Thứ ba, 23/04/2024

Hành Trình Mục Vụ Tại Tỉnh Lai Châu Ngày Thứ Nhất (22.11.2015): Cộng Đoàn Thành Phố Lai Châu

Cập nhật lúc 00:48 26/11/2015
Sáng sớm tinh sương Chúa nhật 22.11.2015, đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã rời Tòa giám mục Hưng Hóa trực chỉ Lai Châu, để cùng với bốn cha Phêrô Phạm Thanh Bình, Giuse Đỗ Tiến Quyền, Đaminh Hoàng Thế Bằng, Antôn Maria Lê Văn Thi thực hiện chuyến thăm mục vụ tại đây, kéo dài một tuần lễ.
Đây là chuyến mục vụ thứ hai trong năm nay tại tỉnh Lai Châu (chuyến đầu vào tháng 3), nhằm mục đích thăm viếng và khích lệ lòng tin của các cộng đoàn ở những nơi xa xôi nhất của giáo phận, đồng thời cũng để trao đổi với chính quyền địa phương về vấn đề sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân. Đặc biệt trong chuyến đi này, phái đoàn sẽ thăm giáo dân tại ba huyện mà trước đây chưa đến được, là Mường Tè, Nậm Nhùn và Tân Uyên, trong đó Mường Tè xa nhất, cách Tòa giám mục hơn 600 cây số theo đường mới (trước đây, con đường cũ dẫn đến Mường Tè những 700 cây số !)
Đến thành phố Lai Châu, một trong những thành phố mới xây dựng khá khang trang, đoàn đến thăm và trao đổi với Sở Nội Vụ. Mặc dù là buổi chiều Chúa nhật, nhưng ông Lò Văn Hương, phó giám đốc sở Nội Vụ, đã sẵn lòng dành thời giờ tiếp phái đoàn. Qua trao đổi, ông nhận định bà con giáo dân tại tỉnh Lai Châu nói chung, tại San Thàng nói riêng, đã sống tốt đẹp và hài hòa. Tưởng cũng nên nhắc lại, vào ngày 01 tháng 6 vừa qua, chính quyền đã cấp “Giấy chứng nhận sinh hoạt đạo Công giáo theo điểm nhóm” cho bà con giáo dân tại bản Xéo Sin Chải, xã San Thàng, thành phố Lai Châu. Đây là bước đầu trong “lộ trình” công nhận Công giáo là một tổ chức tôn giáo hợp pháp, và việc thành lập giáo xứ Lai Châu trong tương lai. Ông đề nghị cuối năm sẽ tiến hành tổ chức hội nghị tổng kết để lượng giá và đồng thời bàn những bước kế tiếp trong lộ trình nói trên. Đức cha phụ tá đề nghị trong khi chờ đợi sự công nhận chính thức thì cho một linh mục đến tạm trú tại Lai Châu để việc chăm sóc mục vụ cho giáo dân được thuận lợi hơn. Ý kiến này được ông phó giám đốc đón nhận cách tích cực, hy vọng sẽ sớm được thực hiện.
Về đến cộng đoàn San Thàng lúc 15 giờ 30, giáo dân đã tập trung đông đảo. Thật cảm động khi biết có những giáo dân đi gần trăm cây số để về dự lễ. Sau giây phút hoan hỉ chào thăm nhau, các cha đã ngồi tòa giải tội, và sau đó, thánh lễ mừng Chúa Kitô, Vua vũ trụ, được cử hành long trọng. Trong thánh lễ, đức cha phụ tá đã cử hành bí tích Thêm Sức cho 16 thiếu niên nam nữ. Nhìn các em tiến lên lãnh nhận ấn tín ơn Chúa Thánh Thần, mọi người như nhớ lại bí tích mà mình đã lãnh nhận, để quyết canh tân và sống đạo tốt đẹp hơn, sau thời gian mấy mươi năm sống đạo thầm lặng tại nơi xa xôi thiếu thốn mọi bề này.
Một ngày đã trôi qua, chúng tôi thầm tạ ơn Chúa đã chúc lành cho ngày đầu tiên trong chuyến mục vụ này được nhiều điều xuôn sẻ, đầy hy vọng vào ngày mai cho bà con giáo dân tại tỉnh Lai Châu, mà có lần chúng tôi đã ví von rằng đây là “viên ngọc quý cho một tương lai tươi sáng”.

Bà con giáo dân háo hức chờ đón Đức Cha

Cuộc rước nhập lễ được dẫn đầu bởi Thánh Giá nến chầu và các em sẽ lãnh nhận bí tích Thêm Sức hôm nay

Để ghi nhớ ngày lãnh nhận Ấn tín ơn Chúa Thánh Thần

Các ca viên phục vụ thánh lễ hôm nay
BTT giáo phận Hưng Hóa

Tình Yêu Chẳng Từ Chối Gian Nan
Xin cho tất cả những ai đang dấn thân phục vụ dân Chúa nơi vùng ngoại biên biết giữ cho trái tim luôn ấm nóng, cho đôi chân luôn vững vàng và ý chí luôn kiên cường trong mọi hoàn cảnh để trở nên chứng nhân sống động về tình yêu Chúa giữa núi rừng Tây Bắc xa xôi này, bất chấp mọi khó khăn thử thách vì “tình yêu chẳng từ chối gian nan”.