Chầu Thánh Thể tại giáo họ Bản Xen

Cập nhật lúc 12:11 07/01/2016
Chúa nhật Chúa Hiển Linh (ngày 03.01.2016), Cha Giuse Nguyễn Văn Thành – quản xứ Lào Cai dâng Thánh lễ Chầu Lượt tại giáo họ Bản Xen, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa, thuộc xã Bản Xen, huyện Mường Khương, tỉnh Lào Cai. Đồng tế có cha Antôn Lê Văn Thi – phó xứ Lào Cai. Tham dự Thánh lễ có khoảng 50 giáo dân thuộc giáo họ Bản Xen.
Đầu lễ, cha quản xứ đã nói lên ý nghĩa và tầm quan trọng của việc tuyên xưng đức tin cho người khác. Ngài nói: “Hôm nay là lễ Chúa Hiển Linh hay còn gọi là Lễ Ba Vua, tức là lễ Chúa tỏ mình ra cho dân ngoại. Ngày nay, Chúa cũng vẫn tỏ mình ra cho dân ngoại bằng cách tất cả những ai lãnh nhận bí tích Thánh Tẩy đều phải tuyên xưng Đức tin cho mọi người xung quanh biết mình là người Công Giáo và giới thiệu khuôn mặt nhân từ của Thiên Chúa cho những người chưa biết Chúa”.
Chia sẻ trong Thánh lễ, cha Antôn Thi đã nói về việc Hiển Linh của Chúa ngày nay phụ thuộc vào sự mạnh dạn truyền giáo của con cái Chúa. Công việc truyền giáo không được đóng khung trong việc sống đạo tại tâm mà phải loan truyền cho người khác nữa. Ngày nay, việc sống đạo đã được Nhà nước thừa nhận và pháp luật bảo vệ. Ai vi phạm tự do tín ngưỡng là vi phạm pháp luật. Ngài nói: “Tôi hy vọng tại mảnh đất này tự do tôn giáo luôn luôn được tôn trọng và mọi người được tự do sống đạo. Các nhà thờ được mọi lên để quy tu những ai là con cái Chúa ”.
Giáo họ Bản Xen có 81 nhân danh. Giáo dân hoàn toàn là người thuộc giáo xứ Phú Đa, Tổng giáo phận Hà Nội, đi làm kinh tế mới từ năm 1966. Họ ngoan đạo nhưng lại rất ngần ngại phải xưng mình là Công Giáo. Họ chủ trương sống đạo tại tâm nên việc truyền giáo giữ ở mức rất khiêm tốn. Hiện nay, giáo họ nhỏ bé Bản Xen chưa được chính quyền địa phương công nhận nên việc dâng lễ và sinh hoạt tôn giáo chủ yếu tại các gia đình. Khi nào có linh mục tới, họ lại mượn một gia đình để dâng lễ nhưng trong sự lo lắng. Ngày chầu lượt cũng vậy, giáo họ phải mượn gia đình ông bà Chắt để chầu Mình Thánh Chúa 2 giờ rồi dâng Thánh lễ tạ ơn.
Thánh lễ tại nhà tư chắc Chúa cũng vui vì nó ấm cúng. Các tông đồ thủa xưa cũng dâng những Thánh lễ như vậy. Nhưng chỉ khác một điều là dâng lễ ở nhà tư ngày nay có những hình ảnh được treo trên tường tường khá tự do và đa dạng. Dù người chụp hình cố tránh bao nhiêu thì cũng có lúc bắt gặp được những khuôn hình không như ý.
Thánh lễ được kết thúc lúc 11g00 trong hân hoan của người Công Giáo. Mình Thánh Chúa được tôn thờ và chiêm ngắm tại vùng sâu vùng xa. Hơn nữa, Mình Máu Chúa là lương thực nuôi dưỡng và bổ sức cho những ai còn non yếu về đức tin.

Một số hình ảnh:

Toàn cảnh gia đình ông Toàn cảnh nhà ông bà Chắt mà giáo họ Bản Xen mượn để dâng lễ

Cổng trào đẹp nhất thế giới để mừng lễ Giáng Sinh

Cận cảnh ngôi nhà ông bà Chắt

Cha Anton giải tội trươc khi bước vào Thánh lễ

Rất nhiều hình ảnh được dán và treo lên tường nhà

Ngồi chiếu dự lễ và chầu cũng có cái hay

Phép lành Thánh Thể

BTT giáo xứ Lào Cai
laocaichurch.org

Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá mừng lễ Truyền Tin
Chiều ngày 16.04.2024, hội Legio Mariae giáo xứ Hoàng Xá đã tổ chức sinh hoạt và mừng lễ Truyền Tin. Do cha xứ và cha phó bận công việc chung của giáo xứ nên việc mừng lễ của hội Legio Mariae đã được chuyển đến hôm nay.