Thứ năm, 25/04/2024

Tĩnh tâm linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa năm 2014

Cập nhật lúc 15:32 08/11/2014
“Thành công việc mở nước Chúa không hệ tại ở tài khéo hay nhiệt tình của nhà truyền giáo mà thôi, nhưng trước hết do niềm tin vào tình yêu và quyền năng của Thiên Chúa, tràn đổ trên chúng ta qua Chúa Thánh Thần”. Đó là lời Đức viện phụ Đaminh Phạm Văn Hiền, dòng Sitô Phước Sơn, chia sẻ cho Linh mục đoàn giáo phận Hưng Hóa trong buổi tĩnh tâm ngày 03.11.2014 tại Trung tâm Mục vụ Hà Thạch, xã Hà Thạch, thị xã Phú Thọ, tỉnh Phú Thọ, thuộc giáo Phận Hưng Hóa.

Tham dự tuần tĩnh tâm từ ngày 03-08.11.2014 có Đức cha Gioan Maria Vũ Tất – Giám mục Chính tòa giáo phận Hưng Hóa, Đức cha Anphongsô Nguyễn Hữu Long – Giám mục Phụ tá giáo phận Hưng Hóa, hơn 80 linh mục triều và dòng đang phục vụ tại giáo phận cùng 8 Thầy đã mãn trường đang làm việc mục vụ tại các giáo xứ trong giáo phận.
Đúng 14g cùng ngày, tuần tĩnh tâm được khai mạc tại nhà nguyện của Trung Tâm Mục Vụ Hà Thạch. Xin Chúa Thánh Thần soi sáng và hướng dẫn để quí cha kín múc được nhiều hoa trái thiêng. Đây là dịp rất tốt để quí cha tạ ơn Thiên Chúa vì những ơn lành Ngài đã ban trong năm qua và xem xét bản thân về tương quan với Chúa, với bản thân và với giáo dân, nhất là cung cách truyền giáo.
Đức viện phụ đã lấy Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng  (Evangilii Gaudium) của Đức Thánh Cha Phanxicô để làm đề tài cho tuần tĩnh tâm. Đây là Tông huấn đầu tay của Đức Thánh Cha kể từ ngày lên kế vị thánh Phêrô. Tông huấn này được đánh giá rất cao về chiều sâu và tầm nhìn của vị giáo hoàng người Argentina. Tông huấn đề cập đến nhiều vấn đề nhưng Đức viện phụ chia sẻ chủ yếu về khía cạnh truyền giáo trong chương 5. Đức Thánh Cha Phanxicô nói: “Duy trì nhiệt tình truyền giáo sống động đòi hỏi chúng ta vững vàng tin cậy vào Chúa Thánh Thần vì Người là Đấng cứu giúp những nỗi yếu hèn của chúng ta” (EG 259).
Ngoài phần mở đầu và kết thúc, Đức viện phụ chia làm 7 bài. Mỗi ngày chia sẻ hai bài vào buổi sáng và chiều. Mỗi bài kéo dài khoảng từ 50 – 60 phút. Thời gian vừa đủ để người nghe suy nghĩ, cảm nghiệm và xét mình.
Bài thứ nhất: giới thiệu tổng quát về Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng  (Evangilii Gaudium) của Đức Thánh Cha Phanxicô; Bài thứ hai: trở thành những con người đầy Thần Khí; Bài thứ ba: labora (một sự vươn tới tha nhân sau khi đã thực hiện một cuộc đi ra); Bài thứ tư: vươn tới tha nhân với tình huynh đệ; Bài thứ năm: xin cho chúng nên một... để thế gian tin rằng Cha đã sai con (17,23); Bài thứ sáu: Thiên Chúa dẫn chúng ta đi vào nội tâm; Bài thứ bảy: hoạt động nhiệm mầu của Đức Kitô Phục Sinh trong chiến sỹ Tin Mừng đầy Thần Khí.
Với kinh nghiệm nhiều năm giảng dạy và làm bề trên, Đức viện phụ đã chia sẻ một cách hết sức thuyết phục. Với sự thâm thúy của một người sống đời sống chiệm niệm, ngài cho linh mục đoàn giáo phận nhận thấy tình thương tuyệt vời của Thiên Chúa. Quả thật, Thiên Chúa là người Cha đích thực trong cuộc đời mỗi người. Với sự khôi hài dí dỏm, ngài cho mọi người thoải mái và say mê lắng nghe. Với sự hiểu biết sâu sắc, ngài cho mọi người nhận thấy nhiệt huyết và linh đạo truyền giáo của Đức Thánh Cha Phanxicô qua Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng.
Đức Thánh Cha viết: “Chúng ta phải suy niệm Tin Mừng với tình yêu, dừng lại ở mỗi trang và đọc bằng trái tim của chúng ta. Nếu chúng ta đến với Tin Mừng bằng cách này, vẻ đẹp của Tin Mừng làm chúng ta kinh ngạc và không ngừng khích lệ chúng ta” (EG 264).
Thánh lễ mỗi ngày là cao điểm của tuần tĩnh tâm

Ngày cuối cùng, Đức cha giáo phận muốn chia sẻ cùng quí cha những thông tin liên quan đến Giáo hội toàn cầu và Giáo hội địa phương để cùng nhau sống và liên kết trong một sự hiệp nhất yêu thương. Ngài nói: “Linh mục là linh mục của Chúa, của Giáo Hội thì mình cần phải liên kết với Chúa, với Giáo Hội, nhất là với giáo phận của mình. Nếu người nào không suy nghĩ và thực hành như vậy thì không khác nào cành nho không gắn liền với thân nho”.

Vào lúc 17g00, giờ Chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và hát Kinh Te Deum đã kết thúc tuần tĩnh tâm của linh mục đoàn giáo phận. Quí cha ra phòng với con người mới. Tạ ơn Chúa. Cám ơn bề trên giáo phận và Đức viện phụ giảng phòng. Tuy thời gian không dài nhưng cũng đủ để từng người cảm nhận được tình thương vô bờ của Thiên Chúa.

Sau bữa cơm tối thân mật, thứ Sáu ngày 07.11, quí cha tùy nghi di tản hoặc nghỉ lại tại Trung Tâm Mục Vụ. Ai cũng vui vẻ và tự tin hơn. Hi vọng với sự nhiệt tình vốn có nơi quí cha cộng với tinh tinh thần phục vụ mới, cánh đồng truyền giáo tại miền thập tỉnh Tây Bắc sẽ hứa hẹn một mùa “bội thu”.
Cha Tổng thư kí HĐ Linh mục cám ơn 2 Đức cha và Đức viện phụ.

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành
Tấm lòng tri ân (16/10/2014)

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.