Giáo phận Hưng Hóa mở khóa Ca Trưởng

Cập nhật lúc 11:16 28/07/2015

WGPHH: Ủy Ban Thánh Nhạc giáo phận Hưng Hóa mở khóa Ca Trưởng cấp I, từ ngày 20-27/7/2015, tại nhà thờ giáo xứ Ro Lục, hạt Tây Bắc Phú Thọ. Tham dự khóa học có 161 học viên đến từ các giáo xứ trong giáo phận, trong đó 40 nữ tu Hội Dòng Mến Thánh Giá Hưng Hóa và nhiều ca trưởng lâu năm.
Tham gia trực tiếp giảng dạy gồm Sơ Maria Fiat Hoàng Thị Hồng Trang, Sơ Mến, Sơ Yến Linh, Ca trưởng Thanh Vân, Thầy Đinh Thiện Bản và đặc biệt là cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền, Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận Vĩnh Long. Đây là những nhân vật chính trong nhóm nhạc theo “trường phái Hải Linh”.
Với mục đích nâng cao kiến thức về phụng vụ và thánh nhạc để phục vụ ngày càng tốt hơn theo đúng đường hướng của Giáo hội, cha Giuse Nguyễn Gia Huấn, Trưởng ban Thánh Nhạc giáo phận đã khai giảng ngày 20-7-2015. Anh Chị Em học tập mỗi ngày 3 buổi Sáng – Chiều – Tối với nội dung: Thực tập đánh nhịp (8 bài), Xướng âm, Thánh nhạc, Phụng Vụ.
Dù số lượng học viên đông, nhưng do sự sắp xếp của cha xứ Ro Lục cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của HĐGX, Ban phục vụ, nhất là với tinh thần hiếu khách của bà con giáo dân, các học viên dù phải ở trọ, nhưng cũng cảm nghiệm được sự tiếp đón ân cần và chu đáo của mọi người, mọi nhà.
Một lớp học với nhiều độ tuổi, trình độ, thời tiết nóng nực, nhưng sự phục vụ của BHG và những người phụ trách luôn đem lại cho lớp học sự hài lòng khi xen giưã giờ học lúc nào cũng có bánh kẹo, hoa trái và sau đó là những bữa cơm hết sức ngon miệng và vui vẻ.
Một làng quê xa xôi, hẻo lánh hàng ngày giờ trở nên như những ngày hội khi nhà nhà vang lên tiếng hát thực tập đánh nhịp, những giọng xướng âm. Bầu khí giáo xứ trở nên sống động lạ thường bởi người với người tay bắt mặt mừng.
Lớp học còn vui hơn nữa khi cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, tạm gác lại công việc giáo xứ để đồng hành với lớp suốt một tuần học:”Chúng con cảm thấy rất vui và được động viên rất nhiều khi được cha hàng ngày đồng hành với chúng con”, một số học viên phát biểu.
Sau một tuần học hỏi và thực tập hăng say của các học viên lớp Ca Trưởng, cùng với sự tận tuỵ của ban giảng huấn, vào lúc 10 giờ ngày 25-7-2015 tại nhà thờ giáo xứ Ro Lục, cha Giuse Chu Văn Khương, trưởng hạt Tây Bắc Phú Thọ đã dâng thánh lễ tạ ơn kết thúc khoá học. Đồng tế còn có cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh, phó Ban Thánh Nhạc giáo phận, đặc trách thánh nhạc của giáo hạt, cha Giuse Đỗ Công Tiếu, chính xứ Ro Lục và Cha Matthêu Nguyễn Văn Hiền - ban giảng huấn.
Trước khi ban phép lành, cha Giuse Nguyễn Văn Hạnh đã thay lời cho Ban Thánh Nhạc giáo phận bày tỏ lòng biết ơn với Quý Đức Cha giáo phận, cha trưởng hạt, Ban Giảng Huấn, cha xứ, HĐGX, BHG, ban phục vụ và tất cả bà con giáo dân xứ Ro Lục; đặc biệt là với thầy Giuse Phạm Đức Huyến, người đã lo lắng quan tâm và tài trợ 100% cho lớp học, vì lý do sức khoẻ không thể hiện diện được.
Tiếp đó, một dì – lớp phó đại diện lớp Ca Trưởng đã nói lên tâm tình biết ơn của lớp với bề trên giáo phận, với Ban Thánh Nhạc, với ban giảng huấn. Dì cũng cảm ơn quý cha đồng tế, HĐGX và các ban ngành đã tạo mọi  điều kiện để các Học viên hoàn thành khoá học cách tốt đẹp.
Sau buổi liên hoan kết thúc, các học viên cùng nhau chia tay, nhắc nhau phục vụ và hẹn nhau năm tới.
Khoá học Ca Trưởng cấp I đợt I đã kết thúc, nhưng các học viên của lớp học mong muốn Ban Thánh nhạc tổ chức tiếp lớp Ca Trưởng cấp I đợt II vào năm tới và tổ chức thêm nhiều khoá học Ca Trưởng nữa để nhiều người có thể tham gia học hỏi cho việc phụng vụ Thánh Nhạc trong các giáo phận, giáo xứ và giáo họ ngày một tốt đẹp hơn.

Thế tay phải như thế này.

Như thế này đã được chưa cô ơi!

Ban giảng huấn

​ Lm. Giuse Nguyễn Văn Hạnh