Thứ tư, 24/04/2024

Đoàn giáo dân Giáo xứ Dị Nậu thăm viếng Nghĩa trang Đồng Nhi – giáo xứ Thạch Bích

Cập nhật lúc 15:52 29/05/2014
“ĐỨC CHÚA phán : “Phải chăng Ta mở dạ mẹ mà không để cho đứa con chào đời ?Hay Ta cho đứa con chào đời mà lại ngăn dạ mẹ ?””
                                                                                                                                (Is 66,9)

Trong niềm vui của Đức Kitô Phục Sinh cùng với tâm tình kính nhớ các em đã bị những bậc cha mẹ chối bỏ ngay khi còn là một thai nhi trong dạ mẹ. Vào lúc 7g30, ngày 28-5-2014, Cha quản xứ Dị Nậu Matthêu cùng với giáo dân trong giáo xứ đã đến thăm viếng các em và hiệp dâng thánh lễ cầu nguyện tại nghĩa trang Đồng Nhi tại giáo xứ Thạch Bích. Nghĩa cử này nói lên niềm tri ân của những ai đã được những ơn lành nhờ vào lời cầu bầu thánh thiêng của các em đồng thời cũng một lần nữa nhắc nhớ tới trách nhiệm làm người của mỗi cá nhân trong cuộc sống này tho tinh thần của Đức Kitô.

“ Ngươi không được giết người” đó không chỉ là giới luật thứ 5 trong Mười điều răn của Thiên Chúa mà còn là một thông điệp được gửi đến cho tất cả những ai là con người trong thế gian về quyền được sống, được hiện hữu và được phát triển.  Đây cũng là điều cốt lõi trong giáo lý của Hội Thánh về việc bảo vệ sự sống của con người ngay khi là còn một bào thai. Tuy nhiên, con người với những lý lẽ của mình, đã vô tâm bác bỏ sự sống của một mầm sống của con người ngay khi chúng hình thành trong dạ mẹ.

Trong thánh lễ, sau khi công bố Tin mừng, Cha Matthêu đã dành khoảng thời gian chia sẻ của mình cho anh Vũ Nghĩa - một thành viên của Hội Bảo Vệ Sự Sống. Trong bài chia sẻ của mình, anh đã nói lên thực trạng đã và đang diễn ra trên chiến trường bảo vệ sự sống của Giáo hội tại Việt Nam qua con số xấp xỉ giữa tỷ lệ sinh và tỷ lệ phá thai trong những năm 1994,1995 . Những con số thống kê về tỷ lệ phá thai tuy cũ kỹ nhưng vấn đề mà nó đó đề cập tới vẫn còn là một vấn nạn nóng hổi từng ngày trong lòng xã hội, vẫn còn là khái niệm rất mới mẻ đối với những tâm hồn vô tri cách ngây ngô trong cách nhìn nhận về sự sống mà cụ thể là với sự sống của chính người con mà họ đang cưu mang trong mình.

Qua bài chia sẻ của mình, anh Vũ Nghĩa cũng đã gửi gắm tâm tình thương cảm của mình cũng như của những ai đang tham dự thánh lễ đến với hàng ngàn thai nhi nơi nghĩa trang Đồng nhi giáo xứ Thạch Bích nói riêng và hàng triệu triệu những thai nhi trên toàn thế giới nói chung, đang từng ngày bị sát hại bởi chính tay của cha mẹ mình. Những giọt nước mắt của những người tham dự thánh lễ tại nghĩa trang cũng như của những ai đang mang trong lòng nỗi thương tâm đối với nhưng sinh linh vô tội là bằng chứng cho sự rung cảm của tâm hồn con người trước những điều vô luân. Có lẽ, những giọt nước mắt đó vẫn tự nhiên đang chảy trong tâm hồn những người cha, người mẹ đã vứt bỏ đứa con của mình ngay khi chưa thành hình nhưng vòng xoáy vội vã của cuộc sống đã khiến họ quên đi trách nhiệm làm người, quên đi ân huệ mà Thiên Chúa đã ban cho họ thông qua sinh linh mà họ đang cưu mang. Nước mắt của họ vẫn chảy nhưng lòng trắc ẩn với sự sống đã bị lu mờ bởi những ham muốn, những ích kỷ, những yếu hèn cá nhân mà họ đã vô tình hay hữu ý mang vào tâm hồn mình.

Kết thúc cuộc viếng thăm nơi nghĩa trang Đồng nhi là những nén hương trầm lan toả cùng lời cầu nguyện cho các bậc làm cha mẹ, biết tôn trọng và bảo vệ sự sống mà Thiên Chúa tặng ban, lời nguyện xin các thánh anh hài tha thứ cho bố mẹ mình, những người đã vô tâm huỷ hoạt sự sống của con mình trong khoảng khắc ban sơ nơi dạ mẹ  và lời cầu khẩn cho cuộc sống cá nhân của từng người trong đoàn lên các thánh Anh hài. Nguyện xin các Thánh Anh hài luôn cầu bầu cùng Thiên Chúa là Đấng toàn thiện, đổ tràn hồng ân xuống những người đã và đang chiến đấu hết mình cho sự hình thành và phát triển của một con người, một tâm hồn hướng thiện theo khuân mẫu của Đức Giêsu Kitô.

Tu sĩ Giuse Mai Minh Mẫn, MF

Caritas Hưng Hóa thực hiện chương trình mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ
Từ ngày 16 – 20/04/2024, Caritas Hưng Hóa đã nhận được sự hỗ trợ từ Hội Từ Thiện Minh Tâm và quý ân nhân để thực hiện chương trình khám và mổ mắt miễn phí cho người nghèo tại Trung tâm Y tế huyện Tam Nông, thuộc huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ.