Thứ năm, 25/04/2024

Giáo xứ điểm đến lí tưởng để lãnh nhiều ơn Chúa

Cập nhật lúc 20:25 09/06/2015

“Đời sống giáo xứ phải luôn thấm nhuần Tin Mừng.
Đời sống giáo xứ phải luôn diễn tả tình Chúa.
Đời sống giáo xứ chuyên cần cầu nguyện lễ dâng, lắng nghe Lời Chúa sớm hôm, duy trì hiệp thông với nhau.”
   Bài ca ý lực cho năm Phúc Âm hóa đời sống giáo xứ  của tác giả Nguyễn Duy trên đây, mô phỏng một cộng đoàn giáo xứ thật lý tưởng của Giáo Hội. Mỗi khi kết thúc thánh lễ hằng ngày ở giáo xứ tôi, bài hát này đều được cộng đoàn đông đảo cùng hát vang lên rộn rã, như một lời nhắc nhở, thúc giục cả cộng đoàn cùng hăng say ra đi, chung tay xây dựng giáo xứ theo khuôn mẫu từ ý lực sống lý tưởng này.
    Cộng đoàn giáo xứ tôi là một giáo xứ còn non trẻ, nhờ hồng ân Chúa, mới được Đức Giám mục bổ nhiệm Cha xứ về chăm sóc mục vụ được nửa năm nay. Nhưng thật đáng mừng, vì mọi hoạt động đang hình thành và khởi sắc tốt đẹp.
  Đời sống giáo xứ phải luôn thấm nhuần Tin Mừng:
 Trước đây Lời Chúa được công bố hằng ngày, nhưng cộng đoàn chỉ được nghe qua rồi lại trở về cuộc sống bôn ba. Nhưng bây giờ thì khác hẳn, thánh lễ hằng ngày là dịp để cộng đoàn được thấm nhuần sâu sắc, khi nghe Cha xứ chia sẻ tận căn nơi bàn tiệc Lời Chúa. Biết bao điều mà bấy nay nhiều người chỉ đọc và nghe như “vịt nghe sấm”, nhưng giờ thì thấy Lời Chúa thật bao la phong phú và thấm thía làm sao! Hy vọng Lời được sinh hoa kết trái trong mọi thành phần khắp trong giáo xứ.
Đời sống giáo xứ phải luôn diễn tả tình Chúa:
Tất cả mọi thành phần Kitô hữu đều hăm hở đến nhà thờ tham dự thánh lễ, tham gia các sinh hoạt như học hát, tham dự khóa đào tạo giáo lý viên. Mùa chay và dịp trước lễ Phục Sinh, mọi thành phần chăm chỉ học và dự thi giáo lý như ngày hội. Người già yếu, người bệnh tật cũng cố gắng cậy nhờ người dìu đưa đến điểm hẹn tình yêu nơi nhà thờ đều đặn. Các em thiếu nhi cũng chăm chỉ đi tham dự thánh lễ hơn rất nhiều, thay vì trước đây mẹ thì ở nhà giữ con, kẻo đi lễ chỉ làm chia trí mọi người. Ngoài thánh lễ dành cho thiếu nhi, hằng ngày tới giờ hiệp lễ, các bé vòng tay, xếp hàng ngay ngắn đi lên rất đông để được Cha xứ chúc lành. Có lẽ đây là điều khích lệ và thu hút các bé thích theo cha mẹ đi tham dự thánh lễ hằng ngày. Đó là dịp thuận tiện để các em, những mầm non tương lai của giáo xứ và Giáo Hội, được đến gần Chúa và được mau lớn lên trong đức tin.
   Trong các buổi làm việc kính Lòng Thương Xót Chúa trước thánh lễ, cả rừng người đứng dang tay với tràng chuỗi đang khẩn nài Lòng Thương Xót, lòng hiệp lòng chiêm ngắm một tình yêu đến cùng để cứu độ con người trong khúc hát: “Chiều đồi núi Can-vê năm nào Ngài chết treo thân thập tự, Ngài đã hiến dâng máu đào để cứu chuộc con. Và dòng suối yêu thương chan hòa từ Trái Tim Cha tuôn tràn tẩy xóa đi bao lỗi tội, tái sinh đời con”. Nhiều người đã tâm sự chia sẻ, chỉ nhờ siêng năng chạy đến với Lòng Thương Xót Chúa, mới đem lại ơn hoán cải cho những người cứng lòng nhất, còn bao nhiêu bệnh tật, gian nan khốn khó được đã được Chúa cứu gỡ và ban lại sự bình an trong lúc đau khổ.
   Cũng từ giáo xứ mới này, mọi người được lãnh nhận các Bí tích, nhất là Bí tích Hòa Giải và Thánh Thể siêng năng và tích cực hơn. Để lãnh nhận Bí tích Hòa Giải, trước đây hối nhân phải chờ trước, khi Cha xứ về tới nơi, có khách cần gặp, lại vội để kịp dâng lễ, thế là lại phải đợi dịp khác, tặc lưỡi để chờ dịp tĩnh tâm mùa chay vậy… Nhưng nay đã có Cha thường trực ngồi tòa nửa giờ trước thánh lễ hằng ngày để hối nhân thuận tiện xưng tội và rước lễ ngay trong thánh lễ sau đó. Tạ ơn Chúa, ơn cứu độ vẫn tuôn tràn từng ngày cho chúng con nơi cộng đoàn giáo xứ thân yêu.
    “Xin Thiên Chúa thánh hóa cộng đoàn giáo xứ chúng con. Xin củng cố đức mến, đức cậy cùng với đức tin. Xin mở ra trái tim tuyệt vời. Xin mở ra những lối đi mới. Xin mở ra con đường đi mới”.

Én Nhỏ

Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế
Chiều ngày 22.04.2024 Đức Cha Đaminh Hoàng Minh Tiến, Giám mục Giáo phận Hưng Hoá, đã viếng thăm và huấn đức cho quý Thầy Đại Chủng viện Huế. Trong bài chia sẻ này, Đức Cha mời gọi các chủng sinh ước mơ và mong muốn trở thành một linh mục thánh thiện.