Thứ năm, 28/03/2024

Liên Xứ: Bến Thôn, Dị Nậu, Cát Ngòi, Thuấn Nội, Hạ Hiệp Hành Hương Năm Thánh Tại Nhà Thờ Chính Tòa Sơn Lộc

Cập nhật lúc 17:03 22/02/2016
Ngày 16.02.2016, khoảng hơn 500 giáo dân thuộc năm giáo xứ: Hạ Hiệp, Thuấn Nội, Cát Ngòi, Dị Nậu và Bến Thôn do Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn quản nhiệm đã tổ chức hành hương lĩnh ơn toàn xá tại Nhà thờ Chính tòa Sơn Lộc, thuộc xã Trung Sơn Trầm, thị xã Sơn Tây, Tp. Hà Nội.
WGPHH - Vào lúc 13 giờ, bà con giáo dân đã có mặt khá đông đủ tại Nhà thờ Sơn Lộc.
Đúng 14 giờ, cuộc hành hương bắt đầu. Nữ tu Maria Nguyễn Thị Thay đã chia sẻ với cộng đoàn về  Tình yêu và Lòng Thương Xót của Thiên Chúa: "Thiên Chúa là tình yêu. Tình yêu của Thiên Chúa được trao ban cho con người qua mọi thời đại. Và đến thời sau hết Thiên Chúa đã ban Con của Người chính là Đức Giêsu cho nhân loại. Sự nhập thể của Chúa Giêsu chính là một minh chứng cho tình yêu của Thiên Chúa đến với con người cụ thể nhất. Cao hơn nữa, chính là cuộc tử nạn của Chúa Giêsu trên thập giá. Bí tích Thánh Thể là bằng chứng không thể chối cãi về tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người". Bài chia sẻ tuy ngắn nhưng hết sức sâu sắc và ý nghĩa, đã để lại trong lòng mọi người nhiều suy nghĩ.

Dì Maria nguyễn Thị Thay chia sẻ với đoàn hành hương
Dì Maria Nguyễn Thị Thay chia sẻ với đoàn hành hương
Lúc 14 giờ 30, Cha Giuse Nguyễn Xuân Trường giúp cộng đoàn xét mình và lãnh Bí tích Hòa giải.
Đúng 16 giờ, nghi thức Hành hương được khởi đầu bằng cuộc rước từ hang đá, đi qua Cửa Lòng Thương Xót tiến vào bên trong Nhà thờ Chính tòa. Cuộc rước này diễn tả hành trình Dân Chúa tiến về Đền Thánh trong niềm hân hoan, vui sướng và tâm tình tạ ơn.

Đoàn hành hương tiến vào nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc
Đoàn rước tiến vào nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc
Sau khi đoàn rước tiến vào nhà thờ, Thánh lễ đồng tế do Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ tế bắt đầu; đồng tế với ngài có: Cha Phêrô Trần Đức Lâm (phó xứ Dị Nậu - Bến Thôn), cha Giuse Trần Quý Tuần (phó xứ Hạ Hiệp - Cát Ngòi), cha Giuse Nguyễn Xuân Trường (phó xứ Sơn Lộc) cùng đông đảo bà con giáo dân thuộc năm giáo xứ tham dự.

Cha Giuse Nguyễn Ngọc Ngoạn chủ tế và Quý Cha đồng tế
Trong bài giảng lễ, Cha Giuse Nguyễn Xuân Trường chia sẻ về ba cơn cám dỗ mà Chúa Giêsu đã trải qua trong hoang địa, cũng chính là những cơn cám dỗ chúng ta phải đối diện hàng ngày. Cha nói: “Chúa nhật đầu mùa chay, chính Con Một Chúa đã cảm nhận kiếp sống và thân phận mỏng giòn của con người chúng ta qua 40 đêm ngày chay tịnh. Người chịu ma quỷ cám dỗ và đã chiến thắng ma quỷ bằng lời Kinh Thánh. Ma quỷ cám dỗ Chúa một cách tiệm tiến, từ thấp đến cao, từ nhu cầu tối thiểu đến hưởng thụ, vang danh; nhưng Chúa đã dùng Kinh Thánh để chiến thắng nó. Với của ăn là cơn cám dỗ đầu tiên, Chúa dùng Kinh Thánh để khẳng định: “Người ta sống không chỉ nhờ cơm bánh” ( Lc 4,4). Với chuyện thờ lạy ngẫu tượng, tà thần là cơn cám dỗ thứ hai, Chúa cũng dùng Thánh Kinh để xác tín:  “Ngươi phải bái lạy Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi, và phải thờ phượng một mình Người mà thôi” (Lc 4, 8). Ma quỷ thấy Chúa Giêsu dùng Kinh Thánh, nó cũng tìm những lời trong Kinh Thánh để cám dỗ Chúa: "Nếu ông là Con Thiên Chúa, thì đứng đây mà gieo mình xuống đi !  Vì đã có lời chép rằng: Thiên Chúa sẽ truyền cho thiên sứ gìn giữ bạn.  Lại còn chép rằng: Thiên sứ sẽ tay đỡ tay nâng, cho bạn khỏi vấp chân vào đá." (Lc 4 9-11). Một lần nữa Chúa Giêsu dùng Kinh Thánh để chiến thắng cơn cám dỗ này: “ Ngươi chớ thử thách Đức Chúa là Thiên Chúa của ngươi” ( Lc 4,12). Chúa Giêsu là Chúa mà còn bị ma quỷ cám dỗ, thì con người chúng ta cũng sẽ bị cám dỗ. Xã hội hiện tại đang cám dỗ chúng ta về kinh tế, vật chất hưởng thụ…làm cho chúng ta xa Chúa và thiếu bác ái với mọi người. Nhiều người sẵn sàng bỏ lễ ngày Chúa nhật, mất ý thức về tội, rơi vào các tệ nạn, nam nữ sống buông thả và phạm các tội ác như nạn phá thai. Xưa Chúa đã dùng Kinh Thánh là Lời Hằng Sống để chiến thắng các cơn cám dỗ của ma quỷ, còn chúng ta, chúng ta có biết dựa vào Lời Chúa để chiến thắng những cơn cám dỗ hàng ngày không?
Chúng ta đều là những con người tội lỗi cần đến lòng thương xót của Chúa. Vì thế, mỗi ngày Chúa vẫn  mời gọi chúng ta trở về với Người qua Bí tích Hòa giải, để chiến thắng bản thân mình và làm chứng cho Chúa trong cuộc sống hiện tại. Chính Chúa đã chiến thắng ma quỷ làm gương cho chúng ta và chết thay cho cho chúng ta để chúng ta được sống. Xin Chúa cho chúng ta luôn biết cậy dựa vào Lời Chúa, biết tín thác vào Lòng Thương Xót của Chúa để luôn trung thành với ơn gọi làm con Thiên Chúa và dứt khoát từ bỏ tội lỗi, làm đẹp lòng Chúa mỗi ngày”.

Cha Giuse Nguyễn Xuân Trường giảng lễ
Thánh lễ kết thúc lúc 17g15 trong lời cảm tạ tri ân của cộng đoàn Dân Chúa.

Một số hình ảnh khác:

BTT Giáo hạt Sơn Tây -Hòa Bình