Thánh Lễ Tạ Ơn và Làm Phép Nhà Thờ Đông An

Cập nhật lúc 09:01 20/03/2016
Ngày 16.03.2016, Giáo họ Đông An vui mừng được đón Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long về dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ.
WGPHH - Vào lúc 9 giờ ngày 16 tháng 3 năm 2016, Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long đã về dâng Thánh lễ tạ ơn và làm phép nhà thờ Giáo họ Đông An. Cùng đồng tế với ngài có cha quản xứ Phêrô Nguyễn Đình Đền, cha phó Giuse Đặng Đức Súy và cha Phêrô Nguyễn Văn Giang đang phụ trách Giáo xứ Xuân Ái.

Đức Cha Anphong và Quý cha trong Thánh lễ tạ ơn tại nhà thờ Đông An
Giáo họ Đông An thuộc giáo xứ An Thịnh nằm trên địa bàn xã Đông An, huyện Văn Yên, Yên Bái, cách nhà xứ An Thịnh khoảng 30 km, gần đường Cao tốc cây số 168 hướng đi Lào Cai.
Đa số giáo dân Giáo họ Đông An thuộc gốc tỉnh Hà Nam - Giáo phận Hà Nội. Họ đi xây dựng vùng kinh tế mới vào khoảng thập niên 60, sinh hoạt tôn giáo tự do không gia nhập giáo xứ nào. Đến năm 2005 dưới sự coi sóc và hướng dẫn của cha Phanxicô Nguyễn Văn Thái, giáo họ mới được hình thành và bầu ra Ban hành giáo. Năm 2006, được nhà nước cho thành lập giáo họ, với sự giúp đỡ của cha Phanxico Nhuyễn Văn Thái và sự cộng tác của bà con giáo dân nên giáo họ đã mua được một mảnh đất khoảng 1600m2, sau đó xây dựng một ngôi nhà nguyện năm gian lợp bằng lá cọ để làm nơi sinh hoạt tôn giáo. Đến năm 2008 chính thức được cấp quyền sử dụng đất.
Sau này, được sự giúp đỡ của quý ân nhân và sự hướng dẫn của cha Giuse Vũ Quốc Hội, giáo họ đã quyết định xây dựng lại ngôi nhà nguyện và được chính quyền tỉnh Yên Bái cấp giấy phép cho xây dựng ngôi nhà thờ mới vào tháng 3 năm 2014. Ngôi nhà thờ được khởi công xây dựng từ ngày 07 tháng 4 năm 2014 và đến tháng 9 năm 2014 thì tạm hoàn thành. Ngôi nhà thờ này rộng khoảng 140m2, có tháp chuông cao 23m.
Hiện nay Giáo họ Đông An có khoảng 50 hộ với trên 200 nhân danh, nhưng giáo dân sống xa nhà thờ (có gia đình cách xa đến 40km), nên đời sống đức tin còn non yếu và nhiều em không được học giáo lý. Được biế, trước đây đã có một số hộ thuộc dân tộc Dao xin theo đạo nhưng đến nay do những khách quan hầu như họ đã bỏ đạo hết.
Tuy vậy, chúng con vẫn vui mừng tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban xuống trên giáo họ và qua lời bầu cử của Thánh Phaolô tông đồ, Giáo họ Đông An hy vọng mỗi ngày một thăng tiến hơn về nhân sự và đời sống thiêng liêng.
Kính xin Quý Đức cha, Quý cha và mọi người thêm lời cầu nguyện cho giáo họ Đông An chúng con.

Một số hình ảnh:

Lm. Phêrô Nguyễn Đình Đền