Thứ năm, 25/04/2024

Khóa Thường Huấn Ban Hành Giáo Hạt Yên Bái tại Giáo Xứ An Thịnh

Cập nhật lúc 09:41 21/05/2016
Ngày 17-18.05.2016, các thành viên Ban hành giáo của 5 giáo xứ:  An Thịnh, Đại Phác, Lạc Hồng, Yên Hợp, Yên Phú đã về tham dự khóa thường huấn VI, nhiệm kỳ (2015-2019) tại Giáo xứ An Thịnh.
WGPHH – Vào lúc 7g30 sáng, ngày 17.05.2016, Giáo xứ An Thịnh hân hoan chào đón quý Cha, quý Thầy và cùng toàn thể các thành viên Ban hành giáo của 5 giáo xứ:  An Thịnh, Đại Phác, Lạc Hồng, Yên Hợp, Yên Phú về tham dự khóa thường huấn khóa VI, nhiệm kỳ (2015-2019). Khóa thường huấn Ban hành giáo (BHG) khóa VI dưới sự chủ tọa của Cha Phêrô Nguyễn Đình Đền - Quản xứ An Thịnh và kiêm Quản Hạt Yên Bái được tổ chức tại Giáo xứ An Thịnh.
Theo chương trình của Giáo phận, khóa thường huấn BHG của Giáo hạt Yên Bái được tổ chức tại 6 điểm: Giáo xứ Mông Sơn, Giáo xứ Yên Bình, Giáo xứ Yên Bái, Giáo xứ Nghĩa Lộ, Giáo xứ Nhân Nghĩa, và Giáo xứ An Thịnh.
Khóa thường huấn VI tại Giáo xứ An Thịnh được dành cho BHG của 5 giáo xứ: An Thịnh, Đại Phác, Lạc Hồng, Yên Hợp, Yên Phú. Tổng số các thành viên BHG của 5 giáo xứ là 289 thành viên BHG, nhưng số tham dự khóa thường huấn lần này có 180 thành viên tham gia. Khóa thường huấn này được diễn ra từ ngày 17 đến ngày 18 tháng 5 năm 2016.

Ngày thứ nhất (17.5.2016)
Đúng 7g30 sáng ngày 17.5.2016, Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp - Chủ tịch Ủy ban Giáo dân đã khai mạc khóa thường huấn. Cha Giuse đã nêu lên sự cần thiết và tầm quan trọng của “QUY CHẾ HỘI ĐỒNG GIÁO XỨ”. Việc thường huấn khóa VI này nhằm giúp cho các thành viên BHG của 5 giáo xứ  được biết và hiểu rõ về trách nhiệm, cũng như vai trò của mình, từ đó cộng tác với cha xứ trong việc điều hành và phục vụ giáo xứ được hiệu quả và tốt nhất.

Cha Giuse NGuyễn Viết Hiệp giảng huấn
Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp khai mạc khóa thường huấn
Buổi chiều, vào lúc 14g00, Thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Xuân Doanh đã chia sẻ đề tài "GIÁO DÂN THAM GIA XÂY DỰNG GIÁO HỘI, GIÁO XỨ, GIÁO HỌ TRƯỞNG THÀNH”. Nhờ đó, các thành viên hiểu sâu rộng hơn về nhiệm vụ và trách nhiệm của mình trong việc phục vụ giáo xứ, giáo họ. Kết thúc khóa tập huấn BHG ngày thứ nhất vào lúc 17g30.

Thầy chia sẻ
Thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Xuân Doanh chia sẻ

Ngày thứ hai (18.5.2016)
Vào lúc 7g30 cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh - Trưởng ban Công lý và Hòa bình đã chia sẻ cho các thành viên BHG về tầm quan trọng và cấp thiết của việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đặc biệt Cha đã nhấn mạnh về tông huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô trong việc giữ gìn và bảo vệ "NGÔI NHÀ CHUNG". Sau đó, các thành viên đại diện các giáo xứ đã trình bày với Cha Giuse về hiện trạng môi trường tại giáo họ, giáo xứ của mình và tìm cách để thực hiện tốt việc bảo vệ môi trường xanh, sạch, đẹp ngay trong chính gia đình, làng xóm, xã huyện và đặc biệt là giáo họ, giáo xứ. Từ đó, mỗi thành viên có ý thức, trách nhiệm và nghĩa vụ góp phần giữ gìn vệ sinh chung như lời Đức Thánh Cha kêu gọi trong Tông huấn nói về việc gìn giữ bảo vệ "NGÔI NHÀ CHUNG". Kết thúc khóa tập huấn BHG ngày thứ hai vào lúc 11g00 trưa. Sau đó, quý Cha và các thành viên BHG cùng chung vui trong bữa cơm thân mật vui vẻ.

Cha Đỉnh chia sẻ
Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh giảng huấn
Qua 2 ngày tập huấn BHG với những bài chia sẻ thật sâu sắc và ý nghĩa của Cha Giuse Nguyễn Văn Đỉnh, Cha Giuse Nguyễn Viết Hiệp và Thầy Phó tế Phêrô Nguyễn Xuân Doanh, các thành viên BHG có được sự hiểu biết hơn về vai trò và trách nhiệm của mình trong việc phục vụ giáo họ, giáo xứ trong hiện tại và tương lai. Bên cạnh đó, đây cũng là cơ hội các thành viên được cùng chia sẻ và học hỏi với nhau trong tình huynh đệ.
Sau cùng, mọi người đều ra về trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và tràn đầy niềm vui tươi, phấn khởi. Mặc dù khóa thường huấn chỉ gói gọn trong hai ngày ngắn ngủi, nhưng đây là dịp để các thành viên trong BHG có cơ hội được gặp gỡ, giao lưu, bổ khuyết, giúp đỡ nhau, cùng nhau thăng tiến trong việc phục vụ Chúa, phục vụ anh chị em, và ra đi loan báo Tin Mừng cho những người xung quanh chưa nhận biết Chúa.

Một số hình ảnh khác:

Jos. Đỗ Văn Độ

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.