Thứ sáu, 26/04/2024

Ngày thứ 2 của Sa Mạc Tê-pha-nô I

Cập nhật lúc 21:06 12/12/2013
 Vào lúc 7g30 sáng : Sau phút thánh hóa ngày làm việc, cha Matthêu Phan Thanh Hoàng (Sa Mạc Trưởng : SMT), linh giám Thiếu nhi Thánh Thể Giáo phận Hưng Hóa gặp gỡ chia sẻ những khó khăn của khóa huấn luyện do thời gian gần tới lễ Giáng Sinh, các thầy và các Dì phải đi giúp các giáo xứ chuẩn bị mừng lễ Giáng Sinh, và ngài mời gọi mọi người cùng nhau cố gắng hết tâm lực để có được kết quả tốt nhất trong khóa học này. Đúng 8g00 là nghi thức chào cờ TNTT. Cha SMT tuyên bố chủ đề ngày làm việc thứ 2 : “Ngày Thánh Thể”. Cha cũng nói lên giá trị của Bí tích Thánh Thể trong cuộc sống hàng ngày và nói qua những cách thức hướng dẫn thiếu nhi yêu mến Thánh Thể ; bên cạnh đó cha cũng đưa ra những cản trở thiếu nhi đến với Thánh Thể như : Internet, phim ảnh, game, gương xấu… Sau đó, cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái phát biểu mời gọi các học viên học hỏi tích cực để trong khoảng thời gian có hạn vẫn có thể thu được những kiến thức và kinh nghiệm cơ bản để hướng dẫn thiếu nhi đến với Chúa Giêsu Thánh Thể.
Vào lúc 8g30 : các học viên được chia làm 3 nhóm dưới sự hướng dẫn của 3 trưởng huấn luyện để học cách tổ chức đội hình với phương châm : “Trật tự, Nhanh nhẹn, Im lặng”. Các học viên rất tích cực học hỏi.
9g30 : Cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái lên bài khóa : “Phương pháp huấn luyện Thiếu nhi Thánh Thế”. Cha nhấn mạnh đến 2 phương pháp tự nhiên và siêu nhiên để hướng dẫn dắt các em thiếu nhi nên người và nên thánh, qua đó trở thành công dân gương mẫu cho đất nước và công dân nước trời. Bên cạnh đó cha cũng trình bày phương pháp giúp các em làm việc tập thể. Cuối giờ lên khóa, cha tập 1 số bài hát sinh hoạt kèm theo vũ điệu vui nhộn rất hấp dẫn, làm cho các học viên phấn khởi.
10g30 : Các tổ lãnh nhận Lời Chúa để lấy ý lực sống trong ngày.
Buổi chiều, vào lúc 14g00 : Trưởng Giuse Vũ Đình Khánh lên bài khóa : “Cách thức thành lập đoàn Thiếu nhi Thánh Thể”. Trưởng đã đưa ra những cách thức cụ thể qua các bước thành lập Thiếu nhi Thánh Thể, từ việc chuẩn bị xa tới việc chuẩn bị gần và cuối cùng là lên phương án để thành lập đoàn Thiếu nhi Thánh Thể. Tiếp theo, Cha SMT Matthêu Phan Thanh Hoàng trình bày cách thức thành lập đoàn Thiếu nhi Thánh Thể trong bối cảnh thực tế của giáo phận Hưng Hóa và hướng dẫn cách thức dạy 10 điều luật cho thiếu nhi.
15g30 : Sa mạc Tê-pha-nô I vui mừng chào đón cha Đaminh Phan Phước – tuyên úy liên đoàn Thiếu nhi Thánh Thể Các Thánh Tử Đạo Việt Nam thuộc Tổng giáo phận Huế và cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Bình (SVD) – Tổng tuyên úy PT/TNTT Việt Nam tại Hoa Kỳ. Trong bài phát biểu, cha Đaminh Phan Phước bày tỏ niềm vui mừng vì đây là cơ duyên được gặp gỡ các sa mạc sinh Sa mạc Tê-pha-nô I. Cha cũng chia sẻ về tầm quan trọng của các trợ úy, cha nói : “Các nữ tu tương ứng như những người mẹ hiền, các thầy sẽ là những linh mục tương lai – những người cha khả ái để giáo dục các em, từ đó làm cho phong trào Thiếu nhi Thánh Thể giáo phận Hưng Hóa nở rộ trong miền thập tỉnh Tây Bắc này”. Tiếp đến, cha Phanxicô Xaviê Nguyễn Thanh Bình phát biểu, cha lược qua về việc thành lập Tổng liên đoàn và mối quan hệ giữa các liên đoàn với nhau. Cha rất vui mừng vì đây là cơ hội thật ý nghĩa để cha gặp gỡ sa mạc, hơn nữa lại trong tâm tình của Mùa vọng. Cha nói : “Lời Chúa được đọc trong Mùa vọng nơi sách Isaia ‘từ gốc tổ Giese sẽ mọc lên một trồi non’, trồi non đó đang được mọc lên trong phong trào Thiếu nhi Thánh Thể Việt Nam”. Bên cạnh đó cha nhắn nhủ các trợ úy cách hướng dẫn các em như các kiến trúc sư trang trí nội thất trong căn nhà, đó là hướng dẫn đời sống tâm hồn các em.
Đến 16g00 : Cha Giuse Maria Phạm Hồng Thái và 3 trưởng huấn luyện tổ chức cho các học viên chơi trò chơi lớn, các Sa mạc sinh rất tích cực tham gia.
Đỉnh cao trong ngày làm việc thứ 2 là việc chầu và cung nghi thánh thể qua các trạm cách trọng thể từ 19g00 đến 20g30. Giờ chầu thật trang nghiêm sốt sáng, quan sát khuôn mặt của những Sa mạc sinh sau giờ chầu và cung nghinh Thánh Thể, mọi người đều cảm nhận được rằng các Sa mạc sinh đã đón nhận được nhiều ơn Chúa và thu được nhiều thành quả trong ngày làm việc thứ 2.

Dưới đây là một số hình ảnh ngày học thứ 2

BTT Giáo phận Hưng Hóa