc.
WGPHH – Vào lúc 14g00, hơn 100 các em Thiếu nhi Thánh Thể thuộc Giáo xứ Sơn Lộc đã qui tụ về nhà thờ Chính Tòa để tham dự ngày hành hương Năm Thánh Lòng Thương Xót.
Đúng 14g30, anh chị em Huynh trưởng và quý Dì tập trung các em trước nhà hội trường của giáo xứ, sau đó múa khởi động bài “Ra khơi cùng Đức Kitô” để mời gọi các em cùng với Đức Giêsu đem Tin Mừng đến cho  mọi người và cùng nhau xây dựng Nước trời trong thế giới hôm nay. Tiếp đến, các em Thiếu nhi được chia thành 10 nhóm với các tên gọi của các thánh: Tôma, Maria, Têrêsa, Giacôbê, Gioan, Giuse, Matthêu, Anrê, Phêrô, Philiphê.

Các em Thiếu nhi tập trung trước phòng hội của giáo xứ
Vào lúc 15g00, các em lần lượt tiến vào nhà thờ để tham dự cuộc thi đố vui Giáo lý - Kinh Thánh. Cha Giuse Nguyễn Văn Úy đã khai mạc cuộc thi Kinh Thánh với lời nhắn nhủ: trong tâm tình mừng ngày quốc tế thiếu nhi 1-6, cuộc thi hôm nay sẽ giúp các em có cơ hội học hỏi thêm về Giáo lý - Kinh Thánh. Cầu chúc các em vui hưởng một ngày hành hương thật  ý nghĩa, thú vị và lãnh nhận được nhiều ơn thánh Chúa.

Các em đang tiến vào nhà thờ để tham dự cuộc thi đố vui Giáo lý - Kinh Thánh
Sau giờ phút thánh hóa, cuộc thi được bắt đầu với phần công bố luật chơi của dì Maria Nguyễn Thị Nhung. Xuyên suốt cuộc thi đố vui, các em đã tham gia với một tinh thần hăng say, vui tươi và hào hứng. Cuộc thi đã diễn ra tốt đẹp với các vòng thi loại, tứ kết và trung kết. Sau cuộc thi đố vui, Ban giám khảo đã tổng kết điểm và vui mừng công bố giải: nhất-nhì-ba và hai giải khuyến khích cho các đội thi. Cuối cùng, quý Cha đã trao những phần thưởng cho các đội đạt điểm xuất sắc và tất cả các em đã tham gia thi đố vui.

Dì Maria Nguyễn Thị Nhung công bố luật chơi của cuộc thi
Kế đến, các em được dì Maria Đỗ Thị Vương giúp xét mình để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải. Qua đó, các em cảm nhận được tình thương yêu và sự khoan dung tha thứ của Chúa. Nhờ đó, các em lãnh nhận được ơn toàn xá mà Chúa ban cho các em trong ngày hành hương đặc biệt này.

Dì Maria Đỗ Thị Vương giúp các em xét mình
Đúng 19g00, các em Thiếu nhi và cộng đoàn qui tụ trước hang đá Đức Mẹ để tham dự nghi thức mở đầu ngày hành hương. Trong Thánh lễ hôm nay, cha Giuse Nguyễn Văn Úy chủ tế, cùng đồng tế với ngài có cha Giuse Nguyễn Xuân Trường và thầy Phó tế Giuse Vũ Công Phường. Tham dự Thánh lễ có đông đảo các em Thiếu nhi và giáo dân trong giáo xứ. Cha chủ tế mời gọi cộng đoàn hãy noi gương Đức Mẹ mang Tin Mừng và đem Chúa đến cho mọi người qua đời sống chứng tá yêu thương và phục vụ. Bên cạnh đó, trong tâm tình hướng về ngày quốc tế thiếu nhi, cha mời gọi các em hãy sống vai trò chứng nhân của mình với tư cách của người công giáo qua lời nói, hành xử, học tập trong môi trường học đường và góp phần xây dựng tiền đồ của đất nước trong tương lai.

Nghi thức mở đầu ngày hành hương
Sau khi đi qua Cửa Thánh và ổn định chỗ ngồi trong nhà thờ, cộng đoàn cùng tham dự giờ dâng hoa kính Đức Mẹ của đội hoa Sơn Đông. Các em đã dâng lên Đức Mẹ những bó hoa tươi thắm, những nén hương trầm, những ngọn nến sáng lung linh, cùng với lời ca tiếng hát du dương diễn tả tâm tình đơn sơ và tấm lòng yêu mến của các em cho Đức Mẹ.

Các em dâng hoa kính Đức Mẹ
Tiếp đến, Thánh lễ được bắt đầu vào lúc 20g00 với tâm tình tạ ơn Chúa và Đức Mẹ. Khởi đầu Thánh lễ, cha chủ tế mời gọi cộng đoàn cùng hiệp dâng trong Thánh lễ Đức Mẹ đi thăm viếng bà Êlisabeth và cầu nguyện cho các em trên toàn thế giới được trở nên những mầm non hữu ích cho Giáo hội và xã hội. Nguyện xin Mẹ  cầu bầu cho tất cả cộng đoàn trước tòa Chúa.

Thánh lễ tạ ơn
Trong bài chia sẻ, thầy Phó tế Vũ Công Phường chia sẻ: sự viếng thăm của Đức Mẹ đã đem lại niềm vui và củng cố niềm tin vững chắc vào Thiên Chúa nơi bà Êlisabeth và cho tất cả chúng ta hôm nay. Với lời “Xin vâng” của Đức Mẹ, Ngôi Hai Thiên Chúa đã xuống thế làm người và cứu độ con người. Biến cố Truyền tin là một ân sủng và niềm vui lớn lao của Chúa dành cho Mẹ. Mẹ không giữ niềm vui đó cho riêng mình nhưng Mẹ đã đem chia sẻ cho người khác… Noi gương Mẹ, chúng ta được mời gọi ý thức về thân phận của mình, biết lên đường, ra đi chia sẻ niềm vui và đem Chúa đến cho người khác; nhờ đó, mọi người được biết và đón nhận được Tin Mừng của Thiên Chúa. Bên cạnh đó, thầy mời gọi cộng đoàn cùng cầu nguyện cho các em trong ngày quốc tế ơn gọi và đặc biệt là trong ngày hành hương của các em, để các em trở thành những con người mới, biết sống đẹp lòng Chúa và cha mẹ, biết làm điều thiện và tránh điều xấu, nhờ đó các em sẽ trở thành những người con ngoan hiền của Chúa và có ích cho Giáo hội và xã hội.

Thầy Phó tế Vũ Công Phường chia sẻ Lời Chúa
Thánh lễ đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 21g00 trong tâm tình tri ân Thiên Chúa đã ban muôn vàn hồng ân cho giáo xứ, cách riêng cho các em Thiếu nhi Thánh Thể.  Xin dâng lên Chúa và Đức mẹ tâm tình thảo hiếu của tất cả chúng con.

Cộng đoàn cùng tạ ơn Thiên Chúa
Một vài hình ảnh khác trong ngày hành hương:
BBT Hội Dòng MTG Hưng Hóa

Giáo phận Vĩnh Long chào đón Hội đồng Giám mục Việt Nam tham dự hội nghị thường niên kỳ I - 2024
​Lúc 15g00, ngày 14/4/2024, Giáo phận Vĩnh Long hân hoan chào đón quý Đức Hồng Y, quý Đức Cha thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đến Trung Tâm Mục Vụ Giáo Phận dự Hội Nghị Thường Niên Hội đồng Giám mục Việt Nam kỳ họp lần thứ I năm 2024