Thứ tư, 24/04/2024

Thánh Lễ Trọng Kỷ Niệm Ngày Cung Hiến Thánh Đường Chính Tòa Sơn Lộc, Tước Hiệu Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu

Cập nhật lúc 09:31 26/01/2016
Sáng ngày 24.01.2016, tại nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc đã diễn ra Thánh lễ trọng kỷ niệm ngày cung hiến Thánh đường, tước hiệu Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu, do Đức giám mục Gioan Maria Vũ Tất chủ tế.
WGPHH – Vào lúc 8g00 sáng Chúa Nhật, ngày 24.01.2016, Giáo xứ Sơn Lộc đã tổ chức Thánh lễ trọng, kỷ niệm ngày cung hiến thánh đường, tước hiệu Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu. Đức giám mục Gioan Maria Vũ Tất đã chủ tế Thánh lễ, và cùng đồng tế với ngài có Cha Piô Ngô Phúc Hậu, Cha Giuse Nguyễn Văn Úy – cha quản xứ Sơn Lộc, và Cha Giuse Nguyễn Xuân Trường – cha phó xứ Sơn Lộc. Tham dự Thánh lễ có đông đảo Quý dì Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và bà con giáo dân thuộc Giáo xứ Sơn Lộc.
Đoàn rước Đức cha và Quý cha tiến lên bàn thờ
Khởi đầu Thánh lễ, Đức cha Gioan Maria chia sẻ đôi chút về lịch sử của nhà thờ Chính Tòa Sơn Lộc, nơi đã trải qua biết bao gian khó trong thời chiến tranh, nhưng với sự cầu bầu của Thánh Têrêsa Hài Đồng Giêsu mà ngôi thánh đường này vẫn đứng vững. Năm 1995, kỷ niệm 100 năm thành lập Giáo phận Hưng Hóa, Giáo phận đã xin Tòa Thánh nâng nhà thờ Sơn Lộc lên làm nhà thờ Chính Tòa vì nhà thờ Chính Tòa cũ tại Hưng Hóa đã bị chiến tranh phá hủy. Do đó, nhà thờ Sơn Lộc được vinh dự trở thành nhà thờ Chính Tòa, nhà thờ mẹ của các nhà thờ trong giáo phận. Hôm nay, chúng ta dâng lễ trọng để kỷ niệm ngày nhà thờ Sơn Lộc được cung hiến; đặc biệt trong Năm thánh Lòng Thương Xót này, nhà thờ Chính Tòa là nơi giáo dân kính viếng để lĩnh ơn toàn xá. Xin Chúa cho mỗi người được hưởng nhờ ơn ích bởi nhà thờ này, biết năng đến kính viếng để được ơn hoán cải, cầu nguyện cho những người tội lỗi và những người chưa nhận biết Chúa, để họ yêu mến và tin theo Chúa.

Đức cha Gioan Maria ngỏ đôi lời với cộng đoàn phụng vụ
Đức cha Gioan Maria chia sẻ một chút lịch sử của nhà thờ Sơn Lộc với cộng đoàn
Trong bài giảng lễ, Cha Piô Ngô Phúc Hậu đã chia sẻ đoạn Tin Mừng Ga 4, 19-24: “Mọi người sẽ thờ phượng Chúa trong chân lý và sự thật”. Cha Piô chia sẻ: “Thờ Chúa thì trong tâm hồn là chính nhưng cũng cần phải có ngôi nhà thờ qui tụ chúng ta lại để cầu nguyện, ca tụng và tôn thờ Chúa; vì vậy, nhà thờ rất quan trọng”. Ngày tết sắp tới, mọi người đều trở về ăn tết tại nhà tổ của mình, nơi mà cha mẹ, anh chị em và con cháu sum họp để chia sẻ niềm vui buồn với nhau. Nhờ đó con cái được sum vầy bên cha mẹ, tình nghĩa chan hòa đầm ấm trong ngôi nhà tổ. Cũng vậy, hàng ngày, hàng tuần cha con qui tụ với nhau trong nhà thờ này để cùng nhau đọc kinh, dâng Thánh lễ chúc tụng, tạ ơn Thiên Chúa, cùng nhau nhận lãnh ơn thánh và Lời Chúa; từ đó mỗi người đem Tin Mừng của Chúa cho những người xung quanh trong môi trường sống và làm việc. Đức thánh giáo hoàng Gioan Phaolo II nói: “Giáo dân là người truyền giáo rất quan trọng bởi vì giáo dân có thể đem Tin Mừng cho mọi tế bào nhỏ nhất trong xã hội”. Ngày hôm nay, chúng ta đến ngôi nhà thờ Chính Tòa để dâng lễ tạ ơn Chúa vì ngôi thánh đường này đã được Chúa thánh hiến. Vậy chúng ta hãy siêng năng đến với Chúa trong ngôi thánh đường này, đừng bao giờ bỏ lễ Chúa Nhật, để từ đó chúng ta biết đem Chúa đến cho mọi người xung quanh chưa nhận biết Chúa.

Cha Piô Ngô Phúc Hậu giảng lễ
Trước khi ban phép lành cuối lễ, Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng hiệp ý với ngài cầu nguyện theo ý Đức Giáo Hoàng để nhận lãnh ơn toàn xá trong Năm Thánh Lòng Chúa Thương Xót.

Đức cha, Quý cha cùng cộng đoàn hiệp ý cầu nguyện
Đức cha, Quý cha cùng cộng đoàn hiệp ý  đọc kinh, cầu nguyện
Thánh lễ kết thúc lúc 9g00 trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa vì muôn ơn lành Ngài đã ban cho Giáo phận Hưng Hóa. Mọi người ra về trong hân hoan và hạnh phúc, bởi cảm nhận được muôn hồng ân Thiên Chúa ban cho trong cuộc sống.

Một số hình ảnh khác:

BTT Hội Dòng MTG Hưng Hóa

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.