Thứ sáu, 29/03/2024

Nhật ký mục vụ ngày thứ hai (14.6.2015) : Thăm mục vụ Mường Ảng - Điện Biên

Cập nhật lúc 01:18 17/06/2015
Đoạn đường từ Sơn La đến thành phố Điện Biên Phủ dài 160 km. Con đường được làm từ thời Pháp thuộc và đã được tôn tạo rộng hơn, lưu thông êm ái hơn nhờ được phủ nhựa đường bằng phẳng.

Đội ơn Chúa vì một đêm bình an và thức dậy trong tình thương của Ngài, như lời Thánh vịnh : “Lạy Chúa, ngay từ buổi sớm mai, xin cho con nghiệm thấy tình thương của Chúa”.
Chúng tôi tạm biệt anh chị em giáo dân thành phố Sơn La để lên đường đi Điện Biên lúc 7g30. Anh chị em rất nhiệt tình đến chào ĐTGM Leopoldo, 2 Đức cha và các cha. Sự lưu luyến này khiến chúng tôi liên tưởng đến cộng đoàn ở Êphêsô khi họ tiễn thánh Tông đồ Phaolô. Chúng tôi mong chính quyền Sơn La sớm công nhận việc thành lập giáo xứ, giáo họ cho bà con ở đây.
Đoàn mục vụ tháp tùng ĐTGM Leopoldo

Điện Biên là một tỉnh ở vùng Tây Bắc Việt Nam, Đông giáp các tỉnh Lai Châu và Sơn La, Bắc giáp tỉnh Vân Nam-Trung quốc, Tây giáp Lào. Vì thế, ở Điện Biên có ngã ba biên giới Lào-Hoa-Việt.

Tỉnh Điện Biên gồm thành phố Điện Biên, thị xã Mường Lay và 8 huyện : Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Ảng, Mường Chà, Mường Nhé, Tủa Chùa, Tuần Giáo và Nậm Pồ. Diện tích 9.562 km2. Dân số 527.300 người thuộc 21 dân tộc, trong đó dân tộc Thái chiếm 38%, H’Mông 30% và Kinh 20%. Cánh đồng Mường Thanh là một trong bốn bình nguyên lớn, đẹp và nổi tiếng của Việt Nam, gồm Mường Thanh (Điện Biên), Mường Than (Than Uyên), Mường Khé (Thất Khê) và Mường Lò (Nghĩa Lộ).

Trước khi đến thành phố Điện Biên, đoàn ghé thăm và dâng lễ tại cộng đoàn thị trấn Mường Ảng. Huyện này được thành lập năm 2006, rộng 44.320 mẫu và có 39.851 người, trong đó chỉ có 120 người Công giáo. Con số thật khiêm tốn!
10g30 : Phái đoàn đến Mường Ảng, được bà con giáo dân nồng nhiệt đón chào. Lòng đơn sơ chân thành của họ làm cho cuộc gặp gỡ thêm vui và sinh động. Năm 2012, ĐTGM Leopoldo đã đến thăm cộng đoàn, nhưng không được dâng lễ. Vậy là đã có sự tiến triển. Thánh lễ được cử hành trong một ngôi nhà nhỏ bé, giữa vườn cà phê xanh mát mắt. ĐTGM làm chủ tế, có hai đức cha giáo phận nhà và 4 linh mục đồng tế. Thật là một hồng ân vĩ đại cho cộng đoàn nhỏ bé này. Khoảng 200 người dự lễ, do một số giáo dân từ Tuần Giáo, Tủa Chùa và Điện Biên kéo đến.
Sau bữa trưa, phái đoàn tiếp tục hành trình đến thành phố Điện Biên, cách Mường Ảng 40 km. Chia tay mọi người mà lòng chúng tôi khắc khoải, khi thấy tại những nơi xa xôi như thế này cần có sự hiện diện của linh mục, nữ tu biết bao thì lại không được như thế ! Biết đến lúc nào, Mường Ảng mới có một linh mục ở với họ?

Giáo họ Mường Ảng chào đón ĐTGM

16g30 : ĐTGM đến Điện Biên, và cũng nhận được sự chào đón thắm thiết của giáo dân đang nao nức chờ đợi. Cộng đoàn này khá đông, khoảng 500 người, từ mùa Vọng 2007 hàng tuần vẫn họp nhau đọc kinh trong ngôi nhà nguyện tạm tại nhà ông Nguyễn Bá Huân. Cha Bình, và gần đây thêm cha Quyền, vẫn cố gắng từ Sapa đến dâng lễ mỗi tháng ít là một lần.
17g00: Thánh lễ kính Thánh Tâm Chúa Giêsu được cử hành tại khu đất mới phía sau nhà nguyện tạm. ĐTGM chia sẻ rất sâu sắc về tình yêu của Chúa đối với chúng ta : Quả tim bị đâm thủng, máu và nước là những yếu tố được ĐTGM giải thích. Thiên Chúa là tình yêu. Trái tim Chúa luôn mở rộng để đón tất cả mọi người đến nương náu.
Sau thánh lễ, cha Phêrô Phạm Thanh Bình thay mặt cộng đoàn chúc mừng cả ba đức cha về những kỷ niệm đáng ghi nhớ : Ngày 17.6, kỷ niệm 37 năm linh mục và 9 năm giám mục của ĐTGM Leopoldo ; ngày 15.6, kỷ niệm 5 năm giám mục của đức cha Gioan-Maria Vũ Tất ; cũng ngày này kỷ niệm 2 năm đức cha Anphong được bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá. Các em thiếu nhi cũng cống hiến những tiết mục văn nghệ đặc sắc để chúc mừng.
Kết thúc cuộc gặp gỡ, mọi người ra về trong niềm vui trào dâng từ tâm hồn đến thể xác.
Ngày mai, thứ Hai 16.6, phái đoàn ĐTGM sẽ gặp gỡ và trao đổi về vấn đề tôn giáo với UBND tỉnh Điện Biên, rồi sau đó sẽ đi Mường Nhé và Nậm Pồ. Xin mọi người cầu nguyện cho mọi công việc được diễn ra trong tình yêu của Thánh Tâm Chú
a.

ĐTGM chụp hình lưu niệm khi đến địa bàn tỉnh Điện Biên

Giáo họ tặng hoa ĐTGM và dẫn ngài tới nhà nguyện