Phóng sự hình giáo xứ Đại An

Cập nhật lúc 22:58 05/05/2015

WGPHH: Ngày thứ bảy (2/5/2015), đức cha phụ tá Anphong Nguyễn Hữu Long đã đến thăm mục vụ giáo xứ Đại An (gồm hai giáo họ Đại Thắng và An Bình), và cử hành bí tích Thêm Sức cho 117 thiếu nhi.
Để đến giáo xứ này, phải đi đò từ Nhân Nghĩa qua sông Hồng.

Nhà thờ An Bình được xây dựng từ năm 1997, bằng gạch và vôi, không có thép, nên đã xuống cấp trầm trọng, lại quá nhỏ bé so với 531 giáo dân tại đây.

Giáo dân rất nghèo, không đủ khả năng tự làm nhà thờ, nên xin đức cha giúp đỡ. Đức cha dí dỏm rằng: “Có một xứ kia thèm có cha, nên nói nếu đức cha cho họ một cha, họ sẽ biếu 2 tỉ”. Vậy anh chị em đồng ý để tôi bán cha sở lấy 2 tỉ xây nhà thờ nghe”. Giáo dân bèn đáp : “20 tỉ chúng con cũng không chịu” !

Nhà cha sở đây bà con, mái rạ, tha hồ mùa hè mát mẻ.

Đây là hình ba cha cố đã phục vụ giáo xứ : Phêrô Nguyễn Năng Cường, Giuse Nguyễn Trọng Nghĩa và PX. Trần Ngọc Khiết

Gần trưa, chúng tôi đến thăm giáo họ Đại Thắng, cách An Bình 5 cây số, đường đi khó vì ổ gà ổ vịt, bụi mù trời, lại dưới cái nắng oi bức 37 độ ! Nhưng khi đến nhà thờ thì lại thấy mát và vui vì giáo dân đã bỏ cả cơm trưa để gặp gỡ. Nhà thờ Đại Thắng cũng cũ kỹ, bằng gỗ, nhỏ bé, sơ sài..., nhưng giáo dân thì ngoan đạo, dễ thương, tốt lành.

5 giờ chiều, thánh lễ Thêm Sức bắt đầu tại nhà thờ An Bình. Các em có sao thì mặc vậy, không cần sắm sửa áo mới ! Cha mẹ chỉ nuôi ăn cũng đủ mệt rồi.

Nhà thờ chật quá nên hơn một nửa phải ngồi ở ngoài.

Cầu xin Chúa Thánh Thần thánh hóa và hướng dẫn để các em lớn lên trong ân sủng và tình yêu Thiên Chúa.

BTT giáo phận Hưng Hóa