Thứ sáu, 29/03/2024

Giáo họ Vĩnh Lại, 100 năm thành lập – tái lập

Cập nhật lúc 08:13 18/01/2014

Sáng ngày 12 tháng 01 năm 2014, tại giáo họ Vĩnh Lại thuộc khu 6 xã Vĩnh Lại, huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ, cha quản xứ Nỗ Lực - Giuse Nguyễn Viết Hiệp, dâng Thánh lễ Tạ ơn tái thành lập họ giáo Vĩnh Lại, trước sự hiện  diện của đại diện Chính quyền tỉnh Phú Thọ, huyện Lâm Thao, xã Vĩnh Lại, ban ngành khu dân cư từ 1-7, đại diện tôn giáo bạn và của gần 1.000 giáo dân trong và ngoài giáo xứ tham dự.

Đúng 8g30, đoàn rước Chủ tế từ một tư gia đến khu vực đất mới giáo họ Vĩnh Lại, bằng những hành khúc nhạc kèn sôi nổi. Bà con giáo dân hết sức phấn chấn vì đã gần 70 năm nay, với những người lớn tuổi thì hiếm thấy, với giới trẻ lại rất ngỡ ngàng về Thánh lễ long trọng như thế diễn ra tại nơi đây.

Sau khi cha Chủ tế tiến đến bàn thờ, trước khi bước vào thánh lễ, một đại diện của giáo xứ đã đọc bản lược sử giáo họ, thầy giáo xứ đọc văn thư tái thành lập của Đức Giám mục giáo phận Hưng Hóa và đại diện BHG đọc quyết định của UBND tỉnh Phú Thọ thành lập vì lý do khôi phục sinh hoạt tôn giáo của giáo họ Vĩnh Lại.

Mở đầu Thánh lễ, cha Chủ tế nhắc lại dù có những bước đi thăng trầm, nhưng nhờ ơn Chúa và với niềm tin của bà con giáo dân, Chúa đã “vẽ đường thẳng trên những nét cong của con người”.

Trong giảng lễ, cha Chủ tế nói về chữ “Phúc” mà dân tộc Việt Nam thường cầu chúc cho nhau trong dịp tết cổ truyền. Nhân danh giáo xứ Nỗ Lực, Cha cầu chúc giáo họ Vĩnh Lại chữ Phúc đó, mà phải là chữ Phúc trọn vẹn.

Chữ Phúc theo hán tự gồm những bộ: Thị, Nhất, Khẩu, Điền, Lễ. Nên chỉ khi nào có được đủ những điều đó mới là hạnh phúc trọn vẹn. Giáo họ Vĩnh Lại tuy có niềm vui nhưng chưa trọn vẹn, bởi vì chưa có nhà thờ, chưa có nơi để cầu nguyện cho quốc thái, dân an; và để như Lời Chúa nói: “Ở đâu có hai hay ba người họp lại nhân danh Thầy, thì có Thầy ở đấy giữa họ” (Mt18,21), nên đây mới chỉ là vọng phúc mà thôi.

Xin cầu chúc giáo họ Vĩnh Lại sớm có nơi cầu nguyện để có được niềm vui hạnh phúc trọn vẹn, tròn đầy.

Nhân ngày lễ Chúa Giêsu chịu phép rửa, sau giảng lễ cha Chủ tế thực hiện nghi thức gia nhập cho 4 tân tòng, làm cho buổi lễ thêm phần ý nghĩa.

Cuối Thánh lễ là lời cám ơn của đại diện giáo họ: Trước hết xin cám ơn Chúa đã ban hồng ân cao cả cho giáo họ điều cảm nhận như trong mơ, bằng đường lối nhiệm mầu của Ngài, và cám ơn mọi thành phần đã giúp đỡ để giáo họ có được như ngày hôm nay.

Được biết: Giáo họ Vĩnh Lại được thành lập từ thời cố chính Hương (Gustave Huê Hương) là cha chính xứ Nỗ Lực 38 năm liền, từ năm 1898 đến năm 1936. Cố thương dân Vĩnh Lại về việc tranh chấp 400 mẫu ruộng, nên đã vào kinh đô Huế xin được “địa bạ Gia Long” làm căn cứ giúp dân Vĩnh Lại lấy lại được số ruộng xâm canh đất Quỳnh Lâm đó.
Nhờ vậy, năm 1914 có 80 gia đình xin theo đạo Thiên Chúa, lập thành họ giáo Vĩnh Lại, có bổn mạng là thánh Giuse, lễ kính 19/3.

Giáo họ đã từng được 11 cha là các cha xứ Nỗ Lực làm việc mục vụ, qua thời 08 ông trùm giúp việc, có đất, có nhà thờ, nhà mục vụ và công trình phụ đầy đủ.

Theo tài liệu thống kê thời Đức cha Vandaele Vạn, vào năm 1920, giáo họ có 116 nhân danh; theo truyền khẩu vào những năm 1940 có tới 300 nhân danh. Nhưng sau năm 1945, vì thời thế chiến tranh, toàn bộ cơ sở nhà thờ bị đốt cháy, đời sống khó khăn, bà con sao nhãng, chỉ còn số ít sống đạo, đất nhà thờ thì Chính quyền giao cho dân làm đất ở gia đình.

Tháng 5 năm 2013, giáo họ khôi phục trở lại, được Đức cha Gioan Vũ Tất chấp thuận, được UBND tỉnh Phú Thọ cho phép tái thành lập tại quyết định 3131/QĐ-UBND ngày 14/12/2013, để có ngày hôm nay 14/01/2014 ra mắt tái thành lập.

Vậy là cách đây đúng 100 năm, năm 1914 khai sinh giáo họ, thì năm nay, 2014 tái thành lập giáo họ. Chuyện hiếm có: 100 năm thành lập và tái lập.

Trước sự phấn khởi này, được sự hỗ trợ của nhiều ân nhân và phát huy nội lực, giáo họ đã mua được thửa đất trên 350 m2, san lấp mặt bằng để có nơi tổ chức lễ tái thành lập này, với số nhân danh hiện tại kể cả 4 tân tòng mới gia nhập là 85 nhân danh, trong đó đa phần là trung và trẻ tuổi.

Hy vọng trong tương lai, trước mắt năm 2014, năm Phúc Âm hóa gia đình, giáo dân Vĩnh Lại sống đức tin thực thụ, “để mỗi gia đình là nhà cầu nguyện, là mái ấm tình yêu, là mái trường dạy đức tin và nhân bản, là gia đình gương mẫu trong cộng đồng dân cư, góp phần nhỏ bé làm thăng tiến xã hội”, như lời cám ơn cuối lễ hôm nay của giáo họ Vĩnh Lại.

Gioan B.Toản