Lễ Giáng Sinh Năm 2013 Tại Giáo Xứ Lào Cai

Cập nhật lúc 23:14 28/12/2013
Gp Hưng Hóa: Ngày 24.12.2013, giáo xứ Lào Cai, giáo phận Hưng Hóa hân hoan tổ chức mừng Lễ Giáng Sinh thật trọng thể tại khuôn viên nhà thờ Cốc Lếu, thuộc phường Cốc Lếu, thành phố Lào Cai, tỉnh Lào Cai.
Mừng lễ Giáng Sinh gồn 2 phần. Phần thứ nhất là văn nghệ và diễn nguyện với chủ đề Chúa Giáng Sinh Thắp Sáng Gia Đình từ 20g00 – 22g00. Đây là ý tưởng lấy từ thư mục vụ năm 2013 của Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Phần thứ 2 là Thánh Lễ Đêm mừng Chúa Giáng Sinh lúc 22g00. Nhưng từ 16g00 chiều đã có hàng ngàn người Kinh cũng như dân tộc đã đến để chiêm ngưỡng những tác phẩm mà giáo xứ đã dày công chuẩn bị.
Đúng 20g00, dàn hợp xướng của Ca đoàn và Đội Kèn đồng giáo xứ Lào Cai đã khai mạc đêm văn nghệ mừng Chúa Giáng Sinh với bài hát Đêm Thánh Vô Cùng nghe thật linh thiêng và cảm động. Chương trình văn nghệ có 17 tiết mục. Mỗi tiết mục đều có những nét đặc sắc riêng và đưa khán giả đi từ ngỡ ngàng này đến ngỡ ngàng khác. Nhưng mục diễn nguyện của giới trẻ giáo xứ diễn lại tiến trình mạc khải của Thiên Chúa và mầu nhiệm giáng sinh của Đức Giêsu, Đấng Cứu Thế mới ý nghĩa làm sao! Để làm được như vậy, các em đã phải tập luyện rất nhiệt tình hàng tháng trước.
Thánh lễ được dâng lúc 22g00, Cha Giuse Nguyễn Văn Thành – Quản xứ giáo xứ Lào Cai, chủ tế Thánh lễ Đêm Mừng Chúa Giáng Sinh. Có khoảng 4 ngàn người cả lương lẫn giáo tham dự trong bầu khí linh thiêng và sốt sáng. Ngay đầu lễ, cha chủ tế đã giới thiệu các đoàn đến chúc mừng nhân dịp Giáng Sinh. Có rất nhiều đoàn đến chúc mừng ngày đại lễ. Phải kể đến các đoàn du lịch từ các tỉnh khác và nước ngoài, của tôn giáo bạn đang hiện diện trên địa bàn Lào Cai. Đặc biệt, đoàn cán bộ của huyện Hà Khẩu, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Tuy là hai nước nhưng lại chỉ cách nhau có một dòng Sông Hồng. Các đoàn đến không chỉ mang đến niềm vui cho giáo xứ mà chính họ cũng cảm nhận được tình yêu thương của người Công Giáo Việt Nam dưới ánh sáng của Chúa Giêsu Hài Đồng. Anh trưởng đoàn, chánh văn phòng huyện ủy huyện Hà Khẩu nói: “Chúng tôi rất vui được đến đây tham dự lễ Noel vì đây là lần đầu tiên chúng tôi tham dự lễ Noel. Chúng tôi học được rất nhiều điều mới lạ. Xin cám ơn”.
Trong bài chia sẻ, cha chủ tế nhấn mạnh tới việc Chúa Giáng Sinh Thắp Sáng Gia Đình. Ngài nói: “Thiên Chúa làm người trong thân phận một trẻ thơ nhưng lại đem đến một tình yêu lớn lao. Một trẻ thơ sinh ra vào một đêm đông giá rét trong hang đá bò lừa ngoài đồng hoang vắng. Sự chào đời của Chúa Giêsu là một niềm vui cao cả và là một biến cố trọng đại nhất của lịnh sử nhân loại. Đặc biệt, từ ngày Chúa Giêsu sinh chào đời nhân loại trở thành một gia đình. Vì thế, mỗi lần tham dự Thánh lễ Noel là chúng ta phải có cái nhìn tích cực về gia đình và phải lấy gia đình là điểm qui chiếu của mọi thành viên đang sinh sống trong đó”.
Hơn nữa, cha chia sẻ: “Đức Giêsu là Đấng không phụ thuộc vào thời gian và không gian nhưng lại sinh ra trong một khung cảnh hết sức bi đát là chuồng bò. Điều đó muốn cho chúng ta thấy sự khiêm hạ của vị Thiên Chúa làm người. Vì thế, mỗi người kitô hữu chọn cách nào để phục vụ Giáo hội, Giáo phận, giáo xứ ? Sự khiêm hạ của Chúa Giêsu Hài Đồng phải là điểm qui chiếu tuyệt vời nhất”!
Thánh lễ được kết thúc lúc 23g30 trong niềm hân hoan khô tả. Mọi người đều chúc và tặng cho nhau những nụ cười, những bắt tay. Chính niền vui Giáng Sinh này đã phá tan những lạnh lẽo của băng tuyết đang tung hoành tại vùng núi Tây Bắc này.

Một số hình ảnh Mừng Lễ Giáng Sinh tại giáo xứ Lào Cai

Lm. Giuse Nguyễn Văn Thành