Thứ sáu, 29/03/2024

Thường Huấn Giáo Lý Viên – Giáo xứ An Thịnh và Giáo xứ Lạc Hồng

Cập nhật lúc 09:43 21/05/2016
Ngày 19.05.2016, anh chị Giáo lý viên của hai giáo xứ: An Thịnh và Lạc Hồng đã qui tụ về Giáo xứ An Thịnh để tham dự ngày thường huấn.
WGPHH – Khoảng 7g00 sáng ngày 19.05.2016, có 32/48 anh chị Giáo lý viên của 2 Giáo xứ: An Thịnh và Lạc Hồng đã qui tụ về Giáo xứ An Thịnh để tham dự ngày thường huấn.

Anh chị GLV thuộc Giáo An Thịnh và Lạc Hồng
Đúng 7g30 sáng, cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền bắt đầu khai mạc ngày thường huấn cho các anh chị Giáo lý viên (GLV). Trong buổi thường huấn, cha Phêrô đã triển khai lịch dạy học của GLV và chia sẻ về cách giảng dạy giáo lý cho các em theo từng lứa tuổi vào dịp hè: “Ra đi Loan báo Tin Mừng”; “Học, sống và làm chứng tá cho Chúa theo Thông Điệp LaudatoSí” của Đức thánh cha Phanxicô.

Cha chia sẻ với anh chị GLV
Cha Phêrô Nguyễn Đình Đền chia sẻ với anh chị GLV
Trước hết, cha Phêrô làm việc với Ban giáo vụ của 2 giáo xứ để lên kế hoạch cho chương trình dạy giáo lý cho các em vào dịp hè của các khối: Xưng tội - Rước lễ lần đầu; Thêm Sức; Giáo lý Sống Đạo. Các anh chị GLV sẽ hướng dẫn các em sống yêu mến Chúa và học hiểu theo chương trình của Ban giáo lý Giáo phận đề ra.
Thứ đến, với đề tài “Ra đi Loan báo Tin Mừng”, cha Phêrô chia sẻ: trước hết các anh chị GLV phải ra khỏi nơi bao bọc của mình: gia đình, giáo họ, giáo xứ, xóm làng… để đến với những người nghèo, cô nhi, quả phụ, những người bị xã hội hắt hủi, bỏ rơi… để giúp đỡ, hàn gắn vết thương và giới thiệu Chúa Giêsu cho họ... Bên cạnh đó, phải ra đi theo sự hướng dẫn của Thần Khí. Muốn được thế, người GLV phải có một đời sống nội tâm, siêng năng cầu nguyện, biết gắn bó với Chúa Giêsu bằng cách học hỏi và lắng nghe Lời Chúa trong các giờ sinh hoạt, suy niệm Lời Chúa, tĩnh lặng nội tâm…để đón nhận được Chúa Thánh Thần, Người sẽ giúp ta ra đi Loan Báo Tin Mừng, làm chứng nhân cho Chúa và thực thi sứ mạng thông truyền Đức Tin cho tha nhân. Tiếp đến, ra đi theo ý Chúa chứ không phải theo ý muốn của mình, có thế người GLV mới sống triệt để điều mình giảng dạy và đúng như điều Chúa dạy, hầu có thể ra khỏi cái tôi và thế giới riêng hạn hẹp của mình để ra đi Loan Báo Tin Mừng cho Chúa. Vì sứ mạng của người GLV là Loan Báo Tin Mừng, là truyền giảng những điều mình biết và tin về Chúa Giêsu cho một ai đó. Do vậy, người GLV cần phải thấu hiểu những điều kiện, quan niệm, ngôn ngữ, phong tục tập quán của người khác, để lời của mình không bị sáo rỗng.  Điều quan trọng là người GLV phải làm chứng về Chúa Giêsu bằng chính cuộc sống hàng ngày của mình.
Sau cùng, cha Phêrô đã chia sẻ Thông Điệp LaudotaSí của Đức thánh cha Phanxicô về việc chăm sóc Ngôi Nhà Chung của thế giới. Nhờ vậy, người GLV hiểu rõ về tầm quan trọng và cấp thiết của việc giữ gìn vệ sinh môi trường tại giáo họ, giáo xứ của mình và tìm cách để bảo vệ môi trường xanh-sạch-đẹp ngay trong chính nơi mình đang sống. Từ đó, mỗi cá nhân ý thức được trách nhiệm và nghĩa vụ của mình trong thế giới.
Ngày thường huấn GLV đã kết thúc tốt đẹp vào lúc 11g00. Ước gì những bài học ý nghĩa và bổ ích sẽ là hành trang giúp các GLV trở thành những chứng nhân Loan báo Tin Mừng cho Nước Chúa. Nhờ đó, Lời Chúa được sinh sôi nảy nở, Giáo hội được phát triển mạnh mẽ, và cuộc sống của họ sẽ ngày càng ý nghĩa hơn.

Một số hình ảnh khác trong ngày thường huấn:

Jos. Đỗ Văn Độ

Giáo xứ Cát Ngòi – Thánh lễ Tiệc ly chiều Thứ Năm tuần Thánh