Hành Trình Mục Vụ Tại Tỉnh Lai Châu Ngày Thứ Ba (24.11.2015): Mường Tè

Cập nhật lúc 20:26 26/11/2015
Đây là chuyến mục vụ thứ hai trong năm nay tại tỉnh Lai Châu (chuyến đầu vào tháng 3), nhằm mục đích thăm viếng và khích lệ lòng tin của các cộng đoàn ở những nơi xa xôi nhất của giáo phận, đồng thời cũng để trao đổi với chính quyền địa phương về vấn đề sinh hoạt tôn giáo của bà con giáo dân.
Hôm nay là ngày thứ ba trong chuyến mục vụ Lai Châu, hứa hẹn một ngày vất vả vì đường dài, và hơn nữa vì căng thẳng tâm lý ! Vì hôm qua, chúng tôi được tin Ủy ban Nhân dân Thị trấn Mường Tè không cho phép bà con tụ tập để gặp đoàn, mà chỉ cho thăm và cầu nguyện tại tư gia. Nếu thế, để thăm 27 gia đình với khoảng 130 giáo dân ở đây, chúng tôi sẽ phải mất một tuần lễ !
Sau một đêm nghỉ ở Mường So, chúng tôi thức dậy trước khi gà gáy báo hiệu bình minh. Hôm nay là ngày lễ trọng Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Giáo dân Mường So không muốn lỡ mất lễ trọng này, nên chúng tôi vui lòng dâng lễ để thỏa lòng bà con. 5g30, những ai có thể đi lễ được đều đã có mặt tại nhà nguyện. Chúng tôi dâng lễ thật sốt sắng, nhờ tiếng hát của ca đoàn. Chúng tôi không quên xin cộng đoàn cầu nguyện cho chuyến đi Mường Tè hôm nay được kết quả tốt đẹp.
Trước đây, từ ở Lai Châu để đến Mường Tè, phải vượt quãng đường 210 km, nhưng bây giờ con đường mới rút lại chỉ còn 120 km. Đường đi quanh co khúc khuỷu, lúc lên cao, lúc lại xuống thấp, với áng mây quyện lững lờ bên sườn núi. Phong cảnh thật đẹp và nên thơ. Vì không gấp gáp chi, nên chúng tôi dừng chân nhiều lần để ngắm cảnh và chụp hình. Đến thị trấn Mường Tè đã gần 12 giờ. Chúng tôi dùng cơm trưa tại nhà anh Nguyễn Văn Tám, đại diện của nhóm bà con công giáo tại đây.
15g00, chúng tôi đã có mặt tại Ủy ban Nhân Dân thị trấn để gặp gỡ chính quyền. Tiếp đoàn Tòa giám mục là ông Trần Đức Hiển, phó chủ tịch UBND, ông Lỳ Phù Cà, trưởng phòng Nội Vụ và ông Lý Pó Hừ, phó phòng Nội Vụ. Cuộc gặp gỡ diễn ra trong bầu khí thẳng thắn, cởi mở, và cũng có lúc căng thẳng vì phải đề cập đến những vấn đề tế nhị.
Vấn đề trao đổi khá lâu, là chính quyền huyện chỉ đồng ý cho gặp gỡ bà con giáo dân tại tư gia, chứ không được gặp tập trung tại nhà ông Tuyên, vì chưa công nhận đây là một cộng đoàn. Chúng tôi đáp lại rằng trong văn bản đăng ký, chúng tôi đã ghi rõ là “cầu nguyện với bà con giáo dân tại nhà ông Nguyễn Văn Tuyên...”. Trao đổi mãi không đi đến sự đồng thuận, chúng tôi chuyển sang vấn đề khác, đó là yêu cầu chính quyền để cho bà con giáo dân được tập trung cầu nguyện, có thế mới thấy được nhu cầu tôn giáo của bà con, dẫn đến việc công nhận điểm nhóm, như tại những nơi khác ở Lai Châu. Chúng tôi cũng thẳng thắn phản ánh việc bà con giáo dân than phiền bị chính quyền làm khó dễ, đe dọa nếu giữ đạo, và yêu cầu làm sáng tỏ việc này. Ông phó chủ tịch phủ nhận điều cáo buộc và yêu cầu nếu có, cứ phản ánh cho chính quyền biết.
Khi chúng tôi trở về nhà ông Nguyễn Văn Tuyên, giáo dân đã tập trung ở đó đông đảo, đếm đầu người đến trên 150. Mọi người đều háo hức chờ đợi giây phút này. Đức cha phụ tá mở lời chào bà con giáo dân. Thật cảm động khi thấy cảnh tượng này. Họ khao khát một thánh lễ, vì đã gần 3 năm, kể từ khi đức Đại diện Tòa Thánh Leopoldo Girelli ghé thăm vào đầu năm 2013, đến nay mới có thánh lễ thứ hai. Thánh lễ mừng kính các Thánh Tử Đạo Việt Nam đã được cử hành cách sốt sắng, trang nghiêm. Chúng tôi muốn mời gọi anh chị em giáo dân đang lơ là với việc giữ đạo hãy đến Mường Tè, để cảm nghiệm sự tha thiết được tham dự thánh lễ là nhường nào nơi anh chị em ở đây ! Vẫn thường có sự nghịch lý này, là tại những nơi mà việc giữ đạo dễ dàng, có cộng đoàn, có nhà thờ, có linh mục… thì nơi đó, người ta dễ mất đi sự thiết tha gắn bó với Chúa, với bí tích.
Sau thánh lễ, chúng tôi dành thời giờ chuyện trò, tiếp xúc với giáo dân. Có một nhóm giáo dân khoảng 20 người từ giáo xứ Hòa Bình lên đây làm nghề đánh cá, thuyền họ ngược giòng sông Đà đến tận Lai Châu, cả năm không có một thánh lễ. Vì thế hôm nay khi biết tin, họ đã vượt 80 cây số về dự thánh lễ, và sau đó ra về với niềm vui, dù phải đi quãng đường dài bằng ngần ấy cây số nữa để trở về với thuyền chài của mình trong đêm tối lạnh lẽo. Ôi những anh chị em đáng thương của tôi. Xin thánh Phêrô quan thầy của anh em lo liệu cho chúng ta có thêm nhiều linh mục nữa để len lỏi đến mọi nơi anh chị em hiện diện mà phục vụ.
Chúng tôi tin rằng nhờ lời cầu bầu của các thánh Tử Đạo Việt Nam mà chúng tôi có thể đến được với Mường Tè chiều hôm nay, dâng một thánh lễ sốt sắng với anh chị em. Ngày mai, chúng tôi sẽ tạm biệt Mường Tè, nơi xa xôi nhất của giáo phận Hưng Hóa, trong tim đầy ắp hình ảnh dễ thương của anh chị em, và trong lời cầu nguyện, chắc chắn chúng tôi không quên anh chị em đâu.

Những cung đường vùng Tây Bắc là đây

Một khoảnh khắc dừng chân giữa chặng đường dài

Xa xa bên cánh rừng là một bản làng có lẽ mới được thiết lập nơi đây với những ngôi nhà có mái tôn mới

Một khu tái định cư bên bờ hồ thủy điện Lai Châu gần thị trấn Mường Tè

Thăm và dùng bữa trưa tại nhà ông Trưởng Ban Đại Diện cộng đoàn Mường Tè

Làm việc với UBND huyện Mường Tè

Đức Cha Anphong nói chuyện cộng đoàn trước khi dâng lễ

Lễ kính Các Thánh Tử Đạo Việt Nam với sự tham dự đông đảo và rất sốt sáng của bà con giáo dân tại tư gia ông Nguyễn Văn Tuyên.
Chính nơi đây vào ngày 02.03.2013, Đức TGM Leopoldo Girelli, đại diện Tòa Thánh đã tới thăm và dâng lễ với cộng đoàn này.

Đức Cha đón nhận lễ vật đơn sơ của cộng đoàn do các em thiếu nhi tiến dâng

Lời cảm ơn của một đại diện cộng đoàn

3 em nhỏ được gia nhập Giáo Hội qua bí tích Thánh Tẩy

Những mầm non ơn gọi... hy vọng các em này sẽ trở thành những nữ tu trong tương lai

Bữa ăn gắn kết tình huynh đệ, hiệp thông...

Các phép lành khác cũng được nhiều gia đình xin đoàn mục vụ tới tư gia để cử hành như làm phép nhà, làm phép phương tiện di chuyển... Đây là thói quen tốt đẹp của người Công giáo trong niềm tín thác nơi Thiên Chúa.

BTT giáo phận Hưng Hóa